Rss Feed
Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng Sản Việt Nam

Cảnh sát đường thủy – 58 năm xây dựng và phát triển

Đăng lúc: Thứ tư - 06/11/2019 08:04 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Ngày 27/9/2006, đồng chí Trung tướng Trần Văn Thảo, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 1161/QĐ-BCA về Ngày thành lập lực lượng CSGT đường thủy và Ngày truyền thống của lực lượng CSGT đường thủy, quyết định lấy ngày 18/6/1981 là Ngày thành lập Cục CSGT đường thủy và ngày 20/11/1961 là Ngày truyền thống của lực lượng CSGT đường thủy (nay là Cảnh sát đường thủy).
         Cảnh sát đường thủy là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm TTATGT và đấu tranh với các loại tội phạm trên đường thủy nội địa. Qua 58 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (20/11/1961 - 20/11/2019), lực lượng Cảnh sát đường thủy luôn khẳng định vai trò quan trọng, nòng cốt trong công tác đảm bảo TTATGT - TTXH, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Ngành và Nhân dân.
Thời kỳ đầu miền Bắc mới được giải phóng, tình hình TTATXH trên lĩnh vực đường thủy có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Công an chỉ đạo Ủy ban hành chính TP. Hải Phòng thành lập Quận Công an trên sông TP. Hải Phòng. Đây là lực lượng tiền thân của lực lượng Cảnh sát đường thủy.
        Ngay sau ngày thành lập, Quận Công an trên sông Hải Phòng đã phát huy được hiệu quả trong việc giữ gìn ANTT trên đường thủy, đã được các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Nam Định, Việt Trì áp dụng thành lập các trạm Công an trên sông đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, TTATXH trên các tuyến sông ở địa phương trong thời kỳ xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa và đấu tranh giải phóng miền Nam.
        Trước yêu cầu đảm bảo TTATGT, giữ gìn TTXH trên đường thủy nội địa, ngày 20/11/1961, Bộ Công an đã thống nhất tên gọi “Cảnh sát trên sông” làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ TTAT trên sông thay cho các tên gọi: Công an đường sông, Công an trên sông, Cảnh sát tuần tra trên sông, Cảnh sát tuần tra ca nô, thủy đội. Sự kiện này là mốc đánh dấu sự ra đời của lực lượng Cảnh sát đường thủy.
Tiếp đó, ngày 30/5/1966, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 98/CP về việc thành lập Cục Bảo vệ Giao thông và Bưu điện trực thuộc Bộ Công an. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ, Cục Bảo vệ Giao thông và Bưu điện đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT xây dựng và thực tập các phương án bảo vệ an toàn các chiến dịch vận tải phục vụ chiến trường, đảm bảo TTATGT thông suốt.
        Trong cuộc chiến đấu đầy gian khổ và ác liệt đó, nhiều tập thể, cá nhân lực lượng Cảnh sát đường thủy lập công xuất sắc được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND như: Trạm Công an Bến phà Bính (Hải Phòng), Đồn Công an Hàm Rồng (Thanh Hóa), Đội Cảnh sát TTKS giao thông Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh); đồng chí Vũ Thành, CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh, liệt sỹ Nguyễn Bá Chưng, CSGT Công an tỉnh Quảng Bình, liệt sỹ Huỳnh Kim Chung, CSGT bến phà Gianh (Quảng Bình)...
        Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát đường thủy đã phát hiện, bắt giữ và xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, bảo vệ tuyệt đối an toàn hàng chục triệu tấn hàng hóa thiết yếu mỗi năm vận chuyển trên đường thủy. Những thành tích trên từng bước khẳng định vai trò và sự lớn mạnh của lực lượng Cảnh sát đường thủy.
Ngày 18/6/1981 Cục CSGT đường thủy được thành lập. Đây là Cục chuyên trách đầu tiên của Bộ Công an thống nhất chỉ huy, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát đường thủy cả nước thực hiện nhiệm vụ bảo vệ TTATGT và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên đường thủy. Dưới sự chỉ đạo thống nhất từ Trung ương đến địa phương, lực lượng Cảnh sát đường thủy đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác để bảo vệ an toàn hàng hóa của Nhà nước vận chuyển trên đường thủy như: tuyên truyền vận động quần chúng ở dọc ven sông tham gia bảo vệ hàng vận chuyển trên sông, phối hợp Công an địa phương thành lập các cụm bảo vệ vận chuyển, mở nhiều chiến dịch tấn công trấn áp tội phạm và xóa các tụ điểm tội phạm, tệ nạn xã hội trên sông...
        Đến ngày 10/11/1987, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã ký Quyết định số 75/QĐ-BNV thành lập Cục CSGT- Trật tự trên cơ sở hợp nhất 3 Cục CSGT đường bộ, CSGT đường thủy và CSGT đường sắt. Trong thời gian này, Cảnh sát đường thủy vẫn tiếp tục phát huy truyền thống của lực lượng, có những đóng góp rất quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT trên đường thủy nội địa.
        Trong thời kỳ đổi mới, do yêu cầu công tác bảo vệ an ninh chính trị, TTATXH, phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm trên đường thủy, Cục CSGT đường thủy được tái thành lập theo Quyết định số 193/QĐ-BNV ngày 12/3/1997 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an). Đến năm 2010 đổi tên thành Cục Cảnh sát đường thủy cho đúng với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng là đảm bảo TTATGT, phòng chống tội phạm trên đường thủy nội địa và từ năm 2014 tổ chức thống nhất trong Cục CSGT.
        Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, lực lượng Cảnh sát đường thủy đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về đảm bảo TTATGT - TTXH đường thủy.
Lực lượng Cảnh sát đường thủy đã phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài Ngành tham mưu cho Bộ Công an, Bộ GTVT báo cáo Chính phủ, Quốc hội ban hành các văn bản pháp luật để quản lý chặt chẽ tình hình TTATGT, TTXH trên đường thủy; Cụ thể như: Nghị định 40/CP của Chính phủ; Luật Giao thông đường thủy nội địa; Chỉ thị số 22/CT, Chỉ thị 31/CT-TTg về Tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường thủy nội địa, Nghị quyết số 13/NQ-CP, Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP về Một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế TNGT và UTGT, Nghị quyết số 88/2011/NQ-CP về tăng cường các giải pháp bảo đảm TTATGT và các văn bản của Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo về công tác đảm bảo TTATGT - TTXH trên đường thủy nội địa. Qua đó, đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân tham gia giao thông trên đường thủy nội địa theo hướng tích cực. Nhìn chung, lực lượng Cảnh sát đường thủy đã phát được vai trò nòng cốt của mình, góp phần ổn định tình hình, tạo môi trường ổn định trên lĩnh vực bảo vệ TTATGT, TTXH giúp kinh tế phát triển trên đường thủy.
 
Cảnh sát đường thủy tuyên truyền cho người dân trên sông

        Với những kết quả đã đạt được, lực lượng Cảnh sát đường thủy đã được Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành tặng thưởng nhiều huân, huy chương, cờ thi đua xuất sắc, bằng khen, giấy khen... Đây là những phần thưởng cao quý đánh dấu một bước trưởng thành quan trọng góp phần làm giàu thêm truyền thống của lực lượng Cảnh sát đường thủy.
        Trải qua 58 năm xây dựng và phát triển, lực lượng Cảnh sát đường thủy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với trọng trách của Đảng và Nhân dân giao phó.
        Trong thời gian tới, tình hình TTATGT và TTXH trên đường thủy nội địa sẽ có những diễn biến và phức tạp mới. Do đó, công tác quản lý nhà nước về TTATGT - TTXH trên đường thủy nội địa phải được lực lượng Cảnh sát đường thủy tiếp tục tăng cường với chất lượng và hiệu quả cao hơn nữa, đòi hỏi lực lượng Cảnh sát đường thủy cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cơ bản, có tính chiến lược sau đây:
        - Chủ động tham mưu cho Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và chính quyền địa phương xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về đảm bảo TTATGT, đấu tranh phòng chống tội phạm trên đường thủy nội địa.
        - Nắm chắc tình hình TTATGT và hoạt động của các loại tội phạm trên đường thủy nội địa, chủ động làm tốt công tác tham mưu các nhiệm vụ trọng tâm tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT đường thủy nội địa, Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP, Nghị quyết 88/CP của Chính phủ.
        - Phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông, các tổ chức đoàn thể đổi mới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đường thủy nội địa sâu rộng trong nhân dân, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường thủy nội địa của người tham gia giao thông, vận tải trên đường thủy nội địa. Phát động phong trào quần chúng tham gia bảo vệ TTATGT đường thủy, xây dựng các mô hình quần chúng tự quản về ANTT.
        - Tổ chức các đợt cao điểm TTKS, xử lý vi phạm theo chuyên đề, tập trung vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở các tuyến, các địa bàn trọng điểm phức tạp về TTATGT - TTXH. Phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội và Chiến lược phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy.
        - Kiện toàn, nâng cao phẩm chất chính trị, năng lực, trình độ cho đội ngũ CBCS Cảnh sát đường thủy gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân vì dân phục vụ”; Cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa Vì nhân dân phục vụ” trong toàn lực lượng Cảnh sát đường thủy ./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Thảo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc