Rss Feed
Chào mừng Khai giảng năm học 2020-2021 Trường Đại học Cảnh sát nhân dân

Yêu thương bắt đầu từ bữa cơm gia đình

Đăng lúc: Thứ tư - 27/06/2018 19:00 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Bước vào gian bếp lạnh tanh, đồ ăn đóng gói đầy ắp tủ lạnh, còn thùng rác thì chứa toàn vỏ thức ăn nhanh. Cuộc sống bận rộn vô tình lấy đi những bữa cơm gia đình ấm áp...
        Ngày 28/6 hàng năm được lấy là ngày Gia đình Việt Nam. Đây không chỉ là sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, mà còn là dịp để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm, cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.
        Năm 2018, Ban VSTBPN&CTGĐTE Trường Đại học CSND tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam theo chủ đề:”Gia đình, nguồn lực và trách nhiệm trong phòng chống bạo lực gia đình” với nhiều thông điệp đầy ý nghĩa như: “Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6”, “Bữa cơm gia đình ấp áp yêu thương”, “Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc”, Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”, “Xây dựng môi trường gia đình - cộng đồng - xã hội an toàn, lành mạnh”; “Hạnh phúc gia đình là Yêu thương và Chia sẻ”. Trong đó thông điệp “Bữa cơm gia đình ấp áp yêu thương” mang tính bền vững và xuyên suốt. Điều này nói lên ý nghĩa đặc biệt quan trọng của một sinh hoạt rất đỗi bình thường, nhưng không phải gia đình nào cũng quan tâm, trân quý, đó là những bữa cơm gia đình!
        Bước vào gian bếp lạnh tanh, đồ ăn đóng gói đầy ắp tủ lạnh, còn thùng rác thì chứa toàn vỏ thức ăn nhanh. Cuộc sống bận rộn vô tình lấy đi hình ảnh những bữa cơm gia đình ấm áp, đặc biệt là các gia đình trẻ ở thành thị hiện nay. Trẻ em được gửi bán trú ở trường. Người lớn chọn bữa tối ở những quán ăn thay vì tập trung nấu nướng tại nhà cốt dành thời gian nghỉ ngơi. Những quán cơm mọc lên ngày càng nhiều tương ứng với sự nguội lạnh của gian bếp trong mỗi gia đình. Trẻ con quen ăn uống cùng bạn bè ngoài đường nên không quan tâm  nhiều đến phép tắc, lễ nghĩa mà ngày xưa cha mẹ chúng luôn được học.
        Gia đình là “chiếc nôi” đầu tiên của mỗi con người, không chỉ dưỡng nuôi vóc dáng mà còn là mái trường đầu đời hình thành nên nhân cách. Ở mái trường ấy, ông bà, cha mẹ là những người thầy đầu tiên, họ dạy con cháu trước hết bằng sự mẫu mực của chính bản thân, tấm gương của người lớn sẽ phản chiếu vào trẻ nhỏ và đóng vai trò rất quan trọng để chúng hình thành, phát triển về mọi mặt. Và những “giờ học” hiệu quả nhất, luôn là bên mâm cơm gia đình - nơi luôn đong đầy tình cảm của những người thân dành cho nhau. Một món ngon vợ nấu cũng làm chồng thấy yêu hơn người phụ nữ của đời mình. Món ngon của mẹ cũng khiến những đứa con cảm thấy thích bữa cơm nhà hơn ở trường hay ngoài đường phố. Và quan trọng hơn, bữa cơm gia đình giúp mọi người có thời gian để gần gũi, chuyện trò, quan tâm nhau sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng. Bên bữa cơm gia đình, người lớn dạy con nhỏ những phép tắc lễ nghĩa, những bài học đạo đức. Nhìn một chén cơm lưng của vợ trong bữa ăn, chồng biết hỏi han sức khỏe của vợ mình, thấy nét mặt không vui của con trên bàn ăn, cha mẹ cùng han hỏi để chia sẻ; gắp một món ăn ngon vào chén cơm cho ông, bà cũng khiến người có tuổi thấy vui vì sự lễ độ, ngoan hiền của cháu mình… Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương là như vậy, đó là nơi để gia đình thật sự trở thành “tổ ấm”.
        Ngày nay, con người ta vướng bận bao nhiêu bộn bề, lo toan mà xem nhẹ những bữa cơm gia đình. Bởi vậy, việc hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng và duy trì những bữa cơm gia đình trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Từ điểm tựa yêu thương đó, mỗi người ngày một trưởng thành với nhân cách, lối sống và đạo đức cao đẹp hơn; đó là hành trang không thể thiếu trên con đường học tập, lao động và trở thành người có ích. Gia đình là tế bào của xã hội. Xã hội, đất nước phát triển vững bền chỉ khi có những tế bào khỏe mạnh. Do đó, thông điệp “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” luôn gắn kết với chủ đề “Xây dựng nhân cách con người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”.
        Thông qua chủ đề này, Ban VSTBPN&CTGĐTE Trường Đại học CSND kêu gọi, nhắc nhở, vận động mọi người trân trọng những phút giây sum họp bên mâm cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm; thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc. Qua đó, nêu cao những giá trị của gia đình, đó là tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em, tôn kính bậc sinh thành, yêu thương chăm sóc con trẻ.
Tác giả bài viết: Đào Thị Lê Mai
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc