Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Kinh nghiệm và kỹ năng sử dụng Phần mềm diệt virus tại Trường Đại học CSND

Đăng lúc: Thứ ba - 17/05/2016 20:33 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Hiện nay, các phần mềm Hệ điều hành như Microsoft Windows 7, Windows 8, Windows 10 hay các ứng dụng phổ biến như Microsoft Office 2010, Adobe Photoshop… đều khá hoàn thiện và có cơ chế an toàn khá cao. Nhưng thực tế máy tính bị trục trặc phần mềm vẫn rất lớn, mà một trong những nguyên nhân chủ yếu là do virus. Virus máy tính là những chương trình hay đoạn mã được thiết kế để tự nhân bản và sao chép chính nó để tạo ra những tập tin bị nhiễm virus trên các thiết bị lưu trữ như ổ cứng, thiết bị nhớ flash (USB) nhằm mục đích phá hoại hoặc lấy cắp thông tin cá nhân.
       Đi kèm với sự phát triển của công nghệ máy tính, phần mềm và nhất là công nghệ mạng thì sự phát triển virus ngày càng nhiều, khả năng lây lan, phát tán, mức độ ảnh hưởng càng lớn, và do đó thiệt hại trực tiếp cũng như gián tiếp mà virus gây ra ngày càng mạnh mẽ và nguy hiểm với máy tính, dữ liệu trong máy tính. Ví dụ như Keylogger là phần mềm ghi lại chuỗi phím gõ của người dùng, nó rất hữu dụng cho ngành luật pháp và tình báo, được dùng để lấy mật khẩu hoặc các khoá mật mã để qua mặt các thiết bị an ninh.
       Với môi trường đào tạo lực lượng vũ trang mang tính đặc thù như Trường Đại học CSND thì việc sử dụng phần mềm diệt virus là yêu cầu vô cùng cần thiết, góp phần hạn chế sự lây lan virus giữa các máy tính trong Nhà trường. Đối với việc sử dụng phần mềm virus, mục tiêu cần đạt được là tăng cường khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm diệt virus trên máy tính, giúp cán bộ, sinh viên nắm được cách hoạt động, bản chất của virus để từ đó bảo vệ máy tính của mình trước sự lây lan, phá hoại của virus máy tính và bảo mật dữ liệu trong máy tính.
       Thời gian qua, việc sử dụng phần mềm diệt virus ở Trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã đạt được những hiệu quả nhất định. Theo số liệu khảo sát đối với khoảng 200 máy tính bàn và laptop cá nhân trong Trường cho thấy: Số máy tính sử dụng phần mềm diệt virus là 158 máy tính, chiếm 79%; số máy tính sử dụng phần mềm diệt virus uy tín trên thế giới là 110 máy, chiếm 69.62%. Như vậy, có thể thấy, số lượng máy tính sử dụng phần mềm diệt virus tại Nhà trường là khá tốt.
Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những hạn chế, một số máy tính chưa cài đặt phần mềm diệt virus vì lo ngại các phần mềm này làm chậm hoạt động của máy tính. Việc không thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu virus làm giảm khả năng chống các loại virus mới, những biến thể mới của các virus trong cơ sở dữ liệu. Trong khi đó, số lượng máy tính sử dụng các phần mềm virus uy tín trên thế giới nhưng lại là phiên bản lậu do vướng mắc chi phí bản quyền hàng năm cũng là một nguy cơ bị lây nhiễm virus máy tính. Mặt khác, do những lổ hỏng an ninh trên các hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng nên làm máy tính bị lây nhiễm một cách tự động và việc lây lan này chủ yếu qua máy tính có nối mạng. Điều này dẫn tới một số máy tính trong trường có nguy cơ bị lây nhiễm virus.
       Từ thực trạng, khó khăn gặp phải trong quá trình sử dụng các phần mềm diệt virut tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, tác giả đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động này như sau:
       Một là, mỗi máy tính trong Trường nhất thiết phải trang bị một hệ thống quét virus. Điều này giúp cho máy tính hạn chế nguy cơ bị nhiễm virus ở mức thấp nhất. Đây chính là yếu tố góp phần ngăn chặn sự lây lan virus. Hiện nay có các phần mềm diệt virus uy tín trên thế giới như Webroot SecureAnywhere AntiVirus, Bitdefender Antivirus Plus, Kaspersky Antivirus, McAfee Antivirus Plus, ở Việt Nam phần mềm diệt virus phổ biến nhất là BKAV.
       Hai là, thường xuyên cập nhật cơ sỡ dữ liệu virus để phòng chống virus một cách có hiệu quả. Mỗi virus đều có một đoạn mã riêng của nó, có thể gọi đoạn mã này là “vân tay” của virus. Các phần mềm chống virus có chứa một cơ sở dữ liệu các vân tay của virus. Nếu phát hiện thấy đoạn mã vân tay của virus thì phần mềm diệt virus sẽ tìm cách vô hiệu hóa, cô lập dữ liệu chứa mã virus rồi tiến hành tiêu diệt đoạn mã virus trong dữ liệu đó. Vì vậy, nếu không được cập nhật thường xuyên thì việc cài đặt một phần mềm chống virus loại tốt nhất cũng trở nên vô nghĩa đối với các loại virus mới.
       Ba là, nên sử dụng các phần mềm diệt virus có bản quyền, việc sử dụng các phần mềm diệt virut bản quyền lậu, hay các phần mềm không rõ nguồn gốc, các chương trình bẻ khoá các phần mềm bản quyền cũng góp phần làm cho máy tính bị nhiễm các mã độc, chương trình gián điệp gây mất mát thông tin, dữ liệu bị đánh cắp. Và với việc bị đánh cắp thông tin, dữ liệu của ngành Công an thì sẽ gây ra hậu quả khôn lường vì tài liệu của ngành là tối mật. Hơn nữa, việc sử dụng các phần mềm diệt virus bản quyền cho phép cập nhật cơ sở dữ liệu về virus.
       Bốn là, trong quá trình sử dụng máy vi tính, việc thường xuyên cập nhật những bản vá lỗi của hệ điều hành windows hay các phần mềm ứng dụng là rất quan trọng. Điều này vừa giúp hệ điều hành windows hoạt động ổn định, vừa giúp hạn chế thấp nhất những nguy cơ bị tấn công ăn cắp dữ liệu trên máy tính. Lưu ý, khi sử dụng phương pháp này, người sử dụng phải sử dụng hệ điều hành có bản quyền để cập nhật.
       Năm là, khi máy tính bị nhiễm virus hoặc các phần mềm độc hại thì việc chạy một chương trình chống virus từ bên trong Windows thường không mang lại hiệu quả nhiều. Người dùng có thể tìm thấy và loại bỏ virus cũng như các phần mềm độc hại bằng cách quét từ bên ngoài Windows như quét trong chế độ Safe Mode, sử dụng đĩa khởi động Antivirus quét trong môi trường DOS, hoặc có thể dùng System Restore để trở về một thời điểm nào đó khi máy tính chưa bị nhiễm virus. Ngoài ra, có một loại virus Cool.vbs chuyên làm ẩn file rất thường gặp trong Trường Đại học Cảnh sát nhân dân thì có thể sử dụng phần mềm HFV ( Hidden Folder Virus) để diệt virus và hiện file ẩn.
       Sáu là, khi máy tính bị nhiễm virus nặng hoặc bị lỗi trục trặc không rõ nguyên nhân cần yêu cầu chuyên gia hoặc người có chuyên môn để xử lý. Ví dụ có những loại virus cần phải có những chương trình diệt virus phù hợp mới xử lý được như phần mềm gián điệp spyware thì phải cần phần mềm chuyên về spyware như Malwarebytes Anti-Malware, SuperAntiSpyware Edition, hoặc người dùng thường hay bật, tắt máy tính để khởi động lại liên tục khi máy treo sẽ dễ gây hư hỏng cho ổ cứng và nguồn của máy tính. Khi đó, cháy ổ cứng vật lý thì không thể phục hồi lại dữ liệu.
Tác giả bài viết: Hồ Nguyễn Xuân Thanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc