Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Cái giá của sự biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Đăng lúc: Thứ ba - 10/04/2018 10:28 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Bài dịch dưới đây là bài viết dựa trên một nghiên cứu điển hình gồm bốn bài báo về Việt Nam được thực hiện trong khuôn khổ dự án nghiên cứu của UNU-WIDER "Phát triển dưới sự thay đổi khí hậu" được đăng tải trên trang http://recom.wider.unu.edu.
       Có ba đặc điểm khiến cho Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Thứ nhất, nền kinh tế Việt Nam bị phụ thuộc rất nhiều vào nông nghiệp, nên biến đổi khí hậu có thể tác động tiêu cực đến thu nhập của người nông dân. Thứ hai, do Việt Nam nằm ở vùng hạ lưu của các con sông chảy xuyên biên giới, sự thay đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến dòng chảy của các con sông này theo một cách không mong muốn. Thứ ba, đường bờ biển thấp của Việt Nam dễ bị ảnh hưởng khi mực nước biển dâng cao, đặc biệt là khi có bão, có thể dẫn đến việc di dân cũng như là làm thiệt hại đến cơ sở hạ tầng.
        Dự đoán rằng nhiệt độ của Việt Nam được dự báo là sẽ tăng thêm 1.5 độ vào năm 2040 và đất nước sẽ trở nên khô cằn hơn do biến đổi khí hậu. Để hiểu được cái giá phải trả của biến đổi khí hậu cần xem xét những sự tác động từ nhiều phương diện  khác nhau gây ảnh hưởng đến các khu vực khác nhau của nền kinh tế. Sự thay đổi nhiệt độ, lượng mưa, mực nước biển dâng và sự gia tăng thiệt hại do lốc xoáy gây ra có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp, giao thông vận tải và hoạt động thuỷ điện.
        Dự án nghiên cứu "Việc phát triển dưới sự biến đổi khí hậu" của UNU-WIDER (Viện nghiên cứu toàn cầu về phát triển kinh tế của Đại học Liên hiệp quốc) ước tính tổng thiệt hại do biến đổi khí hậu ở Việt Nam bằng cách tiếp cận đa ngành, xem xét toàn bộ các dự báo khí hậu trong giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2050 cũng như tiến hành so sánh một cách hợp lý giữa sự phát triển và thay đổi cấu trúc kinh tế.
        Đối với nông nghiệp
        Nếu chỉ xem xét những thay đổi về nhiệt độ và lượng mưa thì sự tác động đến nông nghiệp là khá nhỏ. Sư tác động này khá là khiêm tốn vì hai lý do sau. Thứ nhất, nhiệt độ và lượng mưa thay đổi đến năm 2050 không đủ lớn để làm giảm năng suất một cách đáng kể. Điều quan trọng thứ hai đó là tỷ trọng ngành nông nghiệp được mong đợi sẽ giảm đi, và đây chính là một phần tất yếu của nền kinh tế Việt Nam, bất kể có hay không sự tác động của biến đổi khí hậu. Do nông nghiệp trở nên ít quan trọng hơn, do đó ít làm thay đổi hoặc làm giảm sản lượng nông nghiệp.
        Đối với giao thông vận tải
        Trái ngược với nông nghiệp, nơi mà biến đổi khí hậu chỉ ảnh hưởng đến sản xuất trong một năm nhất định thì sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với đường xá sẽ có tính tích luỹ và do đó hậu quả có thể tương đối lớn. Nếu đường bị cuốn trôi, không chỉ nguồn đầu tư ban đầu bị mất mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới những phần cơ sở hạ tầng còn lại cho đến khi đường được xây dựng lại. Và việc xây dựng lại các tuyến đường này làm hao tốn tiền cho việc xây dựng các con đường mới khác. Do đó, biến đổi khí hậu sẽ làm giảm tỷ lệ việc phát triển những con đường mới, từ đó làm chậm tốc độ phát triển. Các ước tính thiệt hại về đường bộ trong giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2050 vào khoảng 4 tỷ đô la Mỹ đến 9 tỷ đô la Mỹ. Nghiên cứu của UNU-WIDER chỉ ra giải pháp hiệu quả hơn, đó là xây dựng những  con đường thích nghi với thay đổi khí hậu, làm cho chúng hút nước và có thể chống lũ tốt hơn.
        Đối với thủy điện
        Hậu quả của biến đổi khí hậu là việc thay đổi lượng mưa, sự bốc hơi nước cao hơn cùng với nhu cầu tưới nước của người nông dân cao có thể làm giảm lưu lượng dòng chảy của sông Việt Nam.  Dự kiến biến đổi khí hậu ​​sẽ làm giảm lượng dòng chảy ở các khu vực phía Bắc, đặc biệt là lưu vực sông Hồng. Năng suất thủy điện của Việt Nam dự báo sẽ giảm xuống chỉ một chút vào năm 2041 đến năm 2050. Sau khi các dự án hiện tại được hoàn thành, Việt Nam dự kiến ​​sẽ có tổng công suất thủy điện hàng năm khoảng 42.76 terawatt. Tuy nhiên, việc đáp ứng nhu cầu thủy điện hàng năm có thể rất khác nhau.
        Mực nước biển dâng cao
        Tác động của nước biển dâng cao sẽ làm thay đổi GDP theo hướng đi xuống trên tất cả các kịch bản. Trước năm 2050, mực nước biển dâng dự kiến vào khoảng 18 đến 38 centimeter​​. Hai yếu tố bị thiệt hại từ nước biển dâng là mất đất nông nghiệp và mất cơ sở hạ tầng đường bộ. Nước biển dâng  càng cao thì thiệt hại càng lớn. Đặc biệt ở các vùng như đồng bằng sông Hồng, một phần đáng kể đất đai có thể bị ngập nước vĩnh viễn và thiệt hại kinh tế do nước biển dâng có thể lên tới 10,9% GDP. Việc nước biển dâng toàn bộ có thể dẫn đến tổn thất tương đương với 2 phần trăm GDP của Việt Nam.
        Các cơn lốc
        Giả định tốt nhất hiện nay là tần suất và cường độ của lốc xoáy sẽ không thay đổi do biến đổi khí hậu, ít nhất là đến năm 2050. Do đó, tác động liên quan đến biến đổi khí hậu của lốc xoáy được giới hạn trong tương tác với nước biển dâng. Khi mực nước biển dâng cao, sự bùng nổ của bão sẽ liên kết với các cơn lốc xoáy sẽ lan rộng hơn vào nội địa và sẽ mạnh hơn gây ra thiệt hại lớn về vốn. Một cơn bão trực tiếp tấn công trong một khu vực có hoạt động kinh tế tập trung (đồng bằng sông Mekong hoặc đồng bằng Sông Hồng) kết hợp với phạm vi trên của nước biển dâng (38 centimet đến năm 2050) có thể gây ra thiệt hại đáng kể, đặc biệt nếu cơn bão mạnh.
        Tổng thiệt hại thay đổi khí hậu
        Do sự tăng trưởng là một quá trình tích luỹ, việc giảm GDP do hậu quả của biến đổi khí hậu sẽ làm giảm các tỷ lệ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm. Khi tổng hợp tất cả các yếu tố tác động đã được nghiên cứu của biến đổi khí hậu, tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm trung bình sẽ giảm từ 0,02 đến 0,10 phần trăm. Nói cách khác, nếu tốc độ tăng trưởng cơ bản trung bình dự kiến ​​mà không có sự thay đổi khí hậu là 5,4% / năm, thì tốc độ tăng trưởng dự kiến có sự thay đổi khí hậu ​​sẽ ở mức từ 5,30 đến 5,38 phần trăm.
        Dự kiến GDP của Việt Nam ​​sẽ là 500 tỷ đô la Mỹ vào năm 2050, có nghĩa là thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra rất lớn. Lượng GDP mất đi vào khoảng 6 đến 15 tỷ đô la Mỹ theo giá trị hiện tại. Những tổn thất này tạo ra động cơ rõ ràng cho các chính sách thích ứng được thiết kế để giảm thiệt hại về biến đổi khí hậu. Hơn thế nữa, những dự báo tác động sớm này sẽ là cơ hội cho Việt Nam tìm kiếm những giải pháp cho vấn đề của mình.

       
Trần Quốc Tuấn (Dịch)

Nguồn tin: *Độc giả xem bản tiếng Anh vào link dưới đây: http://www1.wider.unu.edu/recomenvironment/article/cost-climate-change-vietnam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc