Rss Feed
Chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020)

70 năm Công an nhân dân làm theo lời Bác

Đăng lúc: Thứ ba - 06/03/2018 15:48 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Tháng 3-1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho đồng chí Hoàng Mai, khi đó là Giám đốc Sở Công an Khu XII nhân dịp đồng chí Hoàng Mai gửi biếu Chủ tịch Hồ Chí Minh số báo Tết của Báo Bạn dân (nội san của Công an Khu XII).
       Trong thư, Bác vừa biểu dương thành tích mà ngành Công an đã đạt được; đồng thời chỉ dạy cách làm báo để sao cho tờ báo được bạn đọc yêu mến, dễ đọc, dễ hiểu. Đặc biệt, trong bức thư của Bác có 6 lời dạy về tư cách, đạo đức người công an cách mạng mà suốt từ đó đến nay trở thành phương châm trong học tập, phấn đấu, rèn luyện, chiến đấu của lực lượng Công an nhân dân. Nhân kỷ niệm 70 năm sự kiện này, từ hôm nay (5-3), Báo Quân đội nhân dân mở chuyên mục “70 năm Công an nhân dân làm theo lời Bác”, đăng những bài viết tuyên truyền về chiến công, thành tích, các điển hình tiêu biểu... của lực lượng Công an nhân dân trong học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ. Mở đầu chuyên mục, Báo Quân đội nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư của Bác gửi đồng chí Hoàng Mai, tháng 3-1948.
        TƯ CÁCH NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH
        Tháng 3 năm 1948
        Gửi đồng chí Hoàng Mai
        Bác đã nhận được thư và báo cháu gửi tặng Bác. Bác thấy có sự cố gắng, đáng hoan nghênh. Nhưng báo, theo cháu nói, từ 24 đến 32 trang thì dài quá. Cần làm ngắn lại và viết những vấn đề thật thiết thực, mọi người đọc đều có thể hiểu và làm được. Như thế mới có tác dụng giúp đẩy mạnh công tác, đẩy mạnh thi đua. Trên báo, cần thường xuyên làm cho anh chị em công an nhận rõ công an của ta là công an nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào dân mà làm việc.
        Nhân dân ta có hàng chục triệu người, có hàng mấy chục triệu tai mắt, tay, chân. Nếu biết dựa vào dân thì việc gì cũng xong.
        Trên tờ báo phải luôn nhắc nhở anh em rèn luyện tư cách đạo đức. Tư cách người công an cách mệnh là:
        Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính.
        Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ.
        Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành.
        Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép.
        Đối với công việc, phải tận tụy.
        Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo.
        Nói tóm lại là những đạo đức và tư cách mà người công an cách mệnh phải có, phải giữ cho đúng. Những điều đó chẳng những nên luôn luôn nêu trên báo mà lại nên viết thành ca dao cho mọi người công an học thuộc, nên viết thành khẩu hiệu dán tại những nơi các anh em công an thường đến (bàn giấy, nhà ăn, phòng ngủ, v.v..).
        Ngoài ra, công an thường phải kiểm soát nhân viên và công việc của mình. Mỗi công an viên đóng chỗ nào thì cần dạy cho dân quân, tự vệ nơi đó cách điều tra, xét giấy, phòng gian, v.v.. Dạy cho dân ở nơi đó giữ bí mật. Và tự mình phải luôn giữ lễ phép. Tránh hách dịch, v.v..
        Chào thân ái và quyết thắng

 
HỒ CHÍ MINH

Nguồn tin: www.qdnd.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc