Rss Feed

Hội nghị Tập huấn Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Luật trợ giúp pháp lý trong Công an nhân dân

Đăng lúc: Thứ ba - 21/11/2017 23:58 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
        Ngày 21/11/2017, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Luật trợ giúp pháp lý trong Công an nhân dân (CAND) để triển khai đầy đủ, sâu rộng các đạo luật này đến mỗi cán bộ, chiến sĩ trong CAND. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến cho 2 đầu cầu 47 Phạm Văn Đồng, Hà Nội và 252 Nguyễn Trãi, Thành phố Hồ Chí Minh.
 
        Đến dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Thượng tướng, TS. Lê Quý Vương – Đảng ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an - Chủ tịch Hội đồng phối hợp, phổ biến giáo dục pháp luật Bộ Công an. Về thành phần đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn là các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, các đơn vị trực thuộc Bộ, các đơn vị Công an các tỉnh, thành phố, các học viện, trường CAND. Về phía Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, đoàn đại biểu gồm có các cán bộ lãnh đạo và giảng viên khoa Nghiệp vụ CSĐT và Bộ môn Pháp luật.
 
        Phát biểu Khai mạc Hội nghị, đồng chí Thượng tướng, TS. Lê Quý Vương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu, nắm vững và áp dụng chính xác Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Luật trợ giúp pháp lý trong CAND trong công tác của lực lượng Công an.
 
 
Đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an tuyên bố Khai mạc Hội nghị
 
        Phần làm việc buổi sáng, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trung tướng GS,TS. Nguyễn Ngọc Anh – Cục trưởng Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an trình bày những nội dung cơ bản của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 cũng như những điểm mới trong Bộ luật hình sự năm 2015 so với Bộ luật năm 1999, đặc biệt là những định hướng áp dụng pháp luật vào thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng Công an, quán triệt chủ trương “Đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong xử lý người phạm tội”. Mỗi vấn đề đưa ra đều được trình bày, phân tích rõ ràng và minh họa gắn liên hệ thực tế. Đồng thời, bằng việc so sánh, đối chiếu với các văn bản pháp luật trước đây, những nội dung về chuyên đề pháp luật mang tính khuôn phép, chuẩn mực trở nên dễ hiểu, dễ nhớ hơn, giúp người nghe dễ dàng tiếp thu và nắm bắt.
 

Trung tướng, GS, TS. Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị.
 
        Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) được thông qua vào ngày 20/06/2017 tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV gồm 426 điều, 26 chương, chia thành 3 phần. So với Bộ luật hình sự năm 1999, Bộ luật hình sự năm 2015 tăng 72 điều, 2 chương, 1 phần và có nhiều nội dung mới như: Bổ sung quy định hạn chế áp dụng hình phạt tù, mở rộng áp dụng hình phạt ngoài tù; bổ sung quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại; thay đổi chính sách hình sự đối với người phạm tội từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi; thay đổi chính sách hình sự đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội; bổ sung chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện; bổ sung các tội phạm mới, bãi bỏ một số tội phạm; cụ thể hóa các tình tiết có tính chất định tính. Đây là đạo luật liên quan trực tiếp, là vũ khí sắc bén của lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và đấu tranh chống tội phạm.
 
 
Toàn cảnh Hội nghị tại Đầu cầu phía Nam – 252 Nguyễn Trãi TP.HCM
 
        Phần làm việc buổi chiều, Hội nghị tiếp tục tập huấn Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Luật Trợ giúp pháp lý trong Công an nhân dân. Hai đạo luật được ban hành vào ngày 20/06/2017, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam, bảo đảm hiệu quả công tác bồi thường của Nhà nước, công tác trợ giúp pháp lý, đồng thời đảm bảo tốt hơn quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, phù hợp với quy định của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính trong tình hình mới.
 
        Theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, đối với người có công với cách mạng, người hộ nghèo, trẻ em, người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người bị buộc tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, người bị buộc tội thuộc hộ cận nghèo và những người có khó khăn về tài chính sẽ được cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí, giúp họ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật. Trợ giúp pháp lý sẽ góp phần vào việc phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ công lý, bảo đảm công bằng xã hội, phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật.
 
        Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước là công cụ pháp lý để cá nhân, tổ chức đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình, phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức nói riêng cũng như chất lượng hoạt động của bộ máy nhà nước nói chung. Theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017, Nhà nước có trách nhiệm bồi thường đối với cá nhân, tổ chức bị thiệt hại về vật chất, thiệt hại về tinh thần do người thi hành công vụ gây ra trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng và thi hành án. Bồi thường nhà nước đã thiết lập cơ chế pháp lý minh bạch, khả thi để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức bị thiệt hại và quyền, lợi ích của Nhà nước; từng bước nâng cao trách nhiệm của người thi hành công vụ, hiệu lực, hiệu quả nền công vụ, đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế./.
Tác giả bài viết: Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Văn bản mới

Số: 01/QĐ-BCĐTW
Tên: (QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC BAN HÀNH PHƯƠNG ÁN TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019)

Ngày BH: (14/08/2018)

Số: 772/QĐ-TTg
Tên: (QUYẾT ĐỊNH VỀ TỔ CHỨC TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019)

Ngày BH: (25/06/2018)

Số: 491/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt điều chỉnh chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất răn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050)

Ngày BH: (06/05/2018)

Số: 1250/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030)

Ngày BH: (30/07/2013)

Số: 582/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định về việc phê duyệt đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020)

Ngày BH: (10/04/2013)

Số: 25/CT-TTg
Tên: (CHỈ THỊ VỀ MỘT SỐ NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP CẤP BÁCH VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG)

Ngày BH: (30/08/2016)

Số: 991/BGDĐT-QLCL
Tên: (Về việc hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018)

Ngày BH: (14/03/2018)

Số: Số: 430/QĐ-BCA-V19
Tên: (Ban hành Kế hoạch thực hiện dân chủ trong Công an nhân dân năm 2018)

Ngày BH: (28/01/2018)

Số: Số: 304/T48
Tên: (V/v khảo sát chất lượng đào tạo của Nhà trường)

Ngày BH: (13/03/2018)

Số: 13/2017/QH14
Tên: (Luật Cảnh vệ)

Ngày BH: (19/06/2017)