Rss Feed
Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng Sản Việt Nam

Âm vang lời dạy của Bác Hồ với thiếu nhi Việt Nam

Đăng lúc: Thứ tư - 04/09/2019 20:51 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
“Bác sống như trời đất của ta
Yêu từng ngọn lúa mỗi nhành hoa
Tự do cho mỗi đời nô lệ

Sữa để em thơ, lụa tặng già...”
                                (“Bác ơi” – Tố Hữu)
 
        Những vần thơ ngân vang gợi nhắc chúng ta về vị lãnh tụ vĩ đại – Hồ Chí Minh với một niềm kính yêu sâu sắc về một đời người, một lối sống, một tấm lòng cao cả, dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng, cho dân tộc Việt Nam. Trong muôn vàn tình yêu thương Bác dành cho mọi người có một tình yêu bao la, đặc biệt dành cho thiếu niên, nhi đồng. Có lẽ, dù lớp bụi thời gian có phủ mờ đi tất cả, nhưng những lời dạy và bài viết của Người với “Thế hệ măng non” của đất nước sẽ còn mãi giá trị, là một trong những di sản vô cùng quý giá của dân tộc.
        Cơn mưa phùn bất chợt của những ngày đầu thu xoa dịu tiết trời oi bức, con phố trở nên rực rỡ bởi những chiếc đèn lồng đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, những hàng bánh trung thu nhộn nhịp người mua kẻ bán... Vậy là một mùa Tết trung thu lại về trong ánh mắt hân hoan của các em thiếu nhi. Trong không khí ấy, ta bỗng hoài niệm về mùa thu năm 1945 lịch sử, đấy là lúc nước nhà vừa mới dành được độc lập, thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp và vua quan phong kiến, dù bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn gửi thư chúc Tết Trung thu các em thiếu niên nhi đồng với tình cảm thắm thiết, tràn đầy yêu thương. Trong thư Bác viết có đoạn: “Hôm nay là Tết trung thu, mẹ các cháu đã sắm cho các cháu nào đèn, nào trống, nào pháo, nào hoa và nhiều đồ chơi khác. Các em vui cười hớn hở, Già Hồ cũng vui cười hớn hở cùng các em. Đố các em biết vì sao? Một là Già Hồ yêu mến các em, hai là vì trung thu năm ngoái, năm 1944 đất nước ta còn bị thực dân pháp và vua quan phong kiến cai trị các em còn là bầy nô lệ trẻ con”.
        Trong mỗi bức thư Bác dành cho Thiếu niên, nhi đồng, dù là Tết Trung thu, hay ngày tựu trường, Tết thiếu nhi,… không chỉ là lời chúc mừng, chia sẻ mà còn chứa đựng những lời dạy sâu sắc về trách nhiệm, nghĩa vụ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Đọc thư Bác, chúng ta cảm nhận được một tình yêu thương sâu sắc và thắm thiết qua những lời lẽ hết sức bình dị, một tình cảm trìu mến, nâng niu, chan chứa yêu thương vô hạn.
        Trẻ em Việt Nam là những “mầm xanh” tương lai của đất nước. Là thế hệ được đặt nhiều kì vọng cho sự phát triển, kế thừa những giá trị truyền thống, tiếp thu văn minh hiện đại, những ánh sáng tri thức mới để trưởng thành, lớn lên. Tương lai của đất nước có phồn thịnh hay không là nhờ vào thế hệ ấy. Với Hồ Chí Minh, Người luôn coi việc chăm sóc và giáo dục trẻ em là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Trong Di chúc thiêng liêng trước lúc đi xa, Người căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc quan trọng và cần thiết”, bởi cái mầm có xanh thì cây mới vững, cái búp có xanh thì lá mới tươi, quả mới tốt, trẻ con có được nuôi dưỡng, giáo dục hẳn hoi thì dân tộc mới tự lập, tự cường. Bác luôn đặt niềm tin và xác định rõ vai trò, trách nhiệm của trẻ em trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, từ đó đặt nền tảng cho các chính sách phát triển, chăm sóc và giáo dục, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho trẻ em.
        Hết lòng yêu thương và ân cần dạy bảo, Bác Hồ đã trở thành Người cha già, đặc biệt là với các cháu thiếu niên, nhi đồng, giản dị và tràn đầy ấm áp, Bác dành tặng cho các em những cái ôm hôn thắm thiết, những lời động viên hỏi han, những món quà là chiếc kẹo, cái bánh trong những lần gặp mặt, có đôi lúc ở xa, Bác vẫn có những lá thư chúc mừng.
        Lời lẽ thư luôn ân cần, trìu mến, nhắc nhở thiếu nhi phải đoàn kết, thi đua học tập, lao động, rèn luyện đạo đức, rèn luyện sức khỏe để trở thành những chủ nhân tương lai có ích của đất nước. Trong thư gửi học sinh tháng 9 năm 1945 Người viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.
Theo dòng chảy của thời gian, những lời dạy của Bác vẫn luôn đồng hành với thiếu niên nhi đồng, thấm nhuần giá trị giáo dục sâu sắc. Hằng ngày, ta vẫn nghe tiếng ê a đọc bài của các em mỗi sáng đến lớp, âm vang lời Bác dạy về tiêu chuẩn đạo đức của trẻ em Việt Nam, phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện để trở thành cháu ngoan Bác Hồ. Năm 1961, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 20 ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941- 15/5/1961), Bác Hồ đã gửi thư cho thiếu nhi cả nước và căn dặn 5 điều:

 
Yêu Tổ quốc yêu đồng bào
Học tập tốt lao động tốt
Đoàn kết tốt kỉ luật tốt
Giữ gìn vệ sinh thật tốt
Khiêm tốn thật thà dũng cảm.”
 
        Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm cho những mầm non tương lai của đất nước, coi việc giáo dục và chăm sóc trẻ em là nội dung cơ bản trong chiến lược phát triển con người. Thông qua các chính sách, chương trình, ưu tiên đầu tư để phát triển trẻ em góp phần tạo nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong những năm qua, các tổ chức chính trị, xã hội, gia đình cũng đã không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, tạo môi trường phát triển lành mạnh cho trẻ em, thực hiện các cuộc vận động thi đua làm theo điều Bác dạy, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.
        Có những câu chuyện, những lời dạy không thể nào quên, trong niềm háo hức của các em thiếu nhi về một mùa Trung Thu nữa lại về, ta thấy một niềm vui mừng, hân hoan nhưng không quên nhiệm vụ học tập, rèn luyện... Nhớ ơn Bác, thiếu nhi Việt Nam nguyện cố gắng phấn đấu để xứng đáng là những mầm xanh tương lai như Bác hằng mong đợi.
Tác giả bài viết: H.P
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc