Rss Feed
Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh
Tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật
Bông Hồng Xanh
tap chi

Thống kê

  • Đang truy cập: 73
  • Khách viếng thăm: 72
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 5516
  • Tháng hiện tại: 121742
  • Tổng lượt truy cập: 3147744

Một số giải pháp bảo vệ tài khoản email

Đăng lúc: Thứ năm - 04/08/2016 15:29 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Sử dụng mật khẩu mạnh, cài đặt xác minh 2 bước, tránh đăng nhập vào wifi công cộng, không tải dữ liệu từ nguồn không xác định… là những cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp tài khoản email được an toàn, tránh bị tin tặc tấn công.
       Ngày nay, thư điện tử (email) đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết bởi những tiện ích mà nó mang lại, đặc biệt là sự thuận tiện, nhanh chóng. Cũng chính vì điều đó, email được sử dụng trong hầu hết các hoạt động của cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức…
       Tuy nhiên, do hoạt động dựa trên môi trường Internet, chúng thường bị kẻ xấu tìm cách đánh cắp thông tin cho mục đích riêng, đặc biệt là các tài khoản liên quan đến bí mật kinh doanh, giao dịch mua bán, hoặc các thông tin mật mà các cơ quan, tổ chức trao đổi với nhau… Gần nhất, việc website của Vietnam Airlines bị chiếm quyền điều khiển được chuyên gia an toàn mạng nhận định có liên quan đến khả năng tấn công máy chủ chứa email quản lý. Việc chiếm được email quản lý cũng đồng nghĩa với việc chiếm luôn tên miền và những thành phần khác, sau đó đánh cắp thông tin và thực hiện một số thay đổi trên website, bao gồm cả việc thay đổi giao diện như đã thấy.
       Dưới đây là những cách thức để bảo vệ tài khoản email được an toàn:
       Sử dụng mật khẩu mạnh

 

       Để an toàn, mật khẩu nên có cả chữ in hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt và số. Nhiều người có thói quen sử dụng các mật khẩu dễ nhớ như ngày sinh, tên của mình, thậm chí là mật khẩu dễ đoán như 123456, 111111… Nếu email không có gì quan trọng, người dùng có thể sử dụng mật khẩu đó, nhưng nếu dùng để trao đổi thông tin mật, giao dịch ngân hàng… thì đó là hành động tự trao dữ liệu cho tin tặc.
       Bên cạnh đó, không nên sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản, bởi chỉ cần biết một trong số đó, tin tặc có thể đăng nhập vào các tài khoản còn lại và đánh cắp mọi thứ.
       Thiết đặt xác minh 2 bước
       Hiện nay, hầu hết các dịch vụ giao dịch điện tử trực tuyến đều có thêm tính năng xác thực 2 bước. Đây là biện pháp bảo mật bổ sung giúp tài khoản an toàn hơn, bởi ngoài mật khẩu thông thường, tài khoản sẽ yêu cầu thêm mã xác minh được gửi về điện thoại di động, thông qua tin nhắn SMS.
       Với tính năng này, kể cả khi tin tặc đánh cắp được mật khẩu vào email, chúng cũng không thể đăng nhập vào tài khoản được vì không có mã xác minh. Lúc này, người dùng có thể dễ dàng phát hiện được tài khoản của mình đang gặp nguy hiểm, điều quan trọng nhất là phải thay đổi mật khẩu ngay lập tức.
       Không đăng nhập vào mạng wifi công cộng để gửi email quan trọng
       Wifi hiện đã có ở khắp mọi nơi, từ quán cà phê, nhà hàng, quán ăn… Không phủ nhận sự tiện lợi mà nó mang lại, tuy nhiên chúng cũng tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu, các tài khoản trong đó có tài khoản email.
       Khi đăng nhập vào mạng wifi công cộng, thiết bị của người dùng có thể bị kẻ khác trên cùng mạng đó đột nhập nếu cách bảo mật không an toàn. Nhưng ngay cả khi mã hóa bằng các giao thức bảo mật, người dùng cũng vẫn có thể bị lừa thông qua các phần mềm, liên kết độc hại. Tất nhiên, khi đột nhập thành công, không chỉ lấy cắp tài khoản email, mạng xã hội… tin tặc còn làm nhiều điều khác, như kích hoạt camera, micro để quay và nghe lén.
       Theo thống kê, 1TB dữ liệu bị đánh cắp mỗi ngày, tương đương 1 tỷ người bị đánh cắp thông tin đăng nhập thông qua wifi công cộng. Do đó, không nên thực hiện các giao dịch, gửi email quan trọng trong khi đăng nhập vào mạng này. Thay vào đó, nếu cần thiết, hãy sử dụng mạng 3G/4G để được an toàn.
       Không click vào các đường link lạ
       Đây là cách thức tấn công khá phổ biến và đã được cảnh báo từ lâu, tuy nhiên vẫn có nhiều người nhẹ dạ làm theo, hậu quả là tài khoản bị đánh cắp, trong đó có cả tài khoản email.
       Cách thức tấn công của tin tặc khá đơn giản: chúng sử dụng một địa chỉ liên kết tới phần mềm độc hại nhưng "núp bóng" dưới các tiêu đề gây tò mò hoặc phần mềm tin cậy. Khi người dùng click vào đó, lập tức mã độc xâm nhập vào hệ thống mà người đó không hề hay biết. Cuối cùng, phần mềm độc hại chạy dưới nền máy tính và ghi lại những thứ người dùng nhập vào, hoặc đánh cắp dữ liệu và gửi về máy chủ từ xa.
       Do đó, với các email và liên kết nghi ngờ, tốt nhất người dùng không nên click vào, hoặc xác thực độ tin cậy của nó trước khi nhấp chuột.
Tác giả bài viết: Bình Minh
Nguồn tin: antoanthongtin.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Văn bản mới

Số: 991/BGDĐT-QLCL
Tên: (Về việc hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018)

Ngày BH: (15/03/2018)

Số: Số: 430/QĐ-BCA-V19
Tên: (Ban hành Kế hoạch thực hiện dân chủ trong Công an nhân dân năm 2018)

Ngày BH: (29/01/2018)

Số: Số: 304/T48
Tên: (V/v khảo sát chất lượng đào tạo của Nhà trường)

Ngày BH: (14/03/2018)

Số: 13/2017/QH14
Tên: (Luật Cảnh vệ)

Ngày BH: (20/06/2017)

Số: Chỉ thị số 13-CT/TW
Tên: (Về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng)

Ngày BH: (12/01/2017)

Số: Thông tư 49/2017/TT-BCA
Tên: (Quy định chi tiết chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự; thành phần, số người thực hiện nhiệm vụ khi giám định đối với trường hợp khám nghiệm tử thi, mổ tử thi và khai quật tử thi)

Ngày BH: (26/10/2017)

Số: Chỉ thị số 14-CT/TW
Tên: (Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng)

Ngày BH: (19/07/2017)

Số: 1884/QyĐ-T48
Tên: (Quy định về văn hóa ứng xử của cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên Trường Đại học CSND)

Ngày BH: (13/10/2017)

Số: 27/2017/TT-BCA
Tên: (Quy định về quy tắc ứng xử của Công an nhân dân)

Ngày BH: (22/08/2017)

Số: 124/2015/NĐ-CP
Tên: (NGHỊ ĐỊNH SỐ 185/2013/NĐ-CP NGÀY 15 THÁNG 11 NĂM 2013)

Ngày BH: (15/11/2013)