Rss Feed
Mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021

Vai trò người phụ nữ trong giữ lửa hạnh phúc gia đình

Đăng lúc: Thứ hai - 11/09/2017 16:00 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
        Trong gia đình nhỏ, người phụ nữ có thân phận là vợ, mẹ. Với thân phận này, người phụ nữ có trách nhiệm rất lớn, có tầm quan trọng và quyết định đến sự ổn định, hạnh phúc gia đình - tế bào của xã hội, qua đó tạo ổn định và phát triển của xã hội, đất nước. Tầm quan trọng đó thể hiện qua vai trò đặc biệt phù hợp với thiên chức của người phụ nữ, trở thành người giữ lửa hạnh phúc gia đình (Bài viết chỉ đề cập vai trò người phụ nữ thông qua phẩm chất riêng có: chịu thương, chịu khó, hy sinh cho chồng con. Không đi sâu vào các vai trò khác của người phụ nữ trong gia đình).

        Người xưa thường nói: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” quả không sai, câu đúc kết này như kim chỉ nam để các cặp đôi dựa vào đó mà xây dựng và gìn giữ hạnh phúc gia đình của mình. Hàm ý của câu nói muốn chỉ ra rằng,chuyện to tát và nặng nhọc là trách nhiệm của người chồng, còn người vợ thì cần chú trọng nhiều hơn đến việc giữ lửa cho tổ ấm của mình. Song, để giữ cho ngọn lửa ấy mãi nồng đượm là một điều không dễ dàng. Một bàn tay không làm nên tiếng vỗ, hạnh phúc gia đình cần được vun đắp từ hai phía và hạnh phúc ấy phụ thuộc phần lớn vào  sự vén khéo của người phụ nữ.

        Phụ nữ hiện đại vẫn có thể chứng tỏ mình ngoài xã hội, vẫn có chỗ đứng, địa vị hẳn hoi và đương nhiên có thể kiếm ra tiền để vun đắp cho tổ ấm của mình. Tuy nhiên, dù hiện đại đến đâu, dù có giỏi giang như thế nào, người vợ vẫn có bổn phận lớn lao là hoàn thành tốt vai trò làm mẹ, làm vợ trong gia đình nhỏ của mình ngoài chuyện đối nhân xử thế bên ngoài. Trách nhiệm của người vợ từ đây mà nặng nề hơn: có thể vừa làm vợ, làm bạn, làm tri kỷ của chồng; hiểu chồng muốn gì, chăm sóc chồng ra sao để khi người đàn ông trở về nhà sau công việc, ngôi nhà đó thực sự là tổ ấm. Nội trợ là thiên chức của người phụ nữ, nó là sợi dây vô hình gắn kết tình nghĩa vợ chồng “anh đi anh nhớ quê nhà – nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương – nhớ ai dãi nắng dầm sương – nhớ ai tát nước bên đường hôm nao”. Từ những bữa cơm nhỏ nhắn đó, người đàn ông thấy được niềm yêu thương của vợ tần tảo đã chăm chút cho mình, điều ấy hạnh phúc xiết bao.

        Phụ nữ được giao trọng trách là “người giữ lửa” cho gia đình. Gia đình có ấm êm hạnh phúc hay không, chủ yếu do sự vén khéo của người phụ nữ: “chồng giận thì vợ bớt lời - cơm sôi nhỏ lửa mấy đời cơm khê”. Chăm lo cho chồng con đã trở thành trách nhiệm đương nhiên của người phụ nữ. Nuôi con thành đạt, “nuôi con khỏe, dạy con ngoan” cũng là công lao to lớn của người mẹ, chăm chút cho con cái từng cái ăn cái mặc, học hành,từ lúc con cái còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành. Việc nên hư của con cũng phần lớn do người phụ nữ “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”. Vai trò “nội tướng” cũng dành để chỉ vị trí của người phụ nữ trong gia đình: “chồng khôn vợ đặng đi hài – vợ khôn chồng đặng có ngày làm quan” . Người phụ nữ giỏigiang vén khéo, thu xếp việc nhà trong ấm ngoài êm sẽ là chỗ dựa vững chắc cho chồng con an tâm lo việc xã hội. Chính vì vậy mà phía sau người đàn ông thành đạt là bóng dáng của người phụ nữ. Mọi sự thành công trong cuộc sống của người đàn ông đều luôn có sự hỗ trợ hết mình, không biết mệt mỏi của người vợ. Một người vợ tuyệt vời sẵn sàng lắng nghe và cùng chồng vượt qua mọi khó khăn, ủng hộ chồng hết mình khi chồng mình đương đầu với những thử thách.

        Phụ nữ - với bản chất ôn hòa, dịu dàng, với vóc dáng hình thể nhỏ nhắn, gọn gàng, dường như tạo hóa đã sắp đặt sẵn cho người phụ nữ một trọng trách lớn lao là người của gia đình, gia đình nào thiếu vắng bóng dáng người phụ nữ thì xem như gia đình đó không được vẹn toàn hạnh phúc. Chưa kể thiếu vắng người mẹ là nỗi bất hạnh lớn của những đứa con. Một gia đình mà thiếu bàn tay người phụ nữ sẽ trở nên lạnh lẽo, trống vắng, không còn đúng nghĩa của một gia đình vì người phụ nữ là người “giữ lửa” cho tổ ấm. Bởi vậy, “không có mặt trời thì hoa không nở, không có người mẹ thì nhà thơ và anh hùng đều không có” (M. Gorki).

        Gia đình hạnh phúc là gia đình có cuộc sống hài hòa, kinh tế đầy đủ, các thành viên trong gia đình yêu thương gắn bó, giúp đỡ, tôn trọng lẫn nhau, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình luôn tốt đẹp, bình đẳng, tiến bộ, cho dù theo thời gian, chuẩn mực về người phụ nữ có thay đổi nhưng vai trò “thắp lửa” và “giữ lửa” cho gia đình của người phụ nữ thì không bao giờ thay đổi. Người phụ nữ là trung tâm trong gia đình để đảm bảo giữ được nền tảng, nề nếp của mỗi gia đình, là người giữ lửa hạnh phúc gia đình. Những tấm gương về phụ nữ điển hình “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” hàng năm không ngừng được tăng lên. Qua đó mới thấy sự hi sinh của người phụ nữ là rất lớn lao và công sức họ bỏ ra để đổi lấy hạnh phúc cũng thật nhiều.

        Trong truyền thuyết, từ khi tạo ra loài người, đấng tối cao cũng đã thấy rõ vai trò quan trọng của người phụ nữ, chính vì vậy mà Eva đã được tạo ra để làm bạn đời với Ađam. Và người phụ nữ từ đó đến nay đã làm thật tốt nhiệm vụ của mình, giữ lửa gia đình mãi nồng đượm từ thế hệ này sang thế hệ khác.

        Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, sự bình đẳng nam nữ đang trở thành mục đích vươn tới và ngày càng hiện hữu của nhân loại thì người phụ nữ cần tỉnh táo chăm lo cho bản thân từ hình thức đến nội dung, từ vẻ đẹp bề ngoài đến vẻ đẹp trí tuệ để đáp ứng được đòi hỏi của tổ chức đời sống gia đình phù hợp với xu thế thời đại. Không nên vì quá hi sinh mà trở nên mù quáng, lệ thuộc vào người chồng, làm cho vai trò bị giảm sút, trở nên người thừa, khó tiếp tục giữ lửa cho gia đình. Người đàn ông trong gia đình cần phải nhận thức rõ vai trò người phụ nữ, tầm quan trọng của họ trong xây dựng gia đình hạnh phúc, từ đó điều chỉnh hài hòa hành vi của mình, thể hiện được vai trò của người chồng, người cha tương tác hài hòa với người vợ, người mẹ thì sẽ gia tăng sự kết dính của các thành viên, gia đình sẽ bền chặt, hạnh phúc.
Tác giả bài viết: PGS, TS. Trần Thành Hưng
Nguồn tin: Bài viết đã được đăng trên Nội san của HPN Trường ĐH CSND số 2 tháng 03/2017
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc