Rss Feed
Mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021

Tìm hiểu hệ thống các trường đào tạo Cảnh sát tại Nhật Bản

Đăng lúc: Thứ hai - 29/01/2018 10:26 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Trong các ngày từ 10/1/2018 đến 3/2/2018, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Khoá tập huấn về điều tra tội phạm hình sự quốc tế (International Criminal Investigation) tại Nhật Bản với đại diện đến từ 10 quốc gia gồm Bangladesh, Buhtan, Colombia, Indonesia, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Philippines, Timor-Leste và Việt Nam. Đại diện Việt Nam tham dự tập huấn có Trung tá, TS. Hoàng Đức Mạnh, Phó Trưởng khoa Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Trường Đại học CSND. Qua các hoạt động tập huấn tại Nhật Bản, tác giả đã tìm hiểu công tác đào tạo lực lượng cảnh sát của Nhật Bản, Ban biên tập Website xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.
       1. Hệ thống trường Cảnh sát tại Nhật Bản
        Hệ thống trường Cảnh sát tại Nhật Bản được tổ chức theo ba cấp cơ bản: cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp quốc gia.
        - Trường Cảnh sát cấp tỉnh (Prefectural Police School) đào tạo cơ bản cho người mới trúng tuyển vào lực lượng cảnh sát. Đối tượng dự thi có thể là học sinh phổ thông sau khi tốt nghiệp hoặc người đã tốt nghiệp đại học. Học sinh phổ thông phải học 21 tháng, người đã tốt nghiệp đại học học 15 tháng. Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ trở thành nhân viên cảnh sát (Police officer) làm việc tại tỉnh đó.
 

Đào tạo cán bộ Cảnh sát tại trường Cảnh sát tỉnh Hyogo, Nhật Bản
 
        - Trường Cảnh sát cấp khu vực (Regional Police School) đào tạo cho nhân viên cảnh sát được chỉ định cho chức vụ tương đương Trưởng Cảnh sát cấp xã (Residential Police Box) (tham gia khoá học trong 6 tuần); Tổ trưởng Cảnh sát hoặc Trưởng phường, xã trọng điểm (Unit Chief of Police Station hoặc Leader of large Police Box) (tham gia khoá học trong 8 tuần).
        - Học viện Cảnh sát Quốc gia (National Police Academy) đào tạo sĩ quan Cảnh sát được chỉ định chức vụ Đội trưởng (Head of Section of Police Station) (tham gia khoá học trong 03 tháng) và cho các chức vụ cao hơn.

   2. Quá trình đào tạo và bồi dưỡng chức danh tại các trường Cảnh sát
 

Học viện Cảnh sát quốc gia Nhật Bản
 
        Mỗi nhân viên cảnh sát được đào tạo ở tỉnh nào thì sau khi tốt nghiệp phải công tác tại tỉnh đó. Trong trường hợp phải điều chỉnh công tác đến tỉnh khác do yêu cầu công tác hoặc do điều kiện gia đình thì nhân viên đó phải trải qua bài kiểm tra do Cảnh sát tỉnh họ muốn chuyển đến tiến hành. Nếu đạt yêu cầu thì nhân viên cảnh sát mới được chuyển đến làm việc. 
        a. Đào tạo nhân viên Cảnh sát tại trường Cảnh sát cấp tỉnh
        Về Chương trình đào tạo

        Mỗi tỉnh ở Nhật Bản đều có một trường Cảnh sát cấp tỉnh để đào tạo nhân viên Cảnh sát cho tỉnh đó. Đối tượng dự thi và trúng tuyển gồm 2 dạng như đã đề cập ở trên được đào tạo theo 2 chương trình khác nhau. Cụ thể là:
 
Đối tượng Thời gian đào tạo cơ bản tại trường Thực tập Bồi dưỡng thêm tại trường Thực hành thực tế Tổng cộng
Ngắn hạn (cho người đã tốt nghiệp đại học) 06 tháng 03 tháng 02 tháng 04 tháng 15 tháng
Dài hạn (cho người  đã tốt nghiệp phổ thông) 10 tháng 03 tháng 03 tháng 05 tháng 21 tháng
 
        - Thời gian đào tạo tại trường cung cấp các kiến thức và kỹ năng cơ bản cần thiết cho nhân viên Cảnh sát, nhằm phát triển sức khoẻ thể chất và tinh thần cho họ.
       ·  Thời gian thực tập là giai đoạn người học được thực tập tại một đơn vị cấp quận sau khi hoàn tất chương trình học cơ bản tại trường. Giai đoạn này người học chủ yếu thực hiện các hoạt động tại các Đồn Cảnh sát (Police box) dưới dạng là nhân viên giúp việc cho nhân viên cảnh sát có kinh nghiệm cấp bậc cao hơn.
       - Bồi dưỡng tại trường là giai đoạn đào tạo sâu hơn về kiến thức và kỹ năng cho người học sau khi họ đã được đào tạo cơ bản tại trường và đã trải qua thời gian thực tập. Nội dung được bồi dưỡng sẽ tập trung nâng cao kiến thức và kỹ năng thực tiễn cho người học.
       ·  Thực hành thực tế là giai đoạn người học trở lại quận đã thực tập trước đó để thực hành sâu hơn về nghiệp vụ. Giai đoạn này người học sẽ thực hiện nhiệm vụ một cách độc lập dưới sự hướng dẫn của nhân viên cảnh sát có kinh nghiệm.
        Có thể thấy, đào tạo nhân viên cảnh sát của Nhật Bản chú trọng thực tiễn và khả năng thực hiện nhiệm vụ phù hợp với địa bàn sinh sống. Mỗi tỉnh sẽ đào tạo cán bộ cảnh sát cho địa phương mình. Gần 50% thời gian học tập tại trường Cảnh sát cấp tỉnh là những trải nghiệp thực tế tại các đơn vị chiến đấu thực tiễn. Sau khi tốt nghiệp tại các trường Cánh sát cấp tỉnh, mỗi nhân viên Cảnh sát đã gần như quen thuộc địa bàn và có thể nhanh chóng thực thi nhiệm vụ.
        Về Nội dung học tập
        - Phương châm và nguyên tắc cơ bản
        + Phương châm: Độc lập và tự chủ
        + Nguyên tắc cơ bản: Rèn luyện cho nhân viên Cảnh sát khả năng thực hiện nhiệm vụ với phẩm chất phù hợp.
        + Ưu tiên hàng đầu:
        * Phát triển năng lực tự nhận thức và tinh thần trách nhiệm trong công việc.
        * Nâng cao ý thức đạo đức và theo nguyên tắc.
        * Cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nhân viên Cảnh sát thực thi công vụ.
        * Rèn luyện sức mạnh thể chất và tinh thần.
        - Cung cấp kiến thức cơ bản:
        + Kiến thức pháp luật: Hiến pháp, Luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự, Luật Dân sự…
        + Đào tạo thực tiễn: Kiến thức và kỹ năng cần thiết trong thực hiện nhiệm vụ trong tình huống thực tế: lĩnh vực điều tra, giám định, an ninh công cộng, giao thông và các lĩnh vực có liên quan khác.
        + Đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu cho nhân viên Cảnh sát.
        - Giáo dục thể chất và vũ thuật
        Người học được rèn luyện thể lực, học võ Judo hoặc Kendo, kỹ thuật đánh bắt, bắn súng, cứu thương…
        Hoạt động giáo dục và đào tạo tại trường Cảnh sát cấp tỉnh chủ yếu do các giảng viên là những người đã công tác thực tiễn.
        b. Bồi dưỡng chức danh tại các trường Cảnh sát cấp khu vực và tại Học viện Cảnh sát quốc gia
        Trường Cảnh sát cấp khu vực và Học viện Cảnh sát quốc gia được xem như các trung tâm để bồi dưỡng cho các sĩ quan Cảnh sát được chỉ định cho các chức vụ nhất định. Họ chỉ tham gia các khoá học ngắn hạn để phục vụ cho công việc phù hợp với chức vụ sẽ được bổ nhiệm.
        Học viện Cảnh sát quốc gia chủ yếu đào tạo sĩ quan ở các chức vụ cao như Cảnh sát trưởng Quận hoặc Trưởng phòng trở lên. Họ sẽ tham gia các khoá tập huấn ngắn hạn do các giảng viên (Professor) và sĩ quan cấp cao thực hiện.
Tác giả bài viết: Hoàng Đức Mạnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc