Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

“Quyết tâm xây dựng Trường Đại học CSND đạt chuẩn quốc gia”*

Đăng lúc: Thứ hai - 26/10/2020 09:09 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Ban biên tập Trang thông tin điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Lễ khai giảng năm học 2020-2021 của Trường Đại học CSND.
          Kính thưa các đồng chí đại biểu, các cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường!
        Hôm nay tôi thay mặt cho Đảng uỷ CATW, lãnh đạo Bộ Công an đến dự lễ khai giảng 2020-2021 của Trường đại học CSND. Xin chúc các đồng chí đại biểu, các vị khách quý, các cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên nhà trường những lời chúc tốt đẹp nhất; chúc Nhà trường chúng ta ngày càng phát triển. Đặc biệt hôm nay, Nhà trường tổ chức Lễ khai giảng cũng là dịp kỷ niệm 90 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, theo báo cáo trường ta có trên 700 học viên nữ, 120 cán bộ nữ, tôi xin gửi lời chúc đến toàn thể chị em luôn đảm việc nước, giỏi việc nhà, giỏi việc nhà trường, góp phần xây dựng Trường Đại học CSND đạt chuẩn quốc gia trước năm 2025.
         Thưa các đồng chí, cùng với sự trưởng thành, lớn mạnh của lực lượng CAND, công tác giáo dục đào tạo trong lực lượng CAND đã có những bước phát triển nhanh chóng theo kịp tiến trình phát triển chung của quốc tế và khu vực, đáp ứng yêu cầu đảm bảo chủ động trong công tác giữ vững an ninh chính trị và TTATXH trong tình hình mới. Trong thành tựu chung về công tác giáo dục đào tạo, có sự đóng góp hết sức quan trọng của Trường Đại học CSND. Năm học 2019-2020 vừa qua, mặc dù phải đối phó với tình hình dịch bệnh COVID - 19 diễn ra hết sức phức tạp cùng các điều kiện khó khăn khác, Nhà trường vẫn luôn bám sát chỉ đạo của 
Bộ Công an để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu giáo dục đào tạo: Tổ chức nhập học chiêu sinh 33 khoá với hơn 3000 học viên các hệ đào tạo; bồi dưỡng theo đúng kế hoạch, tổ chức đào tạo trên tổng số 16000 học viên và đã hoàn thành 77 đề tài NCKH trong đó có 10 đề tài cấp Bộ; đã có nhiều sáng kiến, cách làm hay góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo và NCKH; chú trọng tổ chức toạ đàm khoa học để phối hợp giải quyết các vấn đề mới, xử lý các vấn đề ở góc độ lý luận về nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
         Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng đã được chú trọng. Đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhà trường có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng và trình độ chuyên môn cao. Đến nay, Nhà trường có hơn 450 cán bộ, giảng viên, trong đó có 13 Phó Giáo sư, 85 Tiến sĩ, 269 Thạc sĩ luôn đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy, học tập và rèn luyện; công tác hợp tác quốc tế, quan hệ đối ngoại trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo của Nhà trường đã có những bước phát triển đáng kể, góp phần tạo điều kiện xây dựng Nhà trường chúng ta ngày càng lớn mạnh.
         Tổng kết thi đua năm học 2019-2020, Nhà trường vinh dự có 2 tập thể, 3 cá nhân được BCA tặng bằng khen về thành tích xuất sắc, 12 đơn vị đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng, 76 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và hơn 700 lượt tập thể, cá nhân đã được khen thưởng. Thay mặt cho Đảng uỷ CATW, lãnh đạo 
Bộ Công an, tôi ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên của Trường Đại học CSND đã đạt được trong năm học vừa qua.
          Kính thưa các đồng chí!
        Hiện nay trong xu thế toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tình hình chính trị an ninh thế giới, khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố bất trắc khó lường. Bên cạnh những thời cơ thuận lợi, chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, sự cạnh tranh chiến lược của các nước trên thế giới hết sức gay gắt và quyết liệt, đặt ra nhiều thách thức đối với an ninh và lợi ích của Việt nam. Sự phát triển của cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 với tốc độ như vũ bão mà chúng ta đã nói là tốc độ cấp số nhân đã làm thay đổi mọi mặt đời sống xã hội, đòi hỏi mỗi ngành mỗi lĩnh vực càng phải nhanh chóng để vượt lên.
         Trong nước các thế lực thù địch triệt để lợi dụng khai thác những khó khăn của Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế để gia tăng các hoạt động chống phá gây bất ổn về an ninh chính trị; đặc biệt trong thời điểm trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đối tượng càng hoạt động manh động, bôi nhọ, xuyên tạc chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đặc biệt là trên không gian mạng. Tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, khủng bố, ma tuý, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia…. Sự xuất hiện của nhiều loại tội phạm mới nổi, phương thức hoạt động tinh vi, xảo quyệt, trong cuộc đấu tranh khốc liệt đó thì nhiều đồng chí của chúng ta đã anh dũng hi sinh và bị thương. Đại hội Đảng bộ CATW lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tổ chức từ ngày 11-13/10 vừa qua tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp với mục tiêu nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, phấn đấu đến năm 2030 là tinh nhuệ, hiện đại và phát huy vai trò của lực lượng CAND trong giữ vững ANQG và đảm bảo TTATXH. Thưa các đồng chí, đến năm 2025, chúng ta thấy rằng xây dựng lực lượng Công an cách mạng chính quy tinh nhuệ và từng bước hiện đại nhưng trong đó đã xác định những lĩnh vực là phải hiện đại trước, trong đó có lực lượng Cảnh sát, An ninh và một số những lĩnh vực khác.
         Thưa các đồng chí, với mục tiêu trên, tôi nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ năm học 2020-2021 của Nhà trường và đề nghị các đồng chí chú ý những nội dung trọng tâm sau:
         Một là, thực hiện hiệu quả nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành TW khoá XI về đổi mới căn bản giáo dục đào tạo cả về nội dung, chương trình và phương thức để đảm bảo yêu cầu đặt ra; Nghị quyết Số 17 của Đảng ủy CATW khẩn trương bám sát tinh thần Nghị quyết đại hội Đảng bộ CATW lần thứ VII nhiệm kì 2020-2025; Chỉ thị về việc thực hiện Nghị quyết Số 17 của Đảng ủy CATW về chương trình nhiệm vụ của năm học 2020-2021 trong lực lượng Công an để định hướng trong công tác giáo dục đào tạo, xây dựng Đảng bộ Nhà trường thực sự trong sạch, vững mạnh với yêu cầu đặt ra trong tình hình mới.
         Hai là, cải tiến nội dung, chương trình phương pháp đào tạo theo hướng phát huy tính tự giác, tích cực của người học, lấy người học làm trung tâm, học đi đôi với hành, vừa hành vừa học, lý luận gắn với thực tiễn, đảm bảo sản phẩm đào tạo là những sỹ quan Cảnh sát có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ chuyên sâu đáp ứng yêu cầu thực tiễn nhất là trong thời đại Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 này.
         Ba là, chú trọng thực tiễn, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học gắn với công tác đào tạo, phát huy tư duy sáng tạo, năng lực ứng dụng thực tiễn cho học viên để học viên có thể đáp ứng ngay yêu cầu sau khi tốt nghiệp ra trường. Chú ý mở rộng hướng nghiên cứu những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn, những vấn đề đặt ra đối với các nước trong khu vực và trên thế giới tác động, liên quan đến tình hình trật tự, an toàn xã hội ở Việt Nam.
         Bốn là, Nhà trường cần có kế hoạch, quy hoạch đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, có tính kế thừa và phát triển. Quan tâm bồi dưỡng đội ngũ giảng viên trẻ có năng lực, có trình độ nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay. Bên cạnh đó, cần tập trung vào xây dựng, bổ sung cơ sở vật chất của Nhà trường.
         Đối với các em sinh viên, được học tập, rèn luyện tại Trường đại học CSND là niềm vinh dự, tự hào, vì vậy, các em phải nỗ lực học tập, rèn luyện, có ý chí vượt khó, trau dồi tri thức, kiến thức nghiệp vụ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống của người Công an cách mạng bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, chỉ biết còn Đảng là còn mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sau khi tốt nghiệp ra trường. Nhân dịp này, đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ Công an, các đơn vị, địa phương tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa để Trường Đại học CSND thực hiện hiệu quả các mục tiêu trên.
         Một lần nữa, thay mặt cho Đảng uỷ CATW, lãnh đạo Bộ Công an, xin chúc các quý vị đại biểu, khách quý và toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên, sinh viên Trường Đại học CSND sức khoẻ, hạnh phúc, thành công và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020-2021.
 
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành,
Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an


*Nhan đề do Ban Biên tập đặt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc