Rss Feed
Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng Sản Việt Nam

Những mùa trăng đã xa

Đăng lúc: Thứ hai - 09/09/2019 21:40 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Có lẽ rất nhiều người chứ không riêng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã từng nói “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”. Cũng phải thôi vì đã là con người thì ai không có tuổi thơ với những kí ức đẹp để người ta muốn quay về...
         Đó có thể là một dòng sông hiền hòa, là cánh đồng thơm mùi lúa chín hay những đêm trăng thanh bình nơi quê mẹ. Trăng rằm mỗi tháng lại tròn đầy, nhưng tròn nhất hình như là đêm trung thu, lũ trẻ con vui đùa với những chiếc đèn lồng muôn màu sắc, háo hức chờ đợi thưởng thức chiếc bánh với ý nghĩa vẹn tròn.
        Thuở ấy, xóm tôi trẻ con đông lắm, đâu cũng vài chục đứa, trai có gái có. Cứ mỗi lần trung thu sắp đến là lũ chúng tôi lại vạch ra bao nhiêu kế hoạch, hào hứng nhất là khâu thiết kế những chiếc lồng đèn đẹp xinh. Chẳng phải kiếm đâu xa, nguyên liệu quẩn quanh ngay cạnh nhà. Ở đồng quê đứa nào cũng biết nơi có bụi trúc khóm tre, mà lý tưởng nhất là bụi trúc to, vàng óng nhà chú Tư, trúc già thì lồng đèn mới bền đẹp, trúc non quá dễ bị gãy.
        Mấy đứa con trai xóm tôi giỏi lắm, nhanh nhẹn, khéo léo, đốn hạ cây trúc già bằng cái cưa cũ kỹ trong chốc lát. Đốn trúc thì đơn giản, cưa cũng chẳng khó, thế nhưng chẻ trúc mới là việc không dễ dàng. Bởi vậy nên năm nào chúng tôi cũng được ông Sáu giúp, nhà cùng xóm lại ít con cháu nên ông Sáu thương tụi nhỏ lắm. Nghe ông kể ngày xưa còn trẻ, ông còn đan rỗ cá để bán, làm riết thành quen, lâu không làm lại thấy nhớ nghề. Tuổi đã cao ấy vậy mà ông chẻ trúc tay cứ thoăn thoắt, lũ trẻ chúng tôi ngưỡng mộ nhìn con dao bén ngót trên tay ông nhưng không đứa nào dám thử. Ông còn kể chúng tôi nghe về những mùa trung thu của ông, ngày xưa làm gì có bánh, còn lồng đèn thì được làm từ mấy lon sữa bò cũ và những thanh tre thanh trúc; cái ăn còn không có, làm gì nghĩ tới trung thu. Cái nhíu mày xô nếp nhăn cụm lại càng khiến gương mặt ông thêm đượm buồn... Có lẽ ông cũng thương những mùa trăng xưa.
        Với lũ trẻ quê chúng tôi, kỹ năng làm lồng đèn là không thể thiếu. Chỉ cần chọn những thanh trúc bằng nhau buộc lại thành ngôi sao năm cánh, vậy là đã được gần phân nửa chiếc đèn. Giấy dán là loại giấy bóng kính đủ màu, mua ở chợ mới có. Chúng tôi tha hồ sáng tạo những chiếc lồng đèn ông sao theo ý thích, lũ con gái khéo léo cắt giấy, dán hồ, xanh, đỏ, hồng, vàng màu nào cũng đẹp lạ kì. Nghe người lớn nói giấy này ngày xưa hiếm lắm, phải đi xin ở các đám cưới, đám hỏi, vì người ta dùng để gói bánh trái, đôi khi là miếng giấy bạc từ gói thuốc lá cũ, hay là những tờ giấy màu học trò, đơn giản vậy thôi cũng làm được chiếc đèn ông sao. Trung thu nào cũng vậy, chỉ cần đó là sản phẩm do mình làm ra thì đều đáng trân trọng.
        Những mùa trăng tròn năm ấy, chúng tôi đi dạo khắp xóm, tiếng cười nói âm vang, đứa nào cũng nói là đèn của mình đẹp nhất. Kể ra thì vui lắm, chúng tôi đâu có tiền mua đủ giấy nên chỉ dán được hai mặt trước, sau của đèn, còn xung quanh thì để trống, bởi vậy gió lùa qua là đèn tắt queo, thế là lại mồi lửa, lại thắp nến. Những chiếc đèn ông sao bằng tre giờ trẻ con ít làm, mà cũng ít chơi, thay vào đó là những loại đèn bằng pin hiện đại. Nhưng với ai từng ở thôn quê, từng ngồi hàng tiếng đồng hồ làm lồng đèn thì đó là những chiếc đèn ý nghĩa nhất.
        Với người lớn, Trung thu là Tết đoàn viên, là dịp tạ ơn trời đất, ông bà tổ tiên đã cho con người mùa màng bội thu. Nhà nào cũng cúng ít bánh, trái cho ông bà và mâm cúng ngoài sân, cầu mong bình an, làm ăn thuận lợi ở những mùa sau nữa. Với trẻ con, trung thu chỉ đơn giản là được ăn bánh và đi rước lồng đèn náo nhiệt, được theo những đoàn trống lân, xem chú cuội, ông địa... Và như vậy, thời gian cứ trôi, tuổi thơ chúng tôi đã có những kỷ niệm hồn nhiên, trong trẻo như ánh trăng rằm. Trăng muôn đời vẫn sáng, tròn vành vạnh, những câu chuyện xưa về chú Cuội chị Hằng lưu giữ biết bao câu chuyện đẹp khiến ta luôn chờ đợi thương nhớ về những mùa trăng xưa cũ.
Tác giả bài viết: Võ Minh Nhựt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc