Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Bitcoin là gì, và cách thức hoạt động của nó?

Đăng lúc: Thứ hai - 07/05/2018 14:00 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Nếu bạn thấy khái niệm về Bitcoin quá khó hiểu, thì không chỉ riêng bạn. Đồng tiền ảo đã là một khái niệm gây tranh cãi liên tục nhưng vẫn chưa được hiểu rõ. Hiện tại, mức giá trung bình của một Bitcoin là khoảng 8.580 USD, theo Blockchain.info, một trang tin tức và dữ liệu.

Các giao dịch Bitcoin được theo dõi bởi một mạng lưới phân tán của các máy tính trên khắp thế giới. Hãng tín dụng Mark Blinch / Báo Reuters
 
          Bitcoins có phải là những đồng tiền ta hay thấy trong các bức ảnh?
          Không. Những đồng tiền này là những hình ảnh được tưởng tượng trong những bức hình mà báo chí sử dụng vì họ không thể tìm cách nào dễ hơn để minh họa cho câu chuyện của họ về Bitcoin.
          Bitcoin là một mã số dạng kỹ thuật số - không có sự tồn tại về mặt vật chất - có thể được gửi bằng điện toán từ người dùng này sang người khác, bất cứ nơi nào trên thế giới. Một Bitcoin có thể được chia ra thành tám chữ số thập phân, vì vậy bạn có thể gửi cho ai đó 0.00000001 Bitcoins. Phần nhỏ nhất của Bitcoin - đồng xu của thế giới Bitcoin - được gọi là Satoshi, theo biệt danh của người giấu mặt tạo ra Bitcoin.
          Tất cả điều này hơi khó hiểu, bởi vì Bitcoin cũng là tên của mạng lưới thanh toán mà các mã số Bitcoin được lưu trữ và di chuyển.
          Không giống như mạng lưới thanh toán truyền thống như Visa, mạng Bitcoin không được điều hành bởi một công ty hoặc một người. Hệ thống được điều hành bởi một mạng lưới các máy tính trên khắp thế giới theo dõi tất cả các giao dịch của Bitcoin.
 
          Tại sao bọn tội phạm lại thích sử dụng Bitcoin?
          Tội phạm hay sử dụng Bitcoin vì bất cứ ai có thể mở một địa chỉ Bitcoin và bắt đầu chuyển và nhận bằng tiền Bitcoins mà không cần để lộ danh tính. Không có cơ quan trung ương nào có thể thu thập thông tin này.
          Bitcoin đã bắt đầu được sử dụng vào năm 2011 sau khi các đối tượng buôn bán ma túy bắt đầu nhận khoản thanh toán tại Bitcoin trên trang web thị trường chợ đen gọi là “Con đường Tơ lụa”. Mặc dù “Con đường Tơ lụa” đã bị đóng cửa vào năm 2013, các trang web tương tự đã xuất hiện.
          Gần đây hơn, Bitcoin đã trở thành một phương pháp để trả tiền chuộc - ví dụ như khi máy tính của bạn bị chiếm đoạt thông tin bởi cái gọi là ransomware (một loại virus ăn cắp thông tin máy tính và đòi tiền chuộc).
 
          Tại sao chính phủ không đóng cửa hệ thống này?
          Các thông tin của mạng Bitcoin, bao gồm tất cả số tiền tài khoản và giao dịch, được lưu trữ trên mỗi máy tính giúp duy trì mạng - khoảng 9.500 máy tính vào cuối năm 2017.
          Nếu chính phủ Mỹ coi là bất hợp pháp khi tham gia vào mạng lưới này ở Mỹ, thì các máy tính và người sử dụng lưu giữ thông tin ở các nước khác vẫn có thể tiếp tục. Tính chất phân cấp của Bitcoin cũng là một trong những phẩm chất đã làm cho nó trở nên phổ biến với những người không yên tâm về nhà nước.
 
          Người dùng Bitcoin có thể tự cho bản thân nhiều Bitcoins hơn không?
          Bất cứ ai giúp duy trì cơ sở dữ liệu của tất cả các giao dịch của Bitcoin - blockchain - có thể thay đổi dữ liệu lưu trữ trên máy của mình để thêm tiền. Nhưng nếu có ai đó làm vậy, các máy tính khác sẽ thấy sự khác biệt trong dữ liệu, và những thay đổi sẽ bị bỏ qua.
 
          Có hợp pháp khi sử dụng chúng?
          Chỉ có một tỷ lệ nhỏ trong tất cả các giao dịch trên mạng Bitcoin là bất hợp pháp rõ ràng. Còn lại, hầu hết các giao dịch là những người mua và bán Bitcoins trên sàn giao dịch, suy đoán về giá trị tiền trong tương lai. Một thế giới giao dịch có tần suất cao đã được dựng lên lên xung quanh Bitcoin.
          Người dân ở các nước có lạm phát cao, như Achentina và Venezuela, đã mua Bitcoin với đồng nội tệ để tránh mất tiền tiết kiệm do lạm phát.
          Một trong những kế hoạch kinh doanh phổ biến nhất là sử dụng Bitcoin để chuyển tiền qua biên giới quốc tế. Việc chuyển tiền quốc tế với giá trị lớn có thể mất vài tuần khi họ đi qua ngân hàng, trong khi hàng triệu đô la của Bitcoin có thể được chuyển trong vài phút. Cho đến nay, những ứng dụng thực tế này của Bitcoin đang được tiến hành chậm chạp.
 
          Làm thế nào để mua một đồng Bitcoin?
 

Một máy ATM Bitcoin trong Cửa hàng đồ bếp Hell's Kitchen ở Manhattan.
 
          Có nhiều công ty ở hầu hết các quốc gia sẽ bán cho bạn Bitcoins để đổi lấy đồng nội tệ. Tại Hoa Kỳ, một công ty gọi là Coinbase sẽ liên kết với tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của bạn và sau đó bán cho bạn những đồng tiền này để nhận lại đô la. Mở một tài khoản với Coinbase tương tự như mở tài khoản tại một ngân hàng truyền thống hoặc tài khoản môi giới chứng khoán, với rất nhiều xác minh danh tính để đáp ứng các yêu cầu của nhà chức trách.
          Đối với những người không muốn tiết lộ danh tánh của họ, các dịch vụ như localBitcoins sẽ kết nối những người muốn gặp trực tiếp để mua và bán Bitcoins qua tiền mặt, thường không có bất kỳ yêu cầu xác minh nhận dạng.
 
          Ai quyết định Bitcoin có giá trị gì?
          Giá của Bitcoin dao động liên tục và được xác định bởi quá trình đấu giá trong thị trường mở trên các sàn giao dịch Bitcoin, tương tự như cách mà giá cổ phiếu và giá vàng được xác định bằng cách đấu thầu trao đổi.
 
          Khai thác mỏ Bitcoin là gì?
          Việc khai thác mỏ Bitcoin đề cập đến quá trình mà thông qua đó đồng Bitcoin mới được tạo ra và được trao cho các máy tính đang dùng để duy trì mạng lưới tiền Bitcoin. Các máy tính có liên quan đến khai thác Bitcoin nằm trong một cuộc đua tính toán để xử lý các giao dịch mới lên mạng. Người chiến thắng - thường là người có máy tính nhanh nhất - nhận được một lượng Bitcoins mới, 12,5 đồng với mức hiện tại. (Phần thưởng được giảm đi một nửa sau mỗi bốn năm)
          Nhìn chung, cứ khoảng 10 phút sẽ có một người chiến thắng mới, và tiếp tục cho đến khi có đủ 21 triệu Bitcoins trên thế giới. Đến lúc đó, không có Bitcoins mới được tạo ra nữa. Mức này dự kiến sẽ đạt được vào năm 2140. Cho đến nay, khoảng 16 triệu Bitcoin đã được phân phối.
          Mọi Bitcoin đã được tạo ra thông qua phương pháp này và ban đầu được cung cấp cho một máy tính giúp duy trì các hồ sơ. Bất cứ ai cũng có thể cài đặt máy tính của mình để khai thác Bitcoin, nhưng hiện nay chỉ có những người có phần cứng đủ mạnh mới có thể chiến thắng cuộc đua.
 
          Bitcoin có đối thủ cạnh tranh không?
          Rất nhiều. Nhưng những tiền ảo khác không có nhiều người theo dõi như Bitcoin, vì vậy chúng không có giá trị nhiều. Giống trong thế giới thực, một loại tiền tệ chỉ có giá trị dựa theo số người sẵn sàng dùng nó đối với hàng hoá và dịch vụ.
 
          Ai là Satoshi Nakamoto?
 

Một người đàn ông tự nhận là người sáng lập Bitcoin - Satoshi Nakamoto rời khỏi nhà của mình tại Temple City, Calif, vào năm 2014
 
          Bitcoin đã được giới thiệu vào năm 2008 bởi một người sáng lập ẩn danh với biệt danh là Satoshi Nakamoto, người chỉ liên lạc qua email và tin nhắn mạng xã hội. Mặc dù một số người đã được xác định là có khả năng là Satoshi, người sáng lập được biết đến trong thế giới của Bitcoin, không ai được xác nhận là Satoshi thực sự và việc tìm kiếm vẫn tiếp tục.
          Satoshi đã tạo ra các quy tắc ban đầu của mạng Bitcoin và sau đó phát hành phần mềm này cho thế giới vào năm 2009. Satoshi đã biến mất hoàn toàn sau hai năm. Bất cứ ai cũng có thể tải về và sử dụng phần mềm này, và Satoshi bây giờ không còn kiểm soát mạng lưới Bitcoin giống như những người sử dụng bình thường khác.
Tác giả bài viết: Võ Thị Huyền (Dịch)
Nguồn tin: www.nytimes.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc