Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Phát huy truyền thống vẻ vang 44 năm trưởng thành và phát triển của Trường Đại học CSND

Đăng lúc: Thứ năm - 23/04/2020 09:09 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
        Được thành lập vào ngày 24 tháng 4 năm 1976, cho đến nay, trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã trải qua 44 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển. Hơn 40 năm, vượt qua bao khó khăn, thử thách, với những mốc son rất đỗi tự hào, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã khẳng định vị thế và vai trò của một ngôi trường đào tạo lực lượng Cảnh sát nhân dân trên địa bàn các tỉnh, thành phố phía Nam, xây dựng lực lượng Công an nhân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại. Quá trình ấy đã khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng ủy - Ban Giám hiệu Nhà trường luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát; thể hiện tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm và nỗ lực khắc phục khó khăn của các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên, sinh viên Nhà trường lập nên nhiều thành tích trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của trường Đại học Cảnh sát nhân dân, được các cấp ghi nhận, trao tặng các phần thưởng cao quý như: Huân chương Chiến công hạng nhất, Huân chương Chiến công hạng ba; Huân chương Quân công hạng nhì, Huân chương Quân công hạng ba; Cờ Thi đua của Chính phủ trong nhiều năm học; Cờ thi đua, Bằng khen của Bộ Công an và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đó là những thành tích rất đáng tự hào của trường Đại học Cảnh sát nhân dân trong 44 năm qua.
 
        Những ngày mới thành lập, với biên chế ban đầu chỉ hơn 10 đồng chí, rất nhiều khó khăn và thử thách đặt trên vai các đồng chí lãnh đạo và cán bộ thời kỳ đó. Từ những khó khăn trong địa điểm đào tạo, tổ chức dạy và học trên cơ sở đội ngũ cán bộ hiện có, Nhà trường đã làm tốt công tác đào tạo, bổ túc về nghiệp vụ và văn hóa cho lực lượng Công an các tỉnh, thành phố ở phía Nam, đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng Công an nhân dân mà Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) giao phó. Khởi điểm đó đã đặt nền móng quan trọng cho quá trình phát triển sau này, để rồi qua các lần thay đổi về tổ chức bộ máy, với các tên gọi khác nhau, nhưng Trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã thực sự được các cấp lãnh đạo ghi nhận, để tên gọi “Trường Đại học Cảnh sát nhân dân” luôn khắc ghi trong lòng mỗi cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên các thế hệ Nhà trường.
 
        Trải qua các tên gọi: Hạ Sỹ quan Cảnh sát nhân dân II (1976-1985), trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II (1985-1989), cơ sở phía Nam trường Đại học Cảnh sát nhân dân (1989-1994), Phân hiệu Đại học Cảnh sát nhân dân (1994-2001), Phân hiệu Học viện Cảnh sát nhân dân (2001-2003) và trường Đại học Cảnh sát nhân dân (2003 đến nay), mỗi giai đoạn đều khắc sâu mạnh mẽ dấu ấn về chặng đường phát triển của Nhà trường. Từ địa điểm hoạt động, với hình ảnh công trường 13 - địa điểm chính thức đầu tiên của trường Hạ Sỹ quan Cảnh sát nhân dân II (nay là Cơ sở 2 - Trường Đại học Cảnh sát nhân dân), được xem như nền móng phát triển cho Nhà trường những năm tiếp theo. Đến năm 2013, từ yêu cầu thực tế công tác đào tạo, Nhà trường đã đề ra chủ trương, định hướng, đề xuất, tìm kiếm địa điểm mới tại quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Cơ sở 1 - Trường Đại học CSND) để đáp ứng phạm vi, quy mô đào tạo. Về tổ chức bộ máy, mỗi giai đoạn đã có cơ cấu tổ chức được sắp xếp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được xác định trong từng thời điểm. Về quy mô đào tạo, theo thời gian, đã có sự mở rộng và tăng cường về chỉ tiêu, khẳng định vai trò và tầm quan trọng của lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ An ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội địa bàn các tỉnh, thành phố phía Nam và trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Về đội ngũ cán bộ, đã có sự tăng lên đáng kể về số lượng và cả chất lượng để đáp ứng với từng tiến trình đào tạo của một ngôi trường đào tạo lực lượng vũ trang. Ở mỗi giai đoạn phát triển, dù còn rất nhiều khó khăn, thử thách về cơ sở vật chất, về điều kiện kinh tế, tổ chức cán bộ và cả sự thay đổi trong lãnh đạo chủ chốt của nhà trường, tuy nhiên, Đảng ủy - Ban Giám hiệu Nhà trường đã khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện và sâu sát trên tất cả các mặt công tác, tích cực phấn đấu đưa trường Đại học Cảnh sát nhân dân trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học của lực lượng Công an nhân dân phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các vi phạm pháp luật trên địa bàn các tỉnh, thành phố phía Nam.
 
        Có thể khẳng định rằng, quá trình phát triển của Trường Đại học Cảnh sát nhân dân là cả ý chí, quyết tâm và tinh thần đoàn kết của các thế hệ cán bộ để Nhà trường gặt hái thành tích trên tất cả các mặt. Trong nghiên cứu khoa học, ngày càng nhiều đề tài cấp Bộ, cấp cơ sở được các cán bộ, giảng viên đăng ký thực hiện và được nghiệm thu loại xuất sắc[1]. Phong trào dạy giỏi, phát huy ứng dụng khoa học công nghệ vào giảng dạy và đăng ký thực hiện công trình, sáng kiến cải tiến được đẩy mạnh, nhiều công trình thực sự có ý nghĩa, giúp nâng cao chất lượng công tác, giảng dạy và học tập[2]. Công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ đã được chú trọng, tăng cường, số cán bộ có trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ và học hàm, học vị Phó Giáo sư, Nhà giáo ưu tú ngày càng được nâng lên. Công tác quản lý giáo dục học viên luôn chuyển biến tích cực, phong trào tự quản đạt hiệu quả cao, nhiều gương điển hình tiên tiến được xây dựng và lan rộng[3]. Công tác đoàn thể luôn phát triển mạnh mẽ, nhiều mô hình hoạt động sáng tạo, khuyến khích các đoàn viên, hội viên tham gia, lập nhiều thành tích và được nhiều cấp Bộ, ngành tặng bằng khen, giải thưởng cao quý[4].
 
        Có được kết quả trên, phải khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện và sáng suốt của Đảng ủy - Ban Giám hiệu Nhà trường, đã thường xuyên làm tốt công tác xây dựng Đảng, tăng cường chỉ đạo các lĩnh vực hoạt động và thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao thông qua các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác. Tháng 4/2011, Đảng ủy trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã vinh dự được Đảng ủy Công an Trung ương giao quyền cấp trên cơ sở. Đó thực sự là một dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng bộ trường. Tháng 2/2020, Đảng bộ Nhà trường nhận quyết định là Đảng bộ cấp trên trực tiếp cơ sở đảng. Với các quyết định đó, Đảng ủy Nhà trường có sự thay đổi rất lớn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mô hình hoạt động và cơ cấu tổ chức Đảng. Quyền hạn được nâng lên thì yêu cầu về trách nhiệm cũng cao hơn. Do vậy, Đảng ủy Nhà trường đã luôn quan tâm và chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo mọi mặt công tác để phù hợp với sự thay đổi của mô hình hoạt động cũng như nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong tình hình số lượng chi bộ lớn và đảng viên đông, thường xuyên biến động. Đã tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cấp ủy chi bộ; kịp thời kiện toàn tổ chức cơ sở đảng các cấp; làm tốt công tác đánh giá chất lượng đảng viên và tổ chức cơ sở đảng; đẩy mạnh phong trào học tập nâng cao trình độ trong cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên; chú trọng làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ; xây dựng và ban hành tiêu chuẩn cụ thể xét phát triển để nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên; đảm bảo xét phát triển đảng khách quan, toàn diện và chính xác, qua đó giúp xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thực sự biết cống hiến cho sự phát triển chung của đơn vị, Nhà trường. Đặc biệt, trong những năm gần đây, để thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua của Đảng, của Ngành, cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dẫn bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, Đảng ủy - Ban Giám hiệu đã tăng cường lãnh đạo các đơn vị, đoàn thể tích cực làm tốt công tác xã hội tình nghĩa, thường xuyên tổ chức các đợt trao tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình cách mạng, các hoàn cảnh khó khăn, bị thiên tai bão lũ ở các địa phương, qua đó chủ động đến với nhân dân, tuyên truyền hình ảnh đẹp về người cán bộ chiến sỹ CAND nói chung và hình ảnh người cán bộ, giảng viên, công nhân viên, sinh viên Trường Đại học Cảnh sát nhân dân nói riêng trong lòng nhân dân[5].
 
        44 năm đã trôi qua, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã không ngừng phát triển và lớn mạnh, thực sự vươn lên trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học có uy tín trong lực lượng Công an nhân dân; chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, vài nét về quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển của Nhà trường để cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên Nhà trường càng thêm vinh dự, tự hào, khắc ghi; hăng hái thi đua và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.
Trung tá Nguyễn Thị Hiền Lương
Phó Trưởng phòng CTĐ, CTCT & CTQC
 

[1] Từ năm 2015 đến 2020, đã tổ chức triển khai quản lý việc thực hiện 141 đề tài các cấp, gồm 20 đề tài cấp Bộ, 07 đề tài cấp tỉnh và 114 đề tài cấp cơ sở. Kết quả nghiệm thu có 94 đề tài đạt loại xuất sắc, 02 đề tài đạt loại khá, 12 đề tài đạt yêu cầu, 33 đề tài đang thực hiện.
[2] Mỗi năm học có từ 25 đến 35 công trình, sáng kiến được đăng ký thực hiện và nghiệm thu đưa vào ứng dụng. Từ 2015 đến 2020, có 160 công trình, sáng kiến được thực hiện. Kết quả nghiệm thu: đạt loại xuất sắc: 126 công trình, đạt loại khá: 08 công trình, đạt yêu cầu: 02 công trình. Hiện nay đang tổ chức thực hiện 24 công trình, sáng kiến.
[3] Có từ 70-75 sinh viên được trao tặng danh hiệu Điển hình tiên tiến cấp trường trong mỗi giai đoạn sơ kết, tổng kết (2013-2015, 2015-2017, 2017-2019), trong đó có từ 5-7 đồng chí được tuyên dương danh hiệu này ở cấp Bộ.
[4] Trong mỗi năm học:
+ Đoàn Thanh niên trường có 1-2 đồng chí được trao tặng giải thưởng Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, giải thưởng Sao Tháng Giêng cấp Trung ương; 1-2 cán bộ được vinh dự nhận giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Bộ và Trung ương; 1-2 cán bộ đạt giải thưởng Thanh niên Công an tiêu biểu; Tập thể Đoàn Thanh niên trường vinh dự được tặng cờ thi đua Trung ương Đoàn và ĐTN Bộ Công an trong các đợt sơ kết, tổng kết thi đua chuyên đề và tổng kết năm học.
+ Hội Phụ nữ trường vinh dự được tặng thưởng Bằng khen của Trung ương Hội LHPNVN, Bằng khen của Hội Phụ nữ Bộ Công an về công tác Hội trong năm học hoặc trong các đợt sơ kết, tổng kết phong trào thi đua; có 01 đồng chí được tặng giải thưởng Phụ nữ Công an tiêu biểu; nhiều cán bộ, hội viên được tặng Bằng khen của Trung ương Hội, HPN Bộ Công an và giấy khen các cấp.
+ Công đoàn trường nhiều lần được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Bằng khen của Công đoàn CAND và nhiều lượt cán bộ, đoàn viên được vinh danh Công đoàn viên Công an tiêu biểu, được trao tặng Bằng khen, giấy khen các cấp trong thi đua lao động, công tác.
[5] Mỗi năm, Nhà trường đã tổ chức từ 4-5 hoạt động trao tặng quà cho đồng bào các tỉnh miền Trung bị bão lũ và các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương, khuyến khích các đơn vị, đoàn thể phát huy vai trò tình nguyện chung sức cùng cộng đồng, trao tặng nhiều đợt quà từ thiện, cụ thể như:
- Năm 2017: Đoàn công tác Nhà trường trao 300.000.000đ cho 3 địa phương Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị; ủng hộ kinh phí cho quỹ Vì người nghẻo tại TPHCM, các địa bàn mà Nhà trường đóng quân; các đoàn thể, đơn vị trao khoảng 150.000.000đ các học bổng, công trình nhà tình nghĩa, đường dân sinh…
- Năm 2018: Đoàn công tác Nhà trường trao 300.000.000đ cho 3 địa phương Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Nam; các đoàn thể, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động trao tặng quà tình nghĩa tại Tây Ninh, Tiền Giang, Quận 7, Thủ Đức…
- Năm 2019: Đoàn công tác Nhà trường trao 300.000.000đ cho 2 địa phương Quảng Ngãi, Quảng Nam; các đoàn thể, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động trao tặng quà tình nghĩa tại Lâm Đồng, Đồng Nai, Tây Ninh, Tiền Giang, Bình Phước…

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc