Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Sinh viên Trường Đại học CSND với cuộc đấu tranh phòng, chống dịch COVID-19

Đăng lúc: Thứ sáu - 10/04/2020 15:44 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Thời gian gần đây, đại dịch COVID-19 đã và đang lan rộng với diễn biến vô cùng phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Tự hào biết bao khi cả dân tộc ta đang cùng nhau đoàn kết, đồng lòng chiến đấu với sự hoành hành của dịch bệnh. Thật xúc động trước hình ảnh những người chiến sỹ công an nhân dân đang ngày đêm cống hiến thầm lặng, không quản ngại khó khăn, gian khổ, chấp nhận hy sinh nhằm phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Bản thân là một sinh viên Trường Đại học CSND, tôi nhận thức được những hậu quả nghiêm trọng mà COVID-19 đã gây ra đồng thời cũng nhận thức được trách nhiệm của bản thân trong cuộc đấu tranh phòng, chống dịch bệnh của đất nước.
 
Nhập học sau Tết Nguyên đán, sinh viên chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc quyết định “cấm trại” của Nhà trường. Nhìn chung, bản thân mỗi sinh viên chúng tôi đều chủ động nâng cao nhận thức, nêu cao tinh thần cảnh giác, cập nhật kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tự giác thực hiện cách ly tập trung theo sự hướng dẫn. Chúng tôi đã đã chủ động cách ly theo phòng ở với phương châm phòng cách ly phòng, tầng cách ly tầng, nhà cách ly nhà; khi không có việc cần thiết không đi lại ra khu vực khác; đeo khẩu trang khi ra khỏi khu vực phòng ở; chấp hành nghiêm quy định rửa tay trước khi ăn; vệ sinh phòng ở sạch sẽ và phân công vệ sinh hằng ngày tại các khu vực công cộng. Bên cạnh đó, để vừa đảm bảo thực hiện cách ly có hiệu quả, vừa duy trì chất lượng học tập, chúng tôi đã tự giác nâng cao ý thức tự học, tự nghiên cứu tại kí túc xá theo hệ thống đề cương câu hỏi bài tập dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Đồng thời, tích cực tự tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng phòng, chống dịch bệnh.
 
Hằng ngày, theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, số liệu thống kê về số người nhiễm bệnh và số ca tử vong trên thế giới do COVID-19 gây ra trên thế giới tăng cao hằng ngày khiến tôi giật mình. Những con số biết nói ấy đã khẳng định với chúng tôi rằng nếu chúng tôi lơ là, thiếu hiểu biết, thiếu trách nhiệm của bản thân trong việc thực hiện các quy định sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch bệnh của Nhà trường. Nguy hiểm hơn, nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống dịch bệnh của toàn xã hội.
 
Là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh, dù bị “cấm trại” và thực hiện cách ly tập trung trong một thời gian dài nhưng chúng tôi vẫn vô cùng vui vẻ chấp hành. Bởi chúng tôi biết ngoài kia có biết bao nhiêu người chiến sỹ cảnh sát nhân dân phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, canh gác từng nơi nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Hay hình ảnh về những người lính dầm mưa, dãi nắng, ăn lán ngủ rừng để nhường chỗ nghỉ cho người cách ly không khỏi khiến chúng tôi xót xa. Có nhiều cán bộ, chiến sĩ dù ở gần nhà nhưng đến hơn nửa tháng, thậm chí hàng tháng không được về thăm gia đình.
 
Nghĩ rằng, sinh viên chúng tôi thật sự rất may mắn khi được thực hiện cách ly tập trung trong một môi trường mà Nhà trường luôn quan tâm và đặt sự an toàn của sinh viên lên hàng đầu như thế này. Trong thời gian qua, Nhà trường đã áp dụng rất nhiều các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như thường xuyên vệ sinh, tổ chức phun diệt khuẩn trong khuôn viên Nhà trường; các khu vực công cộng, nhà ăn đều được trang bị nước rửa tay; tổ chức các cuộc thi online nhằm tuyên truyền kiến thức phòng, chống dịch Covid-19 cho sinh viên. Dù không được ra ngoài suốt mùa dịch nhưng Nhà trường vẫn chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật chất, nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh viên. Bản thân tôi nói riêng và sinh viên Trường Đại học CSND nói chung cũng mong muốn được góp phần nhỏ bé của mình để chung vai gánh vác nỗi gian lao vất vả phòng chống COVID-19. Khi Nhà trường là cơ sở xông pha nơi tuyến đầu, thì phía sau sẽ là chúng tôi - cả một hậu phương bao la sẵn sàng san sẻ gánh nặng, cùng Nhà trường vượt qua những khó khăn của dịch bệnh.
 
Quả thật, trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, không ai có thể đứng ngoài cuộc và tất cả chúng ta đều là những người chiến sỹ trên mặt trận ấy. Là sinh viên của Trường Đại học CSND, tôi đã nhận thức được đầy đủ và rõ ràng trách nhiệm của bản thân trong việc thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước, Nhà trường về việc phòng, chống dịch bệnh. Với đặc thù kỷ luật nghiêm ngặt, sinh viên cần nâng cao hơn nữa ý thức tự giác, trang bị cho bản thân những kiến thức, hiểu biết cần thiết để chủ động phòng ngừa, áp dụng hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch được triển khai trong phạm vi khuôn khổ Nhà trường. Ngoài ra, sinh viên cần tăng cường tự tập luyện thể dục thể thao theo quy định để nâng cao sức đề kháng cho bản thân. Cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước những thông tin không chính xác, bịa đặt về tình hình dịch bệnh, những biện pháp phòng ngừa không đúng, không có căn cứ, gây hoang mang dư luận. Đồng thời tích cực tuyên truyền, phổ biến các quy định về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 cho gia đình, bạn bè để có những biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả, góp phần thắng lợi vào cuộc đấu tranh phòng, chống dịch bệnh của dân tộc, đất nước.

 
Ngọc Huyền.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc