Rss Feed
Mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021

Phụ nữ Đại học CSND – Những bông hồng thép

Đăng lúc: Chủ nhật - 25/02/2018 06:15 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Phụ nữ thời nào cũng vậy, luôn mang trong mình những đặc trưng riêng có, tạo nên vườn hoa của giới đầy màu sắc, rực rỡ, ngát hương. Trong bất cứ giai đoạn phát triển nào, hình ảnh người phụ nữ cũng thấp thoáng và ghi dấu ấn mạnh mẽ trên các lĩnh vực.Bằng lao động sáng tạo của mình, phụ nữ đã góp phần làm giàu cho xã hội, tích cực tham gia đấu tranh giai cấp, đấu tranh giải phóng dân tộc, vì bình đẳng giới và sự tiến bộ của xã hội, góp phần làm phong phú và thi vị cuộc sống.
        Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Với truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, trong những năm qua, phụ nữ Công an nhân dân nói chung và phụ nữ trường Đại học Cảnh sát nhân dân nói riêng đã và đang ra sức học tập, phấn đấu rèn luyện để khẳng định vai trò và vị thế của người phụ nữ trong sự nghiệp giữ gìn an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, lập nên nhiều thành tích và được Đảng, Nhà nước, Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Công an,lãnh đạo các cấp ghi nhận, khen thưởng, thực sự khẳng định là những bông hồng thép trong vườn hoa đa sắc của phụ nữ Việt Nam.
        Quá trình xây dựng và phát triển của trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã ghi dấu những nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, giảng viên công nhân viên và học viên nữ nhà trường. Mặc dù chỉ chiếm một số lượng nhất định nhưng các chị em đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, gặt hái được nhiều thành công không những cho bản thân mà còn đem lại vinh dự cho tập thể, trở thành cá nhân tiêu biểu của Hội Phụ nữ nhà trường, luôn đoàn kết và hăng hái thi đuatrên các lĩnh vực công tác, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục đào tạo của trường Đại học Cảnh sát nhân dân.
  Trong không khí nô nức thi đua chào mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2017,Hội Phụ nữ nhà trường đang tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh thực hiện chương trình công tác theo hướng đa dạng, phong phú. Có thể thấy những chuyển biến tích cực trong công tác Hội và phong trào phụ nữ nhà trường những năm qua chính là hiệu quả thiết thực từ công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên nữ. Ngoài việc tham gia quán triệt nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của ngành Công an, nhất là các văn bản pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em, Luật Bình đẳng giới, các chị em hội viên còn được tham dự các diễn đàn, nghe báo cáo chuyên đề với nội dung sát với nhu cầu, nguyện vọng. Đó là diễn đàn “Người giữ lửa hạnh phúc gia đình”; là chuyên đề “Văn hóa ứng xử trong tình bạn, tình yêu học đường”, “Xây dựng phong cách người hội viên bản lĩnh, trách nhiệm, nhân văn”… Đó còn là việc đẩy mạnh tuyên truyền và giáo dục thông qua biên tập, phát hành nội san Bông hồng xanh - kênh thông tin của Hội Phụ nữ trường; là các dịp đối thoại giữa BCH Hội Phụ nữ trường với cán bộ, hội viên; là hình thức biểu dương, khen thưởngcác tấm gương cán bộ, hội viên nữ tiêu biểu. Từ đó, giúp chị em hội viên nhận thức đúng đắn vai trò, vị trí của phụ nữ, thấy được tác dụng thiết thực của việc tham gia công tác hội và phong trào thi đua, các cuộc vận động, ra sức thi đua, phấn đấu công tác tốt, học tậptốt, rèn luyện tốt,đóng góp và hoàn thành nhiều kế hoạch nghiên cứu khoa học mới, hỗ trợ cho công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu ở các chuyên ngành, lĩnh vực.
        Trên nền tảng phương hướng và nhiệm vụ phát triển Hội Phụ nữ đã đề ra trong Đại hội Đại biểu Phụ nữ trường Đại học Cảnh sát nhân dân nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội đã triển khai cụ thể hóa thành các nhiệm vụ theo từng giai đoạn, phù hợp với bối cảnh nhà trường và tình hình hoạt động Hội ở các cấp. Công tác tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu,Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ nhà trường và lãnh đạo có chức năng quản lý nhà nước về đoàn thể ngày càng được chủ động, hiệu quả. Hoạt động xây dựng tổ chức Hội, phát động các phong trào thi đua được phát huy và đẩy mạnh, mang tính cách mạng, thiết thực. Việc bồi dưỡng, kiện toàn đội ngũ ban chấp hành Hội các cấp luôn được tiến hành thường xuyên, khoa học. Nhiều cơ hội giao lưu, hợp tác, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm được tổ chức. Các ý tưởng, sáng kiến xây dựng phong trào phụ nữ ngày càng được nhân rộng, nâng cao tính minh bạch trong thiết kế và tổ chức. Tất cả những điều đó đã tạo nên tính hấp dẫn trong hoạt động, góp phần khẳng định vị thế và thúc đẩy phong trào phụ nữ nhà trường tiếp tục phát triển.
        Đặc biệt trong thực hiệnphong trào thi đua “Phụ nữ CAND học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo vì An ninh Tổ quốc, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” giai đoạn 2017 - 2021, Hội Phụ nữ nhà trường đã chủ động gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chỉ thị 03/CT-BCA-X11 về “Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” để triển khai và tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo, hiệu quả. Nhiều công trình, phần việc gắn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị được đăng ký thực hiện và nghiệm thu đạt loại xuất sắc. Năm học 2016 - 2017, có 10 lượt hội viên tham gia thực hiện 07 công trình, sáng kiến, trong đó có 06 công trình nghiệm thu đạt loại xuất sắc, 01 công trình đạt loại khá; có 01 công trình của Hội Phụ nữ nhà trường phối hợp với Đoàn thanh niên huy động tiềm lực của học viên để thực hiện, nghiệm thu đạt loại xuất sắc.Nhiều tấm gương cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên nữ khắc phục khó khăn, thi đua đạt nhiều thành tích trong công tác, học tập và tham gia phong trào. Cụ thể, trong năm học 2016 - 2017, có 13 chị đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở (Chiếm tỷ lệ 6%),  161 chị đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, lao động tiên tiến (Chiếm tỷ lệ 73%);17 hội viên đạt danh hiệu học viên xuất sắc (Chiếm tỷ lệ 4%), 168 hội viên đạt danh hiệu học viên giỏi (Chiếm tỷ lệ 39.4%), 226 hội viên đạt danh hiệu học viên khá (Chiếm tỷ lệ 52.9%).Hội đã đổi mới, ban hành hướng dẫn tiêu chí xét phân loại và danh hiệu thi đua của phụ nữ nhà trường; thành lập câu lạc bộ Phụ nữ với các tổ Yoga, Aerobic, tổ kỹ năng chuyên đề, tổ tình nguyện xã hội; tổ chức các hội thi, hội thao; đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, tình nghĩa, tặng quà từ thiện. Đảm nhận vai trò cụm trưởng cụm thi đua số 3 với nhiều hoạt động sôi sổi, gắn kết chị em. Tất cả đều khẳng định về ý nghĩa của các phong trào thi đua, các cuộc vận động và những cách làm đổi mới, sáng tạo trong công tác tổ chức hoạt động của Hội Phụ nữ trường Đại học Cảnh sát nhân dân.
        Mỗi thời kỳ đều có những cơ hội và yêu cầu mang tính lịch sử, muốn tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò của mình, bản thân người phụ nữ Công an  nhân dân phải ý thức đầy đủvà sâu sắc hơn nữa vai trò của mình, từ đó nắm bắt được những cơ hội để phát triển, gặt hái được nhiều thành công cũng như góp phần xây dựngtập thể, đơn vị. Muốn vậy, Hội Phụ nữ nhà trường càng phải chú trọng, quan tâm nhiều hơn đến tính hiệu quả trong công tác tham mưu, tích cực đề xuất với Đảng ủy - Ban Giám hiệu và phối hợp với các đơn vị, đoàn thể khác để bảo đảm các điều kiện phát triển cho cán bộ, hội viên nữ nhà trường, giúp chị em được khẳng định năng lực, hoàn thiện bản thân, tiếp tục phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển trường Đại học Cảnh sát nhân dân lớn mạnh trong thời gian tới./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hiền Lương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc