Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Kỹ thuật hình sự 63 năm - Chặng đường khẳng định vai trò trong đấu tranh phòng chống tội phạm (23/8/1957 - 23/8/2020)

Đăng lúc: Chủ nhật - 23/08/2020 08:54 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
1. Kỹ thuật hình sự - 63 năm hình thành và phát triển
 
Những ngày tháng qua là đúng dịp kỷ niệm 75 năm truyền thống lực lượng, toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đón chào thời khắc vẻ vang này với niềm tự hào sâu sắc, hòa chung niềm tin yêu của toàn Đảng, toàn dân ta. Trong không khí hào hùng đó, đối với riêng những người làm công tác Kỹ thuật hình sự thì niềm vui, niềm tự hào đó càng được nhân lên gấp bội khi lực lượng này cũng đang hân hoan chào mừng 63 năm truyền thống.
 
Ra đời cùng với những thời khắc lịch sử của đất nước, với cơ sở ban đầu là bộ phận căn cước của Phòng, Ban Chính trị thuộc lực lượng Công an từ trung ương đến đến địa phương. Cùng với sự phát triển của lực lượng Công an nhân dân, Kỹ thuật hình sự cũng dần hình thành, lớn mạnh và hoàn thiện từ vị trí, chức năng, nhiệm vụ đến tổ chức lực lượng cũng như trang thiết bị phục vụ công tác.
 
Mốc son đánh dấu thời điểm ra đời chính thức của lực lượng Kỹ thuật hình sự là từ Hội nghị Kỹ thuật hình sự Công an nhân dân lần thứ nhất, diễn ra từ ngày 21 đến 23/8/1957. Hội nghị đã tổng kết công tác Kỹ thuật hình sự và ra nghị quyết khẳng định “từ khi hoà bình trở lại công tác kỹ thuật hình sự đã góp một phần đáng kể trong công tác trị an, nó có tác dụng ngăn ngừa, điều tra và đã khám phá ra nhiều tên gián điệp, phản động, bọn lưu manh côn đồ, trộm cướp và bọn tội phạm các loại khác như buôn lậu, gái điếm, cờ bạc, lừa đảo…”. Hội nghị đã thống nhất xác định tổ chức nhiệm vụ và phương châm công tác Kỹ thuật hình sự. Nghị quyết nêu rõ: “Triệt để sử dụng và trau dồi kỹ thuật khoa học hình sự để phục vụ công tác đấu tranh chống bọn phản cách mạng và bọn tội phạm hình sự”. Phương châm công tác kỹ thuật khoa học hình sự là: “Dựa vào khoa học dấu vết kết hợp với nghiên cứu sâu, phân tích kỹ để nhanh chóng kịp thời phục vụ cho công tác điều tra khám phá”.
 
Thời kỳ này, Kỹ thuật hình sự Việt nam mới thành lập, với nhiệm vụ chủ yếu là làm công tác tàng thư căn cước và đã có những đóng góp lớn cho công cuộc cách mạnh. Đồng thời giai đoạn này đã khởi đầu việc biên soạn nhiều tài liệu có giá trị và đào tạo cán bộ, tạo tiền đề có tính chiến lược cho sự phát triển của Kỹ thuật hình sự. Từ thời khắc ngày 23/8/1957 cho đến nay, lực lượng Kỹ thuật hình sự Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Công tác của lực lượng Kỹ thuật hình sự trải dài trên nhiều phương diện khác nhau trong khoa học Công an, trở thành bộ phận quan trọng trong Khoa học hình sự Việt Nam, có nhiều đóng góp tích cực trong công tác đấu tranh và phòng ngừa tội phạm. Những danh xưng do các các cơ quan, tổ chức, truyền thông và quần chúng nhân dân đặt cho như: Người giải mã những bí ẩn, những người buộc tử thi phải lên tiếng, hay những người viết nên những chiến công thầm lặng… càng nói lên và khẳng định vai trò, vị thế của lực lượng Kỹ thuật hình sự trong từng giai đoạn khác nhau.
 
Với yêu cầu của công cuộc đấu tranh, phòng chống tội phạm ngày càng khó khăn, gian khổ, xuất phát từ yêu cầu, đòi hỏi của thời đại mới. Lực lượng Kỹ thuật hình sự đã ngày càng hoàn thiện, vững mạnh về tổ chức lực lượng. Cho đến thời điểm hiện tại, cơ cấu tổ chức bộ máy của lực lượng Kỹ thuật hình sự đã được hoàn thiện ở cả 3 cấp: Cấp Bộ: Có Viện Khoa học hình sự (C09) trực thuộc Bộ Công an và 02 Phân viện trực thuộc Viện Khoa học hình sự (C09B và C09C); Cấp Tỉnh, Thành phố: Có Phòng Kỹ thuật hình sự (PC09) trực thuộc Công an Các Tỉnh, Thành Phố; Cấp Quận, Huyện, Thị xã, Thành phố thuộc Tỉnh: Có Đội KTHS thuộc Công an Quận, Huyện, Thị xã, Thành phố thuộc Tỉnh. Bên cạnh đó, lực lượng này cũng đã được đầu tư, đổi mới trang thiết bị, khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại, tích cực nghiên cứu, sáng tạo, từng bước làm chủ công nghệ, hoàn thiện trình độ, năng lực để đáp ứng yêu cầu công tác.
 
Cùng với sự phát triển của xã hội loài người và nền văn minh nhân loại và quá trình hội nhập tư pháp quốc tế đòi hỏi công tác điều tra và xét xử tội phạm phải đảm bảo tính nhanh chóng, chính xác, khách quan và khoa học. Điều này chỉ có thể đạt được trên cơ sở áp dụng các quy luật của tự nhiên - xã hội, đồng thời vận dụng linh hoạt những thành tựu khoa học công nghệ của từng thời kỳ vào hoạt động điều tra, xét xử tội phạm. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành tất yếu của một bộ phận mang tính chất khoa học tự nhiên và kỹ thuật trong điều tra hình sự, đó là Kỹ thuật hình sự. Thực tế hoạt động của lực lượng Kỹ thuật hình sự không chỉ gói gọn trong công tác điều tra hay phòng ngừa tội phạm mà còn có hoạt động tư pháp (giám định tư pháp, giám định pháp y) và phục vụ cho nhiều mặt công tác khác của ngành Công an. Với sự ảnh hưởng của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và yêu cầu cải cách tư pháp, trong đó chú trọng đến yếu tố chứng cứ trong chứng minh tội phạm và người phạm tội cũng như chứng minh người vô tội. Với các nội dung công tác, Kỹ thuật hình sự là một trong những biện pháp khoa học được tổ chức thực hiện nhằm thu thập chứng cứ vật chất. Ngoài ra, việc ứng dụng nghiệp vụ Kỹ thuật hình sự còn giúp cho các lực lượng nghiệp vụ khác thuận lợi hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình, góp phần điều tra, khám phá và phòng ngừa tội phạm. Thời gian qua, lực lượng Kỹ thuật hình sự cùng với các lực lượng khác luôn ở tuyến đầu trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm. Khắp các chuyên án lớn, nhỏ, đến các vụ án hình sự, hoạt động của lực lượng Kỹ thuật hình sự đã giúp cung cấp những căn cứ, những luận điểm khoa học có giá trị pháp lý cao, là cơ sở để đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Trên chặng đường 63 năm qua, lực lượng Kỹ thuật hình sự đã từng bước lớn mạnh và phát triển, những thành tích đã đạt được từng bước khẳng định vai trò, vị thế trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
 
2. Khoa Kỹ thuật hình sự tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân - Tự hào là những nhà khoa học trong Công an nhân dân
 
Hòa chung trong không khí hân hoan chào mừng 75 năm truyền thống lực lượng (19/8/1945 - 19/8/2020), kỷ niệm 63 năm truyền thống lực lượng Kỹ thuật hình sự (23/8/1957 - 23/8/2020). Cán bộ, giảng viên và sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật hình sự - Trường Đại học Cảnh sát nhân dân cũng đã có nhiều hoạt động có ý nghĩa, giúp ôn lại truyền thống hào hùng, vẻ vang của lực lượng, củng cố thêm niềm tin, lòng nhiệt huyết và niềm tự hào đối với lực lượng Kỹ thuật hình sự, những nhà khoa học trong Công an nhân dân. Trên chặng đường đó, không thể không nhắc đến những đóng góp của Khoa Kỹ thuật hình sự - Trường Đại học Cảnh sát nhân dân:
 
- Khoa nghiệp vụ Kỹ thuật hình sự trước đây được thành lập dựa trên cơ sở tổ bộ môn Kỹ thuật hình sự thuộc Khoa nghiệp vụ Cảnh sát 2 - Trường trung cấp Cảnh sát nhân dân II (theo Quyết định 124/QĐ/BNV ngày 19/10/1985 về việc thành lập trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II). Từ khi thành lập cho đến nay, Khoa Kỹ thuật hình sự đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp lớn vào sự lớn mạnh chung của lực lượng Kỹ thuật hình sự các tỉnh thành phía Nam. Khoa Kỹ thuật hình sự đã và đang thực hiện đào tạo cho 27 khóa sinh viên chuyên ngành KTHS với tổng số 942 sinh viên. Đến nay, đã đào tạo được 21 khóa với 759 sinh viên tốt nghiệp ra trường đang công tác tại các Vụ, Cục, Viện, Trường Công an nhân dân và Công an các địa phương. Nhìn chung, số sinh viên chuyên ngành KTHS tốt nghiệp Đại học CSND đã thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
 
 - Thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục, sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Thời gian qua, khoa Kỹ thuật hình sự đã không ngừng đổi mới cả về nội dung lẫn phương pháp giảng dạy; chú trọng việc lấy người học làm trung tâm; đầu tư, đổi mới trang thiết bị hiện đại phục vụ dạy và học; gắn kết lý luận với thực tiễn, tăng số giờ trong khâu thực hành, tích cực rèn luyện tay nghề cho sinh viên.
 
Khoa Kỹ thuật hình sự tổ chức giảng dạy thực hành khám nghiệm hiện trường (Nguồn ảnh: Khoa KTHS)


Khoa Kỹ thuật hình sự phối hợp với chuyên gia người Australia
tổ chức tập huấn phương tiện (Nguồn ảnh: Khoa KTHS)
 
- Cùng với sự phát triển lớn mạnh của lực lượng Kỹ thuật hình sự, Khoa Kỹ thuật hình sự cũng đã có những bước phát triển mạnh mẽ về cơ cấu tổ chức, số lượng, chất lượng đội ngũ giảng viên không ngừng được hoàn thiện và nâng cao đáp ứng yêu cầu hoạt động giảng dạy. Nhiều lượt cán bộ giảng viên được gửi đi đào tạo ở nước ngoài, tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ nâng cao ở trong và ngoài nước.

Khoa Kỹ thuật hình sự hoàn thiện cơ cấu tổ chức

(Nguồn ảnh: Khoa KTHS)
 
Trong điều kiện trong nước và thế giới biến đổi không ngừng, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Kỹ thuật hình sự nói riêng phải không ngừng, tiếp tục lớn mạnh, toàn diện. Trong tình hình hình đó, Khoa Kỹ thuật hình sự - Trường Đại học Cảnh sát nhân dân cũng phải tiếp tục phát triển, từng bước khẳng định vị thế là khoa chuyên ngành quan trọng tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Nhân dịp kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng của lực lượng, xin kính chúc cho lực lượng Kỹ thuật hình sự - những nhà khoa học Công an trên chặng đường giải mã những bí ấn tiếp tục phát triển, làm nên những chiến công, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang và hào hùng của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, luôn xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và của nhân dân.
 
Đào Văn Vạn - Trịnh Nguyễn Trường Phong
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 72 trong 16 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc