Rss Feed
Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh
Tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật
Bông Hồng Xanh
tap chi

Thống kê

  • Đang truy cập: 46
  • Khách viếng thăm: 38
  • Máy chủ tìm kiếm: 8
  • Hôm nay: 1730
  • Tháng hiện tại: 84012
  • Tổng lượt truy cập: 2779823

5 phương pháp ngăn chặn rò rỉ dữ liệu

Đăng lúc: Thứ hai - 27/03/2017 13:46 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng các ứng dụng dựa trên đám mây đều đang đối mặt với nguy cơ rò rỉ dữ liệu cao. Vậy làm thế nào để ngăn chặn việc này xảy ra?
 

 
       Dưới đây là 5 phương pháp ngăn chặn rò rỉ dữ liệu trong tình hình an toàn mạng hiện nay.
       1. Xác định các dữ liệu quan trọng
       Các doanh nghiệp phải xác định xem dữ liệu nào cần được bảo vệ nhất, và sử dụng phần mềm chống mất mát dữ liệu (DLP) để bảo vệ các thông tin nhạy cảm. Tùy thuộc vào ngành công nghiệp, các thông tin này có thể là thông tin y tế được bảo vệ (PHI), báo cáo, kế hoạch tài chính hoặc báo cáo chiến lược.
Vì DLP cũng chủ yếu phụ thuộc vào sự phân loại hợp lý của thông tin, nên các tổ chức cần thực hiện chiến lược bảo mật dữ liệu tập trung vào các tài liệu quan trọng. Trước hết, dữ liệu cần được phân loại theo chính sách của tổ chức. Ưu tiên từng phần nhỏ một, tập trung vào các điểm cuối (endpoint) quan trọng, giúp người dùng trong doanh nghiệp có cơ hội học tập, trước khi triển khai rộng hơn. Sau đó, dành một khoảng thời gian để đánh giá kết quả ban đầu một cách khách quan.
       2. Giám sát truy cập và hoạt động
       Bước tiếp theo trong việc ngăn chặn rò rỉ dữ liệu là giám sát chặt chẽ các lượt truy cập trên toàn bộ hệ thống thông tin. Khả năng tự động phát hiện, định vị và theo dõi các hoạt động trên toàn bộ cơ sở hạ tầng sẽ cung cấp một bức tranh toàn cảnh về hệ thống theo thời gian thực.
Thông thường, tin tặc sẽ tiến hành thăm dò mạng lưới trong vòng 6 tháng trước khi thực sự xâm phạm hệ thống, nên các doanh nghiệp cần phải biết phát hiện hành vi bất thường trước khi xảy ra xâm phạm. Công cụ giám sát sẽ theo dõi các lượt truy cập và hoạt động, thông báo cho quản trị viên bằng cách gắn cờ đỏ mỗi khi nhân viên tải về, sao chép hoặc xóa thông tin.
       Giải pháp giám sát hoạt động dữ liệu (DAM) cung cấp thêm một lớp bảo vệ khác bằng cách phát hiện các hoạt động trái phép. Trong khi mục tiêu của DLP là mạng lưới và điểm cuối, thì DAM tập trung vào hoạt động cơ sở dữ liệu. Sử dụng đồng thời cả hai giải pháp sẽ cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn thông qua nhiều lớp giám sát và cảnh báo, ngăn chặn từ xa những người dùng có hoạt động khả nghi.
       3. Sử dụng mã hóa
      Các doanh nghiệp nên mã hóa các thông tin cá nhân, bí mật hoặc nhạy cảm. Mã hóa không phải là giải pháp tối ưu nhất, nhưng vẫn là một trong những cách tốt nhất để bảo mật dữ liệu. Nếu quá trình mã hóa và quản lý khóa được thực hiện cẩn thận, thì dữ liệu bị ăn cắp sẽ không thể đọc được và trở nên vô dụng.
Sử dụng mã hóa tại các điểm khác nhau trên hệ thống – bao gồm dữ liệu tĩnh và dữ liệu động – có thể cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể, chống lại được cả các cuộc tấn công tiên tiến nhất. Các doanh nghiệp nên thực hiện hệ thống phòng thủ nhiều lớp bằng việc mã hóa, chủ động theo dõi và quản lý các mạng lưới.
       4. Khóa mạng
       Một trong những điểm quan trọng trong các phương pháp ngăn chặn rò rỉ dữ liệu là khả năng khóa mạng. Với sự nổi lên của công nghệ di động, rò rỉ dữ liệu cũng đang ngày một gia tăng. Trong khi nhiều người dùng hiểu rõ các bước phải thực hiện để bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm, thì một số người khác không nhận ra biện pháp của họ là không an toàn. Vấn đề này có thể được giảm nhẹ bằng cách hướng dẫn thường xuyên và kiểm tra thực tiễn các biện pháp tốt, đặc biệt là về khóa mạng.
       5. An ninh điểm cuối
       Vì dữ liệu rời hệ thống qua các điểm ra trong cơ sở hạ tầng CNTT, nên các doanh nghiệp có thể quản lý rủi ro mất dữ liệu hiệu quả hơn bằng cách chọn các giải pháp DLP có giám sát và hành động tại các điểm ra. Điều này cho phép nhân viên CNTT có thể xác định được các thông tin bí mật nào đang được truyền đi, khi nào và thông qua kênh, thiết bị cụ thể nào.
       Với xu hướng Bring Your Own Device (BYOD) – sử dụng thiết bị cá trong công việc – ngày càng phát triển trong mọi doanh nghiệp, thì việc quản lý điểm cuối cần đóng vai trò quan trọng trong hệ thống an toàn của tổ chức. An toàn BYOD đang trở nên khó khăn hơn do sự đa dạng về địa lý và nền tảng hỗ trợ, nhưng nếu có giải pháp kiểm soát hiệu quả, thì vẫn có thể giúp các tổ chức theo dõi được hoạt động của dữ liệu.
       Với khả năng giám sát các thiết bị cá nhân kết nối mạng, phần trung tâm điều khiển sẽ cung cấp khả năng quan sát hệ thống mạng một cách tổng thể. Nếu không có an toàn điểm cuối, sự xâm phạm dữ liệu có thể sẽ không bị phát hiện trong thời gian dài hơn, làm trầm trọng thêm các lỗ hổng.
       Ngoài các bước cơ bản để bảo mật dữ liệu như bức tường lửa mạng, hệ thống ngăn ngừa xâm nhập (IPS), cổng web an toàn và công cụ an toàn điểm cuối, thì phản ứng với đe dọa sẽ hiệu quả hơn với các biện pháp giám sát an toàn tiên tiến như đã đề cập ở trên. Sử dụng công nghệ bảo mật hiệu quả và áp dụng các biện pháp tốt nhất sẽ dễ dàng ngăn chặn được rò rỉ dữ liệu.
       Giải pháp phối hợp
       Giải pháp ngăn chặn rò rỉ dữ liệu tối ưu là phải qua nhiều bước an toàn. Xác định các dữ liệu quan trọng, giám sát truy cập và hoạt động, kết hợp với giải pháp DLP hay DAM, sử dụng mã hóa, duy trì kiểm soát mạng, thực hiện các biện pháp an toàn điểm cuối, tất cả các biện pháp trên phối hợp với nhau sẽ trở thành một chương trình tinh chỉnh và có thể tùy chỉnh để bảo mật dữ liệu cho toàn bộ tổ chức.
Tác giả bài viết: Thảo Uyên
Nguồn tin: antoanthongtin.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Văn bản mới

Số: 13/2017/QH14
Tên: (Luật Cảnh vệ)

Ngày BH: (20/06/2017)

Số: Chỉ thị số 13-CT/TW
Tên: (Về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng)

Ngày BH: (12/01/2017)

Số: Thông tư 49/2017/TT-BCA
Tên: (Quy định chi tiết chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự; thành phần, số người thực hiện nhiệm vụ khi giám định đối với trường hợp khám nghiệm tử thi, mổ tử thi và khai quật tử thi)

Ngày BH: (26/10/2017)

Số: Chỉ thị số 14-CT/TW
Tên: (Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng)

Ngày BH: (19/07/2017)

Số: 1884/QyĐ-T48
Tên: (Quy định về văn hóa ứng xử của cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên Trường Đại học CSND)

Ngày BH: (13/10/2017)

Số: 27/2017/TT-BCA
Tên: (Quy định về quy tắc ứng xử của Công an nhân dân)

Ngày BH: (22/08/2017)

Số: 124/2015/NĐ-CP
Tên: (NGHỊ ĐỊNH SỐ 185/2013/NĐ-CP NGÀY 15 THÁNG 11 NĂM 2013)

Ngày BH: (15/11/2013)

Số: Chứng chỉ Tin học ICDL
Tên: (ICDL là chứng chỉ kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin)

Ngày BH: (13/11/2015)

Số: 2785/BYT-KCB
Tên: (Tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá; Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2016)

Ngày BH: (16/05/2016)

Số: VBQPPL
Tên: (Hệ thống văn bản về thuế 2)

Ngày BH: (10/05/2017)