Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Hàng trăm nghìn máy tính tại Việt Nam bị lây nhiễm mã độc đào tiền ảo W32.CoinMiner

Đăng lúc: Thứ năm - 19/07/2018 20:47 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Mới đây, Bkav đã phát đi cảnh báo, đã có hơn 735.000 máy tính tại Việt Nam bị lây nhiễm mã độc đào tiền ảo W32.CoinMiner.
       
 
       Theo chuyên gia Bkav, W32.CoinMiner lây nhiễm bằng cách tấn công vào các máy tính tồn tại lỗ hổng SMB. Đây là lỗ hổng từng bị khai thác bởi mã độc WannaCry làm lây nhiễm hơn 300.000 máy tính trên thế giới trong vài giờ. Theo thống kê của Bkav, có tới hơn 50% máy tính tại Việt Nam vẫn chưa được vá lỗ hổng này.
        Sau khi lây nhiễm, mã độc W32.CoinMiner sẽ chiếm quyền điều khiển và sử dụng tài nguyên của máy tính để đào tiền ảo, làm chậm máy tính. Việc này không chỉ gây khó chịu cho người sử dụng mà còn làm tiêu hao điện năng, giảm tuổi thọ của máy tính. “Nguy hiểm hơn, W32.CoinMiner có khả năng cập nhật và tải thêm các mã độc khác nhằm xoá dữ liệu, ăn cắp thông tin cá nhân hay thậm chí thực hiện tấn công có chủ đích APT”, chuyên gia Bkav nhấn mạnh.
        Lý giải nguyên nhân của tình trạng vẫn còn tới hơn 50% số máy tính tại Việt Nam vẫn tồn tại lỗ hổng SMB, mặc dù lỗ hổng này đã được phát hiện và cảnh báo từ năm 2017, chuyên gia Bkav cho hay: Nguyên nhân là do rất nhiều máy tính tại Việt Nam không cập nhật được bản vá, có thể vì nhiều nơi chủ động tắt hệ thống cập nhật tự động, hoặc liên quan đến vấn đề bản quyền phần mềm.
        Người dùng cần cài đặt và cập nhật bản vá cho hệ điều hành, phần mềm và sử dụng phần mềm diệt virus có uy tín. 
Tác giả bài viết: M.T
Nguồn tin: antoanthongtin.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc