Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Trường Đại học Cảnh sát nhân dân 44 năm xây dựng và phát triển

Đăng lúc: Thứ sáu - 24/04/2020 08:00 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
        Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, tiền thân là Trường Hạ sĩ quan Cảnh sát nhân dân II, được thành lập theo Quyết định số 13/QĐ-BNV, ngày 24/4/1976 của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an). Trong những ngày đầu thành lập, Nhà trường có nhiệm vụ đào tạo Hạ sĩ quan bậc Trung học cho lực lượng Cảnh sát nhân dân, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự ở các tỉnh, thành phố phía Nam sau ngày giải phóng. Năm 1985 được nâng lên đào tạo Cao đẳng; năm 1989 trở thành Cơ sở phía Nam của Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (nay là Học viện Cảnh sát nhân dân) và tiến hành chiêu sinh khóa Đại học chính quy đầu tiên; năm 1996 Trường được phát triển thành Phân hiệu Đại học Cảnh sát nhân dân và Phân hiệu Học viện Cảnh sát nhân dân vào năm 2001. Từ năm 2003 đến nay trở thành Trường Đại học Cảnh sát nhân dân theo Quyết định số 152/2003/QĐ-TTg ngày 28/7/2003 của Thủ tướng Chính phủ. Nhà trường được giao nhiệm vụ đào tạo cán bộ có trình độ đại học, sau đại học về các lĩnh vực khoa học An ninh, lĩnh vực luật học; đào tạo bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo chỉ huy cho lực lượng Cảnh sát nhân dân; là cơ sở nghiên cứu khoa học của Bộ Công an và đào tạo sinh viên quốc tế ở phía Nam. Qua 44 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã luôn vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, sáng tạo để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo góp phần vào kết quả giữ vững an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội tại địa phương nói riêng và cả nước nói chung.
 
        Với đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản, có năng lực, tâm huyết với nghề; trình độ phương pháp sư phạm tốt; thường xuyên chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy và bám sát yêu cầu của thực tiễn. Trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã đào tạo đội ngũ cán bộ Cảnh sát có chất lượng cao về kiến thức, trình độ, lý luận chính trị, pháp luật và nhất là nghiệp vụ Cảnh sát; học viên khi ra trường đã tiếp cận được thực tế, từng bước phát huy năng lực, sở trường trong công tác chiến đấu, với trách nhiệm và quyết tâm cao, có tinh thần kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm, tất cả vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng, ngành và nhân dân giao phó. Song song đó để kịp thời xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công tác giảng dạy, Nhà trường đã cử nhiều cán bộ, giảng viên đi nâng cao trình độ và luân chuyển về làm công tác thực tiễn tại Công an các đơn vị, địa phương để rút kinh nghiệm từ thực tiễn. Đặc biệt trong những năm gần đây đã cử trên 100 lượt cán bộ, giảng viên đi học tập, tập huấn ở các nước Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Hàn Quốc, Nhật, Pháp, Australia...Hàng năm, tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc làm việc với Cảnh sát, Học viện Cảnh sát các nước Nga, Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc, Australia để trao đổi kinh nghiệm đào tạo, kinh nghiệm trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Từ những năm đầu chỉ có 13 cán bộ giảng viên đến nay Nhà trường đã có 13 Phó Giáo sư, 80 Tiến Sĩ,  248 Thạc sỹ, 67 Nghiên cứu sinh và 67 đang học Cao học để kịp thời đáp ứng nhu cầu giáo dục và đào tạo trong thời gian tới.
 
        Bên cạnh đó, Nhà trường còn tăng cường cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ sinh viên học tập nghiên cứu như: Phòng LAP học Ngoại ngữ, Tin học; phòng Kỹ thuật hình sự; phòng chuyên dụng giao thông đường thủy và nhiều phương tiện dạy học hiện đại phục vụ giảng dạy thực hành như: máy chiếu xiên, mô hình tàu thủy, tàu cao tốc, xe đặc chủng giao thông... Ngoài ra Trung tâm Lưu trữ và thư viện ngày càng được hoàn thiện với các phòng đọc rộng rãi, cho phép cán bộ, sinh viên khai thác tài liệu thông qua thư viện trực tuyến. Đến nay, thư viện trường có khoảng hơn 3.200 đầu sách với trên 105.000 quyển và 62.000 tập tin cơ sở dữ liệu toàn văn được phục vụ qua thư viện điện tử. Các đơn vị trong toàn trường đều xây dựng trang web phục vụ cho việc giới thiệu các hoạt động của đơn vị và cung cấp các thông tin tài liệu phục vụ công tác học tập và nghiên cứu cũng như trao đổi thông tin được thuận tiện.
 
        Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tập thể cán bộ, giảng viên đã không ngừng nổ lực, khắc phục những khó khăn để tổ chức, thực hiện tốt công tác nghiên cứu khoa học. Hiện nay Trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học của Bộ Công an phục vụ công tác quản lý xã hội, phòng ngừa, điều tra, chống tội phạm, giữ gìn an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Đã thực hiện nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thực tiễn hơn 60 nhiệm vụ khoa học cấp Bộ, hơn 300 nhiệm vụ khoa học cấp cơ sở. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học được nghiệm thu đạt loại xuất sắc, có giá trị ứng dụng cao trong công tác nghiên cứu, giảng dạy, học tập và đấu tranh phòng chống tội phạm được Bộ Công an, Công an các đơn vị địa phương đánh giá cao khi áp dụng vào thực tiễn. Ngoài ra, ứng dụng của các đề tài nghiên cứu khoa học còn giúp cho Nhà Trường hoàn thiện thêm các loại giáo trình, tài liệu dạy học. Đến nay, đã tổ chức và phối hợp biên soạn, xuất bản 123 giáo trình pháp luật, nghiệp vụ đóng góp quan trọng vào phát triển lý luận Nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát nhân dân. Tạp chí Khoa học giáo dục Cảnh sát nhân dân của trường có chỉ số ISO, xuất bản và phát hành trong toàn lực lượng Công an nhân dân đã tạo điều kiện thuận lợi để thông tin khoa học, chỉ dẫn đấu tranh phòng chống tội phạm và hoàn thiện chức danh cho cán bộ, giảng viên Nhà trường. Từ khi thành lập đến nay đã biên tập, xuất bản 127 số với 2.333 bài viết với chất lượng ngày càng cao đáp ứng nhu cầu cán bộ, học viên và các đối tượng người đọc khác học tập, nghiên cứu.
 
        Trong 44 năm, mặc dù nguồn kinh phí cho xây dựng vẫn còn hạn hẹp nhưng Nhà trường chủ động khắc phục khó khăn đảm bảo cân đối các nguồn kinh phí để đầu tư cải tạo nâng cấp toàn bộ khuôn viên trường, các công trình cao tầng mới được đầu tư xây dựng, công trình cũ được cải tạo, làm cho diện mạo nhà trường thay đổi khang trang, sạch đẹp hơn. Phương tiện, thiết bị phục vụ công tác giảng dạy, học tập cũng được đầu tư nhiều về số lượng, đảm bảo về chất lượng đáp ứng được yêu cầu phát triển, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác đào tạo. Đến nay Trường Đại học Cảnh sát nhân dân có 4 địa điểm phục vụ cho việc đào tạo của Nhà trường đặc tại: Phường Tân Phong, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh; Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh; Xã Bình Lực, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam; Quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Trong đó trụ sở chính đặc tại phường Tân Phong, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
 
        Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về chất lượng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất để huấn luyện đào tạo. Trong những năm qua quy mô đào tạo của Nhà trường không ngừng được mở rộng và nâng cao chất lượng. Ban Giám hiệu đã chỉ đạo tập trung xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo, chương trình môn học cho tất cả các hệ học. Do đó, các mục tiêu chương trình đào tạo các bậc học ngày càng được hoàn thiện, bám sát được yêu cầu của thực tiễn. Trong quá trình đào tạo, Nhà trường luôn thực hiện tốt phương châm “học đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn”; kịp thời quán triệt quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị, đề án và quan điểm lý luận nghiệp vụ của ngành Công an vào nội dung dạy học. Nhà trường đã cử nhiều cán bộ, giảng viên tham gia tổng kết chuyên án, vụ án, hội nghị, hội thảo trong nước và nước ngoài, tư vấn pháp luật cho công tác điều tra, kết luận các chuyên án. Thông qua đó đúc kết kinh nghiệm thực tiễn phục vụ cho công tác giảng dạy. Suốt 44 năm qua, đã đào tạo, bồi dưỡng hơn 256 khóa học với hơn 41 nghìn học viên của các bậc học từ bổ túc sỹ quan, hạ sỹ quan, trung cấp, cao đẳng, đại học, bồi dưỡng nghiệp vụ, đào tạo Thạc sỹ, Tiến sỹ. Có 999 đề tài khoa học được thực hiện với sự tham gia của 3.212 lượt sinh viên. Đã gửi dự thi do Bộ giáo dục & Đào tạo tổ chức 22 công trình (đạt 6 giải ba, 11 giải khuyến khích). Gửi 377 chuyên đề tham gia các cuộc thi do Bộ Công an tổ chức (đạt 124 giải Nhì, 104 giải Ba, 07 giải Khuyến khích). Gửi 39 công trình tham gia cuộc thi EUREKA do Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức (đạt 1 giải Nhất, 01 giải Ba và 04 giải Khuyến khích). Kết quả học tập, rèn luyện của sinh viên không ngừng được nâng lên qua từng năm học. Sinh viên vi phạm kỷ luật được kiềm chế với tỷ lệ trung bình là 1,05%, không có các tệ nạn xã hội trong Nhà trường, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt 99,89%.
 
        Ngoài ra, Nhà Trường còn mở nhiều khóa đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia; huấn luyện chuyên gia điều động sang công tác giúp nước bạn Campuchia. Nhiều  cán bộ, chiến sĩ được đào tạo tại trường đã trưởng thành đã và đang là cán bộ chủ chốt tại Công an các đơn vị, địa phương phía Nam trở thành tướng lĩnh, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
 
        Những thành tích trên đã minh chứng cho bề dày lịch sử và truyền thống tốt đẹp mà Trường Đại học Cảnh sát nhân dân tích lũy từ khi mới thành lập đến nay. 44 năm thời gian tuy không dài so với sự phát triển của các trường Đại học trong cả nước. Nhưng được sự  quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy Công an trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an, Đảng ủy - Ban Giám hiệu nhà trường qua các thời kỳ, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã đạt được những thành tựu đáng tự hào và được nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương chiến công, huân chương bảo vệ tổ quốc, Cờ thi đưa đơn vị xuất sắc Bộ Công an, Cờ thi đua đơn vị xuất sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiều lược cá nhân, tập thể được tặng bằng khen, giấy khen…Thành tựu đó đã trở thành điểm tựa vững chắc cho Trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã và đang không ngừng phấn đấu vươn lên, trở thành trung tâm đào tạo Đại học có quy mô và tầm vóc tương xứng, chất lượng ngày càng cao, đủ sức đáp ứng yêu cầu đào tạo cán bộ Cảnh sát nhân dân có trình độ Đại học và sau đại học cho cán bộ, chiến sĩ Công an các tỉnh, thành phố phía Nam Tổ quốc. Góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ An ninhquốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã  hội trong thời kỳ mới, thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 
        Trải qua 44 năm xây dựng và phát triển, những thành tựu mà Nhà trường đạt được như ngày nay chính là kết quả của sự đoàn kết, nhất trí, chung sức, đồng lòng của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên; sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo; sự hợp tác, giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền và Công an các đơn vị địa phương; các tổ chức, ban ngành, đoàn thể đã dành những tình cảm tốt đẹp cho Nhà trường.
 
        Nhân kỷ niệm 44 năm ngày truyền thống, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và đào tạo, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Công an các đơn vị địa phương đã thấu hiểu, động viên, giúp đỡ Nhà Trường trong thời gian qua. Chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của các đồng chí.
 
        Xin cảm ơn quý thầy, cô giáo, cán bộ, công nhân viên và sinh viên các thế hệ đã đoàn kết, đồng lòng chung tay xây dựng Nhà trường. Kính chúc các đồng chí và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công ./.
 
BAN BIÊN TẬP
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc