Rss Feed
Mừng đảng mừng xuân tân sửu 2021

Bảo vệ môi trường – Bắt đầu từ loại bỏ rác thải nhựa

Đăng lúc: Thứ năm - 21/11/2019 17:08 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm 65% số lượng túi nilon phân hủy dùng tại các siêu thị và các trung tâm thương mại lớn. Vì vậy hãy thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần ngay hôm nay và ngay bây giờ.

       Phát biểu ý kiến tại lễ phát động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Mỗi năm lượng rác thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín bốn lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó 13 triệu tấn rác nhựa đổ ra, trôi nổi trên các đại dương. Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.
        Cùng chung nỗ lực của các nước trên thế giới, Việt Nam đã tích cực đề xuất các sáng kiến và tham gia các cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, lượng rác thải nhựa ngày càng gia tăng đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt đời sống xã hội, đặc biệt là sức khỏe của con người và các vấn đề về môi trường. Nếu chúng ta  không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.
        Việc giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và toàn xã hội. Năm 2018, Liên hiệp quốc đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông” và tại Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2019, nguyên thủ các quốc gia đã mạnh mẽ cam kết về việc chống rác thải nhựa.
        Đưa ra giải pháp cho vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi cả nước ta phải chung tay hành động. Từng cơ quan, đơn vị trong cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, đề cao tinh thần trách nhiệm, phát động các phong trào, xây dựng, nhân rộng các mô hình, đề xuất các sáng kiến và tích cực tham gia cuộc hưởng ứng. Mỗi cán bộ, đảng viên cần gương mẫu đi đầu và vận động thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa....

 
 


 
        Tại Trường Đại học CSND, ngay từ giữa tháng 10/2019, Ban Giám hiệu Nhà trường đã ban hành Kế hoạch hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 với nhiều hoạt động cụ thể như tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Chiến dịch với khẩu hiệu “Nói không với rác thải nhựa và túi ni-lon”, “Chung tay bảo vệ môi trường – Góp phần giữ gìn hành tinh xanh” thu hút đông đảo cán bộ, sinh viên tham gia; các Câu lạc bộ và chi đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, nhất là các công việc thu gom, phân loại rác thải; ra quân làm vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy xung quanh trường; Tổ chức viết, đăng tin, bài tuyên truyền các hoạt động hưởng ứng chiến dịch trên trang điện tử của Nhà trường... Thông qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, giảng viên, sinh viên đối với công tác bảo vệ môi trường, không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường; góp phần lan tỏa mạnh mẽ Chiến dịch, chung tay vì một cộng đồng không rác thải nhựa và vì một môi trường học tập, sinh hoạt xanh - sạch - đẹp. 
 
Tin: BS Thanh Huyền
Ảnh: Thanh Hải    
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc