Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh
Bông Hồng Xanh
40 năm
tap chi

• Tổng lượt truy cập: 1455023

Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2016

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/11/2016 08:06 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Sáng 5/11/2016, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) đã long trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2016.

Trước Lễ Công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận, đại diện HĐCDGSNN, các tân GS, PGS đã đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám kính cẩn dâng hương trước các bậc Tiên thánh, Tiên hiền mở nguồn đạo học, niềm tự hào của văn hiến Việt Nam, để cầu chúc cho sự học của nước nhà ngày càng hưng thịnh, cho sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tiến tới thành công. Cũng tại buổi Lễ hôm nay, HĐCDGSNN đã phát động quý đại biểu, các tân GS, PGS cùng thân nhân, đồng nghiệp đóng góp hỗ trợ đồng bào miền Trung đang chịu hậu quả nặng nề do bão lụt, thiên tai gây ra. Số hiện kim đóng góp được hơn 270 triệu đồng.
       Do bận công tác, GS. Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, GS. Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã gửi lẵng hoa chúc mừng các tân GS, PGS năm 2016.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tới dự Lễ Công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2016 và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Phó Thủ tướng chúc mừng các tân GS, PGS năm 2016 và mong muốn các tân GS, PGS tiếp tục cố gắng trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với chức danh đã được công nhận. Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc bổ nhiệm chức danh này ở các cơ sở giáo dục đại học.
       Năm nay cả nước có 931 ứng viên đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS. Qua xét duyệt có 703 ứng viên đạt tiêu chuẩn, chiếm tỷ lệ 75,51%; trong đó có 65 trên 118 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, 638 trên 813 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh PGS; có 195 GS, PGS là nữ (tỷ lệ 27,75 %); có 6 PGS là người dân tộc thiểu số. Quy trình xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS được thực hiện qua ba cấp Hội đồng đã chứng tỏ hiệu quả, sự cần thiết qua nhiều năm: HĐCDGS cơ sở thực hiện vai trò “sàng”, HĐCDGS ngành, liên ngành thực hiện vai trò “lọc”, cuối cùng HĐCDGSNN xem xét và phê duyệt.

Đại diện HĐCDGSNN trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS cho các tân PGS
thuộc lực lượng CAND

Tân GS trẻ tuổi nhất năm nay là GS. Trần Đình Thắng, 41 tuổi, ngành Hóa học, Trường Đại học Vinh, thuộc khu vực miền Trung khó khăn, có nhiều thành tích khoa học và đào tạo xuất sắc với 75 bài báo quốc tế SCI, SCIE và tham gia ban biên tập hai tạp chí quốc tế có uy tín. Có trường hợp rất đáng hoan nghênh trong khối ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn là tân GS Sử học Phạm Quang Minh (Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH-NV, ĐHQG Hà Nội) có 10 công bố quốc tế, trong đó có 4 bài báo trong hệ thống các tạp chí thuộc ISI và Scopus. PGS trẻ nhất là PGS. Trần Xuân Bách, 32 tuổi, ngành Y học, Trường Đại học Y Hà Nội, có 50 bài báo quốc tế SCI, SCIE, SSCI và Scopus, chỉ số H = 22. Có một ứng viên xét đặc cách GS là Ông Đào Văn Lập, Giáo sư Trường Đại học Công nghệ Swinburne, Úc, ngành Vật lý, với nhiều công trình và hoạt động khoa học xuất sắc: 110 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế có uy tín.
       Trường Đại học CSND năm nay vinh dự có thêm 3 Phó Giáo sư gồm Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Thành Hưng; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Văn Thiệu; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Võ Quốc Công.
       Lễ Công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2016 đã thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc cho Quý vị đại biểu, các tân GS, PGS và thân nhân, đồng nghiệp, bè bạn./.
Tác giả bài viết: Hạo Nhiên – Đức Huy