Rss Feed
Mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021

Vai trò của Phòng Quản lý học viên trong phong trào thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt của sinh viên hệ chính quy tại Trường Đại học CSND

Đăng lúc: Thứ ba - 04/12/2018 21:02 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
          Phòng Quản lý học viên (QLHV) là đơn vị trực tiếp quản lý và tổ chức thực hiện công tác quản lý, giáo dục học viên nhằm đạt mục đích đề ra là: “Hình thành và phát triển nhân cách người cán bộ Công an theo mục tiêu đào tạo, giáo dục học viên nâng cao ý thức tự giác, tự quản trong học tập, tu dưỡng và rèn luyện; góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo, chuyển quá trình đào tạo thành tự đào tạo, xây dựng nếp sống, sinh hoạt, học tập, lễ tiết tác phong chính quy theo điều lệnh Công an nhân dân”[1]. Để đạt được mục đích trên, sinh viên phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy chế, quy định về học tập, rèn luyện; có động cơ học tập đúng đắn, tự giác, trung thực, tương trợ, giúp đỡ nhau, đảm bảo chất lượng các chương trình, kế hoạch học tập; tham gia các phong trào thi đua học tập, rèn luyện tốt, các cuộc thi và các hoạt động khác nhau do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an và nhà trường tổ chức; tham gia sinh hoạt trong các tổ chức đoàn thể và các phong trào của đoàn thể; thường xuyên rèn luyện thân thể, tự giác tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, văn hoá, văn nghệ; tham gia lao động xây dựng trường lớp và tuần tra canh gác, trực ban trường, phòng học, phòng đọc, thao trường, bãi tập đảm bảo sạch sẽ, ngăn nắp; hàng tuần vệ sinh các khu vực nhà ở, nhà ăn và nơi công cộng theo quy định và phân công của nhà trường. Công tác quản lý giáo dục sinh viên trong trường Đại học CSND là mặt công tác hết sức quan trọng, góp phần vào việc hình thành và phát triển nhân cách người cán bộ CAND theo mục tiêu đào tạo. Để hoàn thành tốt mục tiêu trên, Phòng QLHV phải chủ trì, phối hợp với Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Công tác Đảng, CTCT, CTQC các tổ chức đoàn thể... tổ chức các hoạt động sinh hoạt đầu khoá và các hoạt động văn hoá văn nghệ, võ thuật, thể dục thể thao trong học viên; trực tiếp hoặc phối hợp với các đơn vị chức năng trong việc tổ chức các phong trào thi đua học tập, rèn luyện của sinh viên theo quy định của Hiệu trưởng nhà trường.
          Hiện nay trường Đại học CSND đang đào tạo sinh viên tại hai cơ sở, cơ sở 1 của trường đóng tại phường Tân Phong, Quận 7 và cơ sở 2 đóng tại phường Linh Tây, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Các hệ đang đào tạo bao gồm: hệ Sau đại học và bồi dưỡng nâng cao, hệ chính quy, hệ liên thông chính quy, hệ vừa làm vừa học và hệ đào tạo học viên người nước ngoài. Tính đến tháng 3/2018, trường Đại học CSND đang tổ chức đào tạo 27 khoá học với tổng số 6.365 sinh viên. Trong đó, sinh viên hệ chính quy có 10 khoá học với tổng số 3.787 sinh viên. Trong năm học 2017-2018 toàn bộ sinh viên hệ chính quy và người nước ngoài được đào tạo ở cơ sở 1, các hệ học khác thì đào tạo tại cơ sở 2. Do vậy, hoạt động quản lý giáo dục sinh viên hệ chính quy có phần thuận lợi hơn. Trong những năm qua, Nhà trường đã tổ chức thực hiện các văn bản của Bộ, của trường về công tác quản lý, giáo dục sinh viên và đã có nhiều chuyển biến tích cực. Điều lệnh nội vụ, nề nếp, kỷ luật, kỷ cương được duy trì; cảnh quan, môi trường giáo dục đã có chuyển biến lành mạnh, tạo điều kiện tốt cho công tác quản lý, giáo dục sinh viên. Cụ thể, ngày 14/9/2015 Trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã có Hướng dẫn số 1300/HD-T48, về thực hiện các quy định của Bộ; Nhà trường đã chấn chỉnh 9 vấn đề liên quan đến kỷ luật, kỷ cương trong học viên; chấn chỉnh 11 vấn đề liên quan đến công tác tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý giáo dục học viên. Đây là cơ sở pháp lý cho việc duy trì trật tự nề nếp trong học viên của trường.
          Với phương pháp quản lý khoa học và chặt chẽ như trên, đã tạo động lực cho sinh viên học tập và rèn luyện, kết quả trong năm học 2017 - 2018 như sau[2]:
        -  Trong phong trào thi đua đua học tốt trong sinh viên được đẩy mạnh, ngày càng đa dạng, phong phú, mà thành tích đạt được là:
          Về nghiên cứu đề tài khoa học: Có 312 sinh viên tham gia với 104 đề tài khoa học. Kết quả, có 11 nhóm giải nhất, 87 nhóm giải nhì và 06 nhóm giải ba. Về viết chuyên đề khoa học: Có 119 sinh viên tham gia với 119 đề tài khoa học. Kết quả có 18 giải nhất, 65 giải nhì và 36 giải ba. Về các diễn đàn khoa học: Khối sinh viên tổ chức có hiệu quả các diễn đàn, hội thảo, sinh hoạt chuyên đề, nhằm tăng cơ hội giao lưu, trao đổi trong sinh viên. Các lớp đã tổ chức được 78 buổi hội thảo khoa học, 42 buổi học tập ngoại khoá tại các địa danh giàu truyền thống cách mạng như: Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Tây Ninh, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Các Câu lạc bộ đã chủ động xây dựng và thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch, tạo ra các sân chơi cho thành viên Câu lạc bộ. Trong năm học đã tổ chức được 04 Hội thi cấp nhà trường gồm: Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, Olympic Pháp luật, Olympic Nghiệp vụ điều tra, Olympic Ngoại ngữ; Có 15 Hội thi cấp khoa, bộ môn gồm: Hội thi “Đồng hành cùng lịch sử”, cuộc thi “Giảng đường pháp luật”, cuộc thi “Lăng kính Hình sự”, cuộc thi “Hình ảnh trong trái tim tôi” ... Bên cạnh đó, nhiều hoạt động cấp Câu lạc bộ thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.
          - Trong phong trào thi đua rèn luyện tốt trong khối sinh viên:
          Trong năm học có 100% sinh viên các khoá học tham gia chương trình hoạt động đầu khoá; 100% đơn vị, lớp học cam kết thực hiện nghiêm túc Điều lệnh nội vụ; 51 đơn vị lớp học được công nhận “Đơn vị văn hoá, gương mẫu chấp hành điều lệnh Công an nhân dân”. Khối sinh viên thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05/CT-BCA-X11, ngày 10/6/2015 của Bộ Công an về tiếp tục chấn chỉnh nề nếp, kỷ luật, kỷ cương, tăng cường công tác quản lý, giáo dục sinh viên của các học viện, trường Công an nhân dân. Sinh viên toàn trường thực hiện tốt việc: Chào cờ đầu tuần, tập thể dục buổi sáng, học võ thuật chính khoá ngoài giờ, điểm danh quân số định kỳ và đột xuất. Sinh viên cam kết, thực hiện tốt quy định về PCCC, cam kết không cá độ, vay mượn với mọi hình thức. Phòng QLHV thường xuyên kiểm tra việc sử dụng các loại thẻ của sinh viên nhằm phòng ngừa vi phạm. Trong phong trào thanh niên, khối sinh viên đã đạt được nhiều thành tích đáng khen ngợi như: 01 sinh viên đạt giải Ba toàn quốc cuộc thi “Tri ân người thầy” do TW Đoàn tổ chức; đạt giải Nhì cuộc thi “Thanh niên Công an nhân dân, học tập, thực hiện 06 điều Bác dạy” do Tổng cục chính trị Công an nhân dân tổ chức; đạt giải Nhì “Hội diễn văn nghệ quần chúng Công an nhân dân năm 2018” tổ chức tại thành phố Cần Thơ; tham gia và đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi như: “Rung chuông vàng Tân sinh viên D27S”; Hội diễn “Văn nghệ chào mừng ngày 20/11”; Hội chợ “Ẩm thực xuân 2018”; Hội thi “Nhảy Dân vũ”; Hội thi vẽ “T48 trong trái tim tôi” và các cuộc thi khác do nhà trường tổ chức. Từ ngày 02/7/2018 đến ngày 22/7/2018 Phòng QlHv đã phối hợp đưa 680 sinh viên khóa D26S đi thực tế kết hợp mùa hè xanh tại hai tỉnh Bến Tre và tỉnh Tiền Giang đảm bảo an toàn, hiệu quả và được các địa phương đánh giá cao, tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho tập thể và cá nhân; tổ chức cho sinh viên trực hè tại 2 cơ sở, đảm bảo các hoạt động trực gác, vệ sinh công cộng, lao động làm sạch trường, lớp; điều động hơn 300 lượt sinh viên sắp xếp kho sách của Trung tâm LT&TV đảm bảo kế hoạch phục vụ của Trung tâm trong năm học 2018­2019; phối hợp, tổ chức Chương trình giao lưu, gặp gỡ nhân chứng lịch sử kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
          Về cơ bản, khối sinh viên đã hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ học tập và rèn luyện, xây dựng không khí thi đua sôi nổi, tổ chức tốt các hoạt động phong trào thi đua trong mọi lĩnh vực. Phát huy tốt sức mạnh đoàn kết, hưởng ứng tích cực các phong trào xây dựng trường lớp. Đặc biệt, số lượng học viên giỏi đã được phân bổ đều khắp các chuyên ngành, thay vì tập trung vào các chuyên ngành so với các năm học trước. Kết quả phân loại rèn luyện, trong năm học 2017-2018, khối sinh viên đã đạt chỉ tiêu đề ra 100% sinh viên đạt phân loại rèn luyện từ trung bình trở lên; tỷ lệ rèn luyện tốt trở lên là 98,79% (vượt so với chỉ tiêu đề ra là 90%). Trong Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ Phòng QLHV về chương trình công tác năm học 2017-2018 nêu rõ: Quản lý giáo dục học viên đảm bảo giữ vững kỷ luật, kỷ cương, chấp hành nghiêm điều lệnh; thường xuyên tổ chức các hoạt động thi đua, phong trào thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt khối sinh viên. Kéo giảm tỷ lệ học viên vi phạm kỷ luật xuống dưới 0,2%. Trong năm học 2017 - 2018, Phòng đã đề nghị xử lý kỷ luật 12 sinh viên (chiếm 0,14%, giảm 0,06% so với năm học trước), đây cũng là thành tích đáng ghi nhận của Phòng QLHV.
          Tuy nhiên, công tác quản lý giáo dục sinh viên còn có hạn chế như: Việc phân loại tập thể và sinh viên chưa đạt chỉ tiêu đề ra, trong năm học không có tập thể và sinh viên nào đạt loại xuất sắc (chỉ tiêu đề ra là có từ 5-7 tập thể sinh viên xuất sắc, có từ 4-5 sinh viên xuất sắc); vẫn còn hiện tượng sinh viên vi phạm kỷ luật, nhà trường đã xử lý bằng nhiều hình thức như buộc thôi học: 03 sinh viên; khiển trách: 04Description: image36
 sinh viên; cảnh cáo: 05 sinh viên, các trường hợp kỷ luật thường ở các lỗi như vi phạm quy chế thi, kết hôn với người nước ngoài, trộm cắp tài sản, bỏ học không lý do; một số sinh viên vẫn sử dụng điện thoại di động trên giảng đường, thiếu tập trung nghe giảng, giờ nghiên cứu tự học chưa nghiêm; một số phòng ở chưa thực hiện tốt trật tự nội vụ; hiện tượng chậm điểm danh, chậm thể dục buổi sáng, ăn uống quá giờ tại căng tin còn diễn ra.
          Nguyên nhân của hạn chế trên là do sự thay đổi về chính sách cộng điểm thưởng; sự phối hợp giữa các đơn vị trong nhà trường về công tác quản lý, giáo dục sinh viên, có nơi có lúc chưa thường xuyên, liên tục, chưa chặt chẽ; tinh thần, thái độ động cơ học tập và rèn luyện của một số sinh viên chưa tốt, thiếu tự giác trong nghiên cứu tự học dẫn đến kết quả tự học chưa cao. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ quản lý còn thiếu về số lượng (do trường ở hai cơ sở); chủ nhiệm lớp đang phải quản lý nhiều sinh viên, dẫn đến tình trạng quá tải trong công việc.
          Để nâng cao vai trò của Phòng QLHV trong phong trào thi đua học tốt, rèn luyện tốt của sinh viên hệ chính quy tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, trong thời gian tới cần tiến hành các nội dung sau:
          Thứ nhất, định hướng và tổ chức thực hiện tốt về công tác chính trị, tư tưởng cho sinh viên hệ chính quy trong phong trào thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt. Giáo dục cho sinh viên tuân thủ đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, các quy chế quy định của Bộ Giáo dục và của Bộ Công an, bảo đảm tập trung, thống nhất, toàn diện, nghiêm chỉnh chấp hành điều lệnh Công an nhân dân. Thường xuyên tổ chức cho sinh viên học tập, thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy, 5 lời thề, 10 điều kỷ luật của Công an nhân dân và tổ chức để sinh viên liên hệ kiểm điểm việc thực hiện trong học tập, sinh hoạt và rèn luyện lễ tiết tác phong; làm tốt công tác chính trị, tư tưởng giúp cho sinh viên nhận thức đúng và đầy đủ về vai trò, vị trí của Trường Đại học Cảnh sát. Đây vừa là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, vừa là đơn vị vũ trang thường trực chiến đấu của Bộ, từ đó cần tổ chức thực hiện tốt việc chấp hành điều lệnh nội vụ, xây dựng nề nếp kỷ luật, kỷ cương trong nhà trường.
         Thứ hai, đẩy mạnh phong trào học tập tốt trong sinh viên hệ chính quy. Quản lý chặt chẽ các khâu thi, kiểm tra đánh giá kết quả học tập của sinh viên. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy chế thi. Phòng QLHV tăng cường quản lý sinh viên học thêm các môn ngoại ngữ, tin học, lái xe, võ thuật... đạt chuẩn đầu ra theo quy định của trường. Xây dựng đội ngũ cán bộ lớp gương mẫu, có ý thức trách nhiệm với lớp học, làm tốt công tác giáo dục ý thức tự giác, chấp hành các quy chế, quy định về học tập và rèn luyện cho sinh viên; xây dựng các phong trào tự học, tự nghiên cứu, tự quản trong sinh viên; định hướng và tổ chức cho sinh viên thực hiện tốt các đề tài khoa học, các chuyên đề khoa học để sinh viên làm quen với hoạt động nghiên cứu khoa học; duy trì và tổ chức có hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ Pháp luật, Mác Lênin, Ngoại ngữ, Nghiệp vụ chuyên ngành... tạo sân chơi bổ ích và phong trào học tập và rèn luyện cho sinh viên.         
         Thứ ba, duy trì và thúc đẩy phong trào rèn luyện trong sinh viên hệ chính uy tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Kết hợp chặt chẽ các biện pháp quản lý, với việc sử dụng các biện pháp giáo dục, coi trọng ý thức tự giác, tự quản trong sinh viên, lấy giáo dục là biện pháp chủ yếu. Phát huy sức mạnh tổng hợp của các đơn vị, đoàn thể, cá nhân, nhà trường trong công tác quản lý giáo dục sinh viên. Bố trí cán bộ có năng lực, có ý thức trách nhiệm, có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu để làm công tác Quản lý sinh viên. Phòng QLHV thường xuyên kiểm tra việc chấp hành điều lệnh nội vụ, chế độ học tập, sinh hoạt của sinh viên trong trường; duy trì nề nếp thể dục buổi sáng, thể thao buổi chiều, tăng cường các hoạt động văn hoá xã hội lành mạnh; tăng cường công tác kiểm tra, nắm tình hình, kịp thời phát hiện các vi phạm của sinh viên để có biện pháp chấn chỉnh trong công tác quản lý; duy trì chế độ trực ban, thường xuyên kiểm tra, nắm quân số sinh viên và có biện pháp xử lý kịp thời, đúng quy chế và khung xử lý kỷ luật trong quản lý giáo dục sinh viên.
 

[1]   Thông tư số 50/2009/TT- BCA(X11) ngày 01/9/1009 của Bộ Công an, quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên các Học viện, trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp Công an nhân dân.
[2] Báo cáo tổng kết năm học 2017­2018 của khối sinh viên trường Đại học Cảnh sát nhân dân.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Phú – Trường Đại học CSND
Nguồn tin: * Bài viết đã được đăng tải trên Tạp chí KHGD CSND số 109 tháng 11/2018
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc