Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Bông hồng thép trên mặt trận thi đua

Đăng lúc: Thứ năm - 23/04/2020 11:22 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
        “Bông hồng thép trên mặt trận thi đua” - Đó là cái cách mà người ta vẫn hay nhắc đến đồng chí Trung tá Nguyễn Thị Hiền Lương - Phó trưởng phòng Công tác Đảng, Công tác chính trị và Công tác quần chúng đồng thời là Chủ tịch Hội Phụ nữ Trường Đại học CSND. Những cống hiến lao động miệt mài của chị như những đoá hướng dương rực rỡ dưới ánh mặt trời, góp nhặt những tinh tuý để tô thắm thêm truyền thống vẻ vang, anh hùng của Nhà trường nói riêng và của ngành Công an nói chung.
 
        Mảnh đất Vũng Tàu đầy nắng và gió đã sản sinh ra một nữ chiến sỹ CAND tôi luyện trong mình chất “thép”, không những xông pha trên mặt trận tư tưởng mà còn là người lái đò tri thức, góp phần đào tạo ra những thế hệ CAND “vừa hồng vừa chuyên”, là lực lượng nòng cốt trong đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Trải qua quá trình học tập và rèn luyện không ngừng nghỉ, chị vẫn thắp lên những ngọn lửa của niềm đam mê, nhiệt huyết, là cánh chim đầu đàn trong mọi phong trào và cuộc vận động lớn, đặc biệt là phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng như phong trào học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

 
(Đ/c Trung tá Nguyễn Thị Hiền Lương trong buổi tham dự lễ tuyên dương nhận giải thưởng Phụ nữ Công an tiêu biểu năm 2017)
 
        Trong suốt những năm qua, đồng chí Trung tá Nguyễn Thị Hiền Lương luôn nỗ lực hết mình trong công tác xây dựng Đảng, công tác chính trị và hoạt động đoàn thể tại Trường Đại học CSND. Đồng chí luôn tích cực tham mưu, tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, các buổi báo cáo chuyên đề; nghiêm túc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng; hăng hái thực hiện những công trình, sáng kiến, cải tiến; luôn sáng tạo, đưa ra những mô hình phong trào hoạt động đoàn thể mới lạ, mang tính thực tiễn cao. Đó là những sáng kiến về tiêu chuẩn xét “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” Trường Đại học CSND. Tổ chức thành công hội thi “Tiếng hát những bông hồng xanh”, “Hội viên phụ nữ Trường Đại học CSND thanh lịch tài năng” và các cuộc thi viết “Xây dựng phong cách người cán bộ, hội viên bản lĩnh, tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Cảm xúc trong tôi”. Ngoài ra, đồng chí còn xây dựng mô hình sinh hoạt kỹ năng CLB phụ nữ Trường Đại học CSND, xuất bản nội san “Bông hồng xanh” của Hội Phụ nữ và tổ chức những hoạt động thiện nguyện xã hội như trao, tặng quà cho đồng bào các địa phương bị thiên tai bão lũ, các gia đình chính sách, bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đồng chí Nguyễn Thị Hiền Lương xứng đáng là một tấm gương sáng, góp phần củng cố tình đoàn kết, gắn bó giữa lực lượng CAND và nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh người phụ nữ CAND tận tuỵ, mẫu mực, sáng tạo và hết lòng vì công việc.
 
        Đảm nhận vị trí Phó Trưởng Phòng CTĐ, CTCT & CTQC và trên cương vị cán bộ Hội, Trung tá Nguyễn Thị Hiền Lương luôn tràn đầy nhiệt huyết, trách nhiệm, chủ động sáng tạo trong công tác, gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động của Ngành, của Hội, là trung tâm đoàn kết và gắn bó mật thiết với cán bộ, hội viên. Chị là tấm gương tiêu biểu không chỉ giỏi trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, xuất sắc trong học tập, rèn luyện mà còn là hạt nhân nòng cốt trong công tác Hội và phong trào phụ nữ. Dù là phụ nữ nhưng ở cương vị lãnh đạo, chị luôn gương mẫu, phấn đấu xứng đáng với vai trò của mình, cống hiến hết sức lực và trí tuệ, phát huy tối đa năng lực sở trường để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, yêu cầu đã đặt ra. Không những vậy, trong công tác điều hành quản lý, chị luôn đặt tâm tư, nguyện vọng của đồng chí, đồng đội, đoàn viên, hội viên lên hàng đầu. Chị thông cảm, chia sẻ với những khó khăn của anh em đồng chí đồng đội, của đoàn viên và hội viên, tạo ra bầu không khí đoàn kết, cởi mở, ứng xử mềm dẻo linh hoạt. Bên cạnh đó, chị cũng đã nghiêm khắc nhắc nhở bản thân và cấp dưới phải cố gắng nhiều hơn nữa để củng cố, xây dựng lực lượng; động viên các bạn sinh viên phải tích cực học tập, rèn luyện, xứng đáng trở thành những người chiến sỹ CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.
 
        Với tinh thần quyết tâm và những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, đồng chí Trung tá Nguyễn Thị Hiền Lương đã vinh dự được trao tặng giải thưởng "Phụ nữ Công an tiêu biểu năm 2017"; được Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua lực lượng” và nhiều giải thưởng cao quý khác. Tâm sự về những thành tích đã đạt được, chị chia sẻ rằng “giải thưởng Lý Tự Trọng” – giải thưởng nhằm vinh danh Bí thư Đoàn xuất sắc toàn quốc, được trao tặng năm 2013, là giải thưởng mà chị tâm đắc nhất vì trong 25 năm làm công tác đoàn thể thì chị đã có 20 năm tham gia vào Ban chấp hành Đoàn thanh niên ở các cương vị khác nhau, trong đó có 7 năm giữ cương vị Phó Bí thư Đoàn thanh niên và 5 năm làm Bí thư Đoàn thanh niên Trường Đại học CSND. Giải thưởng đó là sự ghi nhận cho quá trình đóng góp của cá nhân trong công tác đoàn thể, trực tiếp là công tác Đoàn thanh niên. Riêng với bản thân chị, chị rất thích các hoạt động đoàn thể, hứng thú với thử thách và bị hấp dẫn bởi môi trường khuyến khích sự sáng tạo và những mô hình mới lạ, hấp dẫn cho đoàn viên, thanh niên và hội viên.
 
        Quá trình cống hiến cho sự trưởng thành và phát triển của Nhà trường nói riêng và lực lượng CAND nói chung, đồng chí chia sẻ: “Công tác trong môi trường lực lượng vũ trang, cán bộ nữ thường gặp nhiều khó khăn. Với chị, khó khăn nhiều nhất mà chị đã trải qua là khoảng thời gian sau khi sinh bé lớn. Là một người phụ nữ, chị vừa phải dung hoà giữa việc chăm sóc con cái, gia đình trong thực hiện thiên chức người vợ, người mẹ, đồng thời phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà đơn vị, đoàn thể và Nhà trường giao phó. Trong thời gian đó, bản thân chị còn phải tiếp tục hoàn thành việc học cao học, để được công nhận về năng lực và công sức đóng góp nên cá nhân đã phải tự cố gắng, nỗ lực thật nhiều”. Thật sự, để cân bằng giữa công việc và gia đình là cả một nghệ thuật sống, trong đó có cả tấm lòng của người phụ nữ, trí tuệ của một người nhà giáo và bản lĩnh “thép” của người chiến sĩ CAND. Thật khâm phục biết bao trước hình ảnh một người phụ nữ nhỏ bé nhưng luôn tiềm tàng một nguồn năng lượng lớn lao, một sức mạnh phi thường. Chị như một bông hồng nhỏ bé, kiêu sa mà lại khiêm nhường, cống hiến cho đời bằng hương thơm và sắc màu của mình, thầm lặng và tự nguyện, sẵn sàng làm nốt trầm trong bản hoà ca của cuộc đời.
 
        Bên cạnh việc thực hiện có hiệu quả các mặt công tác chuyên môn, chị còn tích cực học tập, nghiên cứu, tham gia giảng dạy các lớp bồi dưỡng về đảng và viết các bài báo khoa học. Tuy nhiên, bản thân chị luôn canh cánh trong lòng về những thiếu sót, hạn chế của cá nhân trong quá trình công tác. Chị tâm sự rằng: “ Bản thân chị đôi lúc chưa cân đối thật hài hoà hoạt động của các vai trò mà cá nhân đang đảm nhiệm, giữa công tác đảng, đơn vị và đoàn thể. Công tác tuyên truyền, theo chức năng của đơn vị và của Hội phụ nữ đã được chú ý song vẫn chưa nhiều đổi mới về hình thức dẫn đến hiệu quả lan toả chưa thật sâu rộng. Trong thời gian tới, chị sẽ cố gắng khắc phục. Đặc biệt, chú ý xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, hội viên và khai thác tổ kỹ năng để hỗ trợ giải quyết công việc ở các mảng được khoa học, hiệu quả. Nghiên cứu hướng đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền và xây dựng hình ảnh người cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường để tạo hiệu ứng mạnh mẽ hơn từ nhận thức đến hành động cho cán bộ, đoàn viên thanh niên và hội viên”.

 
 
(Đ/c Trung tá Nguyễn Thị Hiền Lương cùng CLB Phụ nữ thuộc Hội Phụ nữ trường Đại học CSND thăm hỏi, tặng quà trẻ em bị nhiễm chất độc màu da cam tại Trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ trẻ em Tam Bình, quận Thủ Đức)


(Đ/c Trung tá Nguyễn Thị Hiền Lương tham gia đoàn trao tặng quà gia đình chính sách, đồng bào có hoàn cảnh khó khăn tại Huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên)
 
        Trung tá Nguyễn Thị Hiền Lương xứng đáng trở thành người nữ cán bộ CAND với bốn phẩm chất: “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”. Những năm qua, cùng với sự phát triển bền vững, lớn mạnh của nền giáo dục nước nhà cũng như lực lượng CAND, những cống hiến miệt mài của đồng chí cùng quá trình phấn đấu rèn luyện nâng cao trình độ, năng lực, luôn sáng tạo, nhiệt huyết, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị đã góp phần phát huy truyền thống vẻ vang, không ngừng xây dựng và phát triển Trường Đại học CSND, đóng góp công sức cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của lực lượng CAND.

Bài: Nguyễn Đình Phúc 
Ảnh: Thanh Hải
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc