Rss Feed
Chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020)

Công tác tuyên truyền, vận động quần chúng chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an Thành phố Hồ Chí Minh

Đăng lúc: Thứ năm - 23/05/2019 21:39 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Trên cơ sở đánh giá các kết quả đã đạt được khi thực hiện công tác tuyên truyền vận động quần chúng chấp hành pháp luật về TTATGT của lực lượng CSGT TPHCM trong thời gian 2014-2018; tác giả chỉ ra những kết quả đạt được cũng như những tồn tại hạn chế, từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.
         Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (CSGT ĐB - ĐS) Công an Thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian qua, kết quả đảm bảo TTaTgT, TTATXH liên tục được cải thiện, giao thông an toàn, thông suốt, trở thành một động lực phát triển quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đó, tình hình TTATGT trên địa bàn còn tồn tại nhiều vấn đề: Tai nạn giao thông (TNGT) tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao; số người chết và bị thương do TNGT gây ra số lượng lớn; ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT còn hạn chế; số vụ phạm pháp hình sự trên các tuyến giao thông còn ở mức cao. Theo thống kê, từ năm 2014 đến năm 2018, trên địa bàn thành phố xảy ra 15.649 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2.926 người và bị thương 13.373 người, làm hư hỏng 26.513 phương tiện các loại. So sánh cùng kỳ năm 2018/2014, các tiêu chí trên đã giảm đáng kể, cụ thể: số vụ 3.643/4.120 (giảm 477 vụ), số người chết 702/725 (giảm 23 người), bị thương 2.517/3.870 (giảm 1.353 người). Dù giảm với tỉ lệ khá cao (477 vụ, tương đương với tỉ lệ trên 15%) song thực tế, với tỉ lệ trung bình trên 10 vụ TNGT xảy ra trên ngày, kèm theo đó là những thiệt hại do TNGT gây ra, đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động phát triển của thành phố.
        Nhằm đáp ứng yêu cầu đảm bảo giao thông được an toàn, thông suốt, hiệu quả, tạo động lực phát triển kinh tế và ổn định trật tự an toàn xã hội (TTATXH), những năm qua Phòng CSGT ĐB - ĐS Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nghiêm túc công tác tuyên truyền, giáo dục quần chúng chấp hành pháp luật về TTATGT được chú trọng thực hiện. Theo báo cáo, thống kê, từ năm 2014 đến năm 2018, Phòng CSGT ĐB - ĐS Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, cơ quan báo, đài như: PV11 - Cổng Thông tin điện tử Công an thành phố, Phòng Công tác chính trị Công an thành phố (PX15), Báo Công an nhân dân, Truyền hình Pháp luật Việt Nam, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Kênh truyền hình ANTV, Báo điện tử VnExpress, Trung tâm tin tức Điền Quân “Chương trình 60s”, Báo Người Lao Động, Đài Truyền hình Việt Nam, VOV giao thông - Đài tiếng nói Việt Nam, Báo Tuổi trẻ... để tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia đảm bảo TTATGT với nhiều chương trình khác nhau, xây dựng thêm nhiều chuyên mục an toàn giao thông. Từ năm 2014 đến năm 2018 đã phối hợp với các cơ quan báo, đài tổ chức tổng số 1.123 phóng sự; 1.055 tin thời sự, phim; 3.951 bài viết, chương trình đối thoại phản ánh về tình hình TTATGT, công tác tổ chức giao thông; thực hiện 1.327 bài viết, 205 tin, 715 phóng sự phát sóng trên đài truyền hình phản ánh về tình hình TTATGT diễn ra thường ngày.
        Bên cạnh đó, Phòng CSGT ĐB - ĐS Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã kết hợp với Công an xã, phường, thị trấn, các ban ngành đoàn thể, cơ quan trường học để tổ chức các buổi tuyên truyền, các lớp tập huấn. Cụ thể, từ năm 2014 đến năm 2018 đã tổ chức 853 buổi tuyên truyền bằng miệng cho 455.749 người, cấp phát 277.830 tờ rơi, cẩm nang, tài liệu; tổ chức 51 buổi tập huấn cho 19.408 người. Chỉ tính riêng năm 2018, Phòng PC67 đã phối hợp với các trường học, cơ quan tổ chức 233 đợt tuyên truyền cho 130.786 người tham dự và cấp phát hơn 28.000 cẩm nang, tờ bướm, tài liệu tuyên truyền. Triển khai phát loa tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành luật giao thông đường bộ tại các giao lộ nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ đến nhân dân.
        Mặt khác, trong quá trình tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực TTATGT, Phòng CSGT ĐB - ĐS Công an Thành phố Hồ Chí Minh luôn chú ý đến công tác tuyên truyền vận động người vi phạm các quy định của pháp luật về TTATGT; nhắc nhở khi họ vi phạm pháp luật giao thông; hướng dẫn các quy định pháp luật khi tham gia giao thông. Tích cực phối hợp với Thanh tra giao thông xử lý những trường hợp vi phạm của xe kinh doanh vận tải hành khách[1]. Trong 5 năm, từ năm 2014 đến năm 2018, Phòng CSGT ĐB - ĐS Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tổng kiểm soát 2.003.548 vụ vi phạm; ra 1.354.056 quyết định xử phạt với tổng số tiền là 851.254.531 đồng, tạm giữ 204.577 phương tiện vi phạm (trong đó có 5 048 ô tô, 198.333 mô tô, 1.701 xe thô sơ); tiến hành phạt tại chỗ 358.121 trường hợp với tổng số tiền là 37.126.261.000 đồng; tước có thời hạn 263.770 giấy phép lái.
        Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực nêu trên, quá trình thực hiện công tác này vẫn còn nhiều vấn đề bất cập như: Công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Công an cấp trên trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng chấp hành pháp luật về TTATGT đạt hiệu chưa quả cao; đội ngũ cán bộ, chiến sĩ làm công tác tuyên truyền, vận động quần chúng còn hạn chế về số lượng và chưa được đào tạo chuyên sâu; nội dung, hình thức tuyên truyền chưa thật sự phù hợp với các tầng lớp, các đối tượng cụ thể và chưa đến được với cơ sở; sự phối kết hợp giữa các lực lượng có liên quan còn thiếu chặt chẽ, hiệu quả chưa cao...
        Qua quá trình nghiên cứu cho thấy các hạn chế, thiếu sót nêu trên xuất phát từ những nguyên nhân sau: Công tác tuyên truyền, vận động quần chúng chấp hành pháp luật về TTATGT của Phòng CSGT ĐB - ĐS Công an Thành phố Hồ Chí Minh chưa nắm chắc và bám sát tình hình thực tiễn ở địa phương, chưa tham mưu, đề xuất các chủ trương, biện pháp một cách phù hợp, kịp thời; do đó có những nơi chưa phát huy được vai trò của chính quyền, các đoàn thể quần chúng cũng như phát huy được vai trò của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Hoạt động tuyên truyền chưa chú trọng đổi mới về nội dung, hình thức, biện pháp tiến hành nên chưa thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân. Mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan chức năng, hỗ trợ nhau trong quá trình thực hiện công tác tuyên truyền, vận động quần chúng chấp hành pháp luật về TTATGT còn mang tính tự phát và được thực hiện khi có văn bản yêu cầu sự phối hợp của các cơ quan...
        Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động quần chúng chấp hành pháp luật về TTATGT của Phòng CSGT ĐB - ĐS Công an Thành phố Hồ Chí Minh, cần thực hiện tốt các nội dung sau:
        Một là, tăng cường hiệu quả công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Công an cấp trên trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng chấp hành pháp luật về TTATGT. Phòng CSGT ĐB - ĐS Công an Thành phố Hồ Chí Minh cần tiếp tục thực hiện tốt các mặt công tác để nắm chắc tình hình có liên quan đến công tác quản lý TTATGT nói chung và công tác tuyên truyền, vận động quần chúng chấp hành pháp luật về TTATGT nói riêng. Chủ động tham mưu, đề xuất những chủ trương, biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác gắn với từng địa bàn và trong từng thời điểm cụ thể. Cán bộ chiến sỹ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cán bộ, chiến sỹ làm công tác tham mưu chuyên trách thuộc Phòng CSGT ĐB - ĐS Công an Thành phố Hồ Chí Minh để thông tin, phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các nội dung của công tác tuyên truyền, giáo dục quần chúng chấp hành pháp luật về TTATGT, giúp cán bộ chiến sỹ làm công tác tham mưu chuyên trách kịp thời tham mưu, đề xuất với lãnh đạo cấp trên đề ra các biện pháp khắc phục.
        Hai là, chú trọng đổi mới về nội dung, hình thức và biện pháp tiến hành tuyên truyền, vận động quần chúng chấp hành pháp luật về TTATGT. Triển khai rộng mô hình tuyên truyền thông qua hệ thống phương tiện thông tin đại chúng. Nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động quần chúng chấp hành pháp luật về TTATGT ngay tại trụ sở cơ quan, nơi tiếp dân, các khu vực công cộng, các khu dân cư. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT. Đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các cuộc thi, hoạt động tìm hiểu về pháp luật giao thông đường bộ theo hướng tích cực, đơn giản, trọng tâm và thu hút người xem.
        Ba là, nâng cao hiệu quả quan hệ phối hợp giữa lực lượng CSGT với các cơ quan, ban ngành, tổ chức, đơn vị có liên quan trong công tác tuyên truyền, giáo dục quần chúng chấp hành pháp luật về TTATGT đường bộ. Lực lượng CSGT cần chủ động trong xây dựng quy chế phối hợp với các lực lượng có liên quan trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng chấp hành pháp luật về TTATGT, trong đó, xác định cụ thể vai trò, trách nhiệm của từng cơ quan, từng cá nhân có liên quan trong thực hiện mối quan hệ phối hợp, giúp các cá nhân, các lực lượng có liên quan nâng cao trách nhiệm của mình, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, hạn chế tối đa sự tham gia chưa tích cực, hiệu quả của các lực lượng có liên quan.
        Bốn là, ưu tiên về biên chế, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ làm công tác tuyên truyền, vận động quần chúng chấp hành pháp luật về TTATGT. Tổ chức các lớp tập huấn về văn hóa ứng xử cho cán bộ, chiến sỹ Phòng CSGT ĐB - ĐS Công an Thành phố Hồ Chí Minh một cách thường xuyên và có kế hoạch cụ thể. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ để tạo nguồn cán bộ dồi dào, có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm thực tiễn. Đầu tư nguồn kinh phí nhằm đổi mới tài liệu sách báo, trang thiết bị phục vụ cho cán bộ chiến sĩ làm công tác vận như: Các loại biển báo, máy ảnh, máy quay phim để chụp, ghi hình các nội dung liên quan cần thiết cho công tác này để tạo sự mới mẻ, sinh động, giúp cho công tác tuyên truyền, giáo dục quần chúng chấp hành pháp luật về TTATGT đạt hiệu quả tối ưu.
        Năm là, tăng cường công tác xây dựng, phát động quần chúng chấp hành pháp luật về TTATGT đường bộ tại địa bàn cơ sở. Tiến hành các biện pháp củng cố và duy trì hoạt động của những mô hình, tổ chức quần chúng nòng cốt đã xây dựng được, nhất là các mô hình: Lực lượng Bảo vệ dân phố, Dân phòng, Thanh niên xung phong... để có cơ sở tiến hành công tác tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả cao. Lực lượng CSGT phối hợp với lực lượng có liên quan tiến hành nắm chắc tình hình hoạt động các mô hình, tổ chức quần chúng nòng cốt tham gia quản lý TTATGT đã xây dựng, dựa trên cơ sở đó tiến hành lập kế hoạch và tiến hành các biện pháp củng cố, chấn chỉnh đối với các hoạt động của các mô hình, tổ chức quần chúng nòng cốt đó; thường xuyên bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ và tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh về mặt tổ chức và hoạt động đối với những mô hình, tổ chức đã xây dựng được.
        ----------------------
        Tài liệu tham khảo
       [1]. Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị số 18/CT-TW ban hành ngày 04/9/2012 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông, năm 2012.
       2. Chính phủ, Nghị định số 88/2011/ NĐ-CP ban hành ngày 24/8/2011 về tăng cường các giải pháp trọng tâm đảm bảo trật tự an toàn xã hội, năm 2011.
        3. Đại học Cảnh sát nhân dân, Giáo trình luật giao thông và tuyên truyền giáo dục quần chúng chấp hành luật giao thông, năm 2010.
       4. Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Báo cáo tổng kết năm từ năm 2014 đến năm 2018.
       5. Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Báo cáo công tác điều tra cơ bản năm 2018.
 
 
Trần Trung Kiên – Trường Đại học CSND
Trần Thị Mỹ Lệ - Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an

[1] Báo cáo tổng kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông từ năm 2014 đến năm 2018 của Phòng CSGT ĐB - ĐS Công an Thành phố Hồ Chí Minh.


Nguồn tin: **Bài viết đã được đăng tải trên Tạp chí KHGD CSND số 112
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc