Rss Feed
Chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020)

Thực tập phương án chữa cháy tại trường ĐH CSND

Đăng lúc: Thứ ba - 15/05/2018 04:51 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Sáng ngày 15-5, tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM), Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 7 phối hợp với Trường Đại học Cảnh sát nhân dân tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở hạ tầng trong trường. Cá đơn vị Công an phường Tân Phong, UBND phường Tân Phong, Điện lực Tân Thuận, Công ty cấp nước Nhà Bè cũng đã tham gia.
       Tình huống giả định được đặt ra là cháy tại khu vực lầu 3 nhà A ký túc xá sinh viên. Thời gian xảy ra cháy lúc 9 giờ, ngày 15/5/2018. Nguyên nhân cháy là do chập điện. Với đặc điểm phân bố vị trí các chất dễ cháy trong khu vực, nên khi đám cháy phát triển lớn thì khói và khí độc đã bao trùm khu vực cháy làm cản trở hoạt động chữa cháy ban đầu của lực lượng tại chỗ, đám cháy phát triển ra xung quanh. Nếu không kịp thời khống chế và cứu chữa thì nhiệt độ và khả năng cháy lan sẽ đe dọa cháy lan ra toàn bộ diện tích xung quanh, cháy lan sang các hạng mục công trình kế bên và tầng trên, tầng dưới của cơ sở. Khi xảy ra cháy số lượng sinh viên, nhân viên trong khu vực là khoảng 50 người tạo nên sự hoảng loạn, xô xát tìm cách thoát nạn ra khu vực an toàn. Nhiều người bị thương, bị kẹt lại bên trong cần tới sự giúp đỡ của lực lượng cứu nạn – cứu hộ.
  
        Nhận được tín hiệu báo cháy, lực lượng chữa cháy cơ sở sẽ được chia làm 4 tổ khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được phân công, chỉ đạo. Tổ cứu hộ - cứu nạn cắt cử người đến các tầng phát khẩu trang, chỉ dẫn hướng thoát hiểm cho các sinh viên, các thành viên mang đồ chuyên dụng tiếp cận những khu vực còn người mắc kẹt đưa nạn nhân đến bộ phận y tế để được chăm sóc kịp thời. 1 xe cấp cứu được đưa đến cùng các y bác sỹ thực hiện việc cấp cứu cho những người bị ngạt khói Thực hiện cắt điện, đảm bảo áp lực nước cho việc chữa cháy. Lực lượng Cảnh sát PCCC Quận 7 cử 1 xe chỉ huy, 1 xe chuyên dùng, 2 xe nước và 1 máy bơm tiếp cận hiện trường thực hiện chỉ đạo lực lượng chữa cháy cơ sở và trực tiếp thực hiện công tác chữa cháy, cứu hộ - cứu nạn. Với sự phối hợp nhịp nhàng cùng tinh thần khẩn trương cao độ, đám cháy đã nhanh chóng được dập tắt, tình hình ổn định.
  
        Đây là cuộc diễn tập diễn ra thường niên nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn của Cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC, nắm rõ đặc điểm tình hình cơ sở, tổ chức chữa cháy có hiệu quả mỗi khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Phát huy vai trò chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy với 4 phương châm: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, kinh phí và vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ. Nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC của toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường trong việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn khả năng cháy nổ, sử dụng thông thạo các phương tiện, dụng cụ chữa cháy. Tác động đến trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong công tác PCCC, từ đó có biện pháp chỉ đạo phối hợp tốt hơn giữa 2 lực lượng chữa cháy cơ sở và lực lượng chữa cháy của Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 7.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Hào
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc