Rss Feed

Hội thảo “Thực trạng quan hệ phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước trong kiểm soát hoạt động chuyển giá của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trên địa bàn TP. HCM”

Đăng lúc: Thứ ba - 28/02/2017 14:34 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Trong những năm gần đây, với chủ trương tạo mọi thuận lợi để thu hút đầu tư góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã tăng rất nhanh chóng, đóng góp vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, cùng với đó, hoạt động chuyển giá của các doanh nghiệp FDI đã xảy ra khá phổ biến. Nhằm góp phần vào công tác kiểm soát hoạt động chuyển giá của doanh nghiệp FDI trên cả nước nói chung, TP. HCM nói riêng, ngày 28/2/2017, Cục Thuế TP. HCM đã phối hợp với Trường Đại học CSND tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng quan hệ phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước trong kiểm soát hoạt động chuyển giá của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”. Đại tá, PGS, TS. Đinh Huy Liêm – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND và Thạc sỹ Lê Thị Thu Hương – Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở ban ngành TP. HCM gồm Cục Thuế, Cục Quản lý thị trường, Cục Thống kê, Cục Hải quan, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Sở Công thương, Công an TP. HCM, Trường Đại học Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM, Cục Thuế các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, các công ty TNHH Kiểm toán AS, Công ty Kiểm toán và tư vấn RMS Việt Nam, Công ty PKMG Việt Nam… và các đại biểu đến từ Trường Đại học CSND.
 
 
 
       Hội thảo đã nhận được 18 tham luận của các đại biểu tập trung làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong kiểm soát hoạt động chuyển giá; những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong tuân thủ các quy định của Nhà nước về kiểm soát chuyển giá và thực trạng, thuận lợi, khó khăn trong việc phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để có biện pháp hữu hiệu kiểm soát chuyển giá. Các tham luận đều khẳng định một vấn đề mang tính quyết định là cần có một cơ chế phối hợp khả thi giữa các cơ quan để kiểm soát chuyển giá đạt hiệu quả cao nhất, đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.
       Tại hội thảo, đại biểu được nghe nhiều ý kiến tham luận về các vấn đề như cơ chế hỗ trợ cơ quan thuế kiểm soát chuyển giá của các doanh nghiệp FDI thông qua công tác kiểm soát lưu thông hàng hóa; vai trò của ngân hàng nhà nước trong chống chuyển giá; về thẩm định hồ sơ đăng ký đầu tư cho dự án FDI đối với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thành lập tổ chức kinh tế và tăng trưởng vốn đầu tư; thực trạng giám sát và đánh giá đầu tư các dự án FDI tại các khu chế xuất và công nghiệp TP. HCM... Bên cạnh đó, đại biểu cũng được nghe các ý kiến tham luận từ phía các công ty kiểm toán như góc nhìn của doanh nghiệp FDI khi thực hiện tuân thủ luật định về chống chuyển giá của cơ quan thuế Việt Nam; những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp FDI trong tuân thủ các cơ chế, chính sách kiểm soát chuyển giá của nhà nước và Quy định về quản lý; chuyển nhượng của các giao dịch liên kết, chống chuyển giá, chống thất thu ngân sách nhà nước…
 

 
       Phát biểu Kết luận Hội thảo, Đại tá, PGS, TS. Đinh Huy Liêm nhấn mạnh, Hội thảo được phối hợp giữa cục Thuế TP. HCM và Trường đại học CSND là một trong các bước nghiên cứu đề tài khoa học cấp thành phố "Cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm soát chuyển giá đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn TP. HCM" do Đại tá, PGS, TS. Trần Ngọc Đức chủ nhiệm. Hội thảo không chỉ đóng góp mặt lí luận và thực tiễn, giúp các cơ quan, ban ngành của Thành phố phối hợp thực hiện tốt việc chống chuyển giá, mà còn là điều kiện để giảng viên Trường Đại học CSND tiếp thu các kiến thức thực tế phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy. Đây là đề tài về quản lí kinh tế mang tính toàn cầu, với mong muốn cung cấp một sản phẩm khoa học chất lượng, đồng chí hy vọng các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố, đặc biệt là cục thuế TP. HCM tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhóm nghiên cứu hoàn thành đúng tiến độ.
Tác giả bài viết: Cao Hà
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Văn bản mới

Số: 01/QĐ-BCĐTW
Tên: (QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC BAN HÀNH PHƯƠNG ÁN TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019)

Ngày BH: (15/08/2018)

Số: 772/QĐ-TTg
Tên: (QUYẾT ĐỊNH VỀ TỔ CHỨC TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019)

Ngày BH: (26/06/2018)

Số: 491/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt điều chỉnh chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất răn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050)

Ngày BH: (07/05/2018)

Số: 1250/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030)

Ngày BH: (31/07/2013)

Số: 582/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định về việc phê duyệt đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020)

Ngày BH: (11/04/2013)

Số: 25/CT-TTg
Tên: (CHỈ THỊ VỀ MỘT SỐ NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP CẤP BÁCH VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG)

Ngày BH: (31/08/2016)

Số: 991/BGDĐT-QLCL
Tên: (Về việc hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018)

Ngày BH: (15/03/2018)

Số: Số: 430/QĐ-BCA-V19
Tên: (Ban hành Kế hoạch thực hiện dân chủ trong Công an nhân dân năm 2018)

Ngày BH: (29/01/2018)

Số: Số: 304/T48
Tên: (V/v khảo sát chất lượng đào tạo của Nhà trường)

Ngày BH: (14/03/2018)

Số: 13/2017/QH14
Tên: (Luật Cảnh vệ)

Ngày BH: (20/06/2017)