Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Hội thảo khoa học “Đào tạo, bồi dưỡng đạo đức và kỹ năng nghề nghiệp của Điều tra viên theo tiến trình cải cách tư pháp”

Đăng lúc: Thứ tư - 11/11/2015 16:29 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Với mục tiêu “Xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ Nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa”, Ngày 02/6/2005, Ban chấp hành Trung ương đã ra Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính Trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Triển khai thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW trong lực lượng Công an nhân dân, Bộ Công an đã có Kế hoạch số 05/BCA-V19 ngày 06/02/2006, giao Tổng cục III (nay là Tổng cục Chính trị CAND) có trách nhiệm chỉ đạo các học viện, trường Công an nhân dân tiếp tục đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tư pháp, bổ trợ tư pháp trong Công an nhân dân theo hướng cập nhật các kiến thức mới về chính trị, pháp luật, kinh tế, xã hội, có kỹ năng nghề nghiệp và kiến thức thực tiễn, có phẩm chất đạo đức trong sạch, dũng cảm đấu tranh vì công lý, bảo vệ pháp chế Xã hội chủ nghĩa.
          Trong tình hình mới, lực lượng CAND nói chung và lực lượng CSND nói riêng, đặc biệt là Cơ quan điều tra các cấp, đội ngũ Điều tra viên luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó, hoạt động điều tra hình sự nói chung, đội ngũ Điều tra viên nói riêng vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm và yêu cầu của chiến lược cải cách tư pháp trong tình hình mới. Hội thảo khoa học “Đào tạo, bồi dưỡng đạo đức và kỹ năng nghề nghiệp của Điều tra viên theo tiến trình cải cách tư pháp” được tổ chức tại Hà Nội tháng 5/2015. Để tiếp tục thảo luận thống nhất một số vấn đề lý luận và thực tiễn về đào tạo, bồi dưỡng đạo đức và kỹ năng nghề nghiệp của điều tra viên theo tiến trình cải cách tư pháp; định hướng, đề xuất giải pháp góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng đạo đức và kỹ năng nghề nghiệp của Điều tra viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp theo quan điểm của Đảng, ngày 2/11/2015, Học viện CSND và Trường Đại học CSND phối hợp tổ chức hội thảo tại Thành phố Hồ Chí Minh.


Toàn cảnh Hội thảo

       Hội thảo do đồng chí Trung tướng, GS,TS. Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện CSND  và đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS. Trịnh Văn Thanh – Hiệu trưởng Trường Đại học CSND đồng chủ trì. Đến tham dự Hội thảo có các đồng chí là đại diện Lãnh đạo các Tổng cục, Vụ, Cục trực thuộc Bộ Công an, đại diện Công an các tỉnh, thành phố phía Nam và các đại biểu là các nhà khoa học, cán bộ hoạt động thực tiễn trong các lĩnh vực tư pháp. Về phía Trường Đại học CSND có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các các đơn vị, cán bộ giảng viên và sinh viên chuyên ngành CSĐT.


Đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS. Trịnh Văn Thanh phát biểu chào mừng

       Với ý nghĩa quan trọng trên cả phương diện lý luận và thực tiễn, ngoài 53 bài tham luận gửi đến, tại buổi Hội thảo, đại biểu được nghe nhiều ý kiến tham luận của của các nhà khoa học, lãnh đạo các đơn vị Nghiệp vụ CAND, thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an các tỉnh, thành phố tập trung làm rõ các nội dung:
- Thực trạng tổ chức lực lượng và chất lượng đội ngũ Điều tra viên.
- Một số tồn tại, hạn chế về phẩm chất đạo đức và kỹ năng nghề nghiệp của đội ngũ Điều tra viên trong thực tiễn hoạt động điều tra hình sự hiện nay.
- Những tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, kỹ năng nghề nghiệp đặt ra đối với Điều tra viên trong tiến trình cải cách tư pháp.
- Những yêu cầu đặt ra đối với công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng Điều tra viên nói chung, học viên chuyên ngành điều tra hình sự nói riêng tại Đại học CSND đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong thời gian tới.


Đồng chí Trung tướng, GS,TS. Nguyễn Xuân Yêm phát biểu kết luận

 
       Kết luận tại buổi Hội thảo, đồng chí Trung tướng, GS,TS. Nguyễn Xuân Yêm đã tổng hợp các ý kiến tham luận của các đại biểu, từ đó đưa ra các kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng đạo đức và kỹ năng nghề nghiệp của Điều tra viên theo tiến trình cải cách tư pháp trong tình hình hiện nay. Đồng chí Giám đốc cũng mong muốn trong thời gian tới các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Công an các tỉnh thành phố, các đại biểu, các nhà khoa học, cán bộ hoạt động thực tiễn trong các lĩnh vực tư pháp sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với nhà trường trong công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp cho Điều tra viên nhằm đáp ứng yêu cầu của chiến lược cải cách tư pháp.
 
Tác giả bài viết: Công Thuận
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc