Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Hành trình Côn Đảo

Đăng lúc: Chủ nhật - 15/07/2018 18:48 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
        Lịch sử luôn là dòng chảy liên tục, vĩnh hằng. Những tầm cao của hôm nay là kết quả được dựng xây và hun đúc từ hôm qua. Mảnh đất Côn Đảo - nơi được mệnh danh là “địa ngục trần gian”, nơi giam cầm và lấy đi không biết bao nhiêu xương máu của những người chiến sĩ cộng sản yêu nước, trong đó có nữ Anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu, người cán bộ chiến sĩ công an kiên cường, bất khuất, là tấm gương tiêu biểu về khí phách anh hùng cách mạng. Thế nhưng giờ đây, Côn Đảo đã dần dần thay da đổi thịt, khoác lên mình một diện mạo mới, đó là nhờ biết bao mồ hôi, công sức và cả máu thịt của lớp lớp thế hệ gìn giữ, dựng xây.
        Chúng tôi đến Côn Đảo vào cuối tháng 1/2018, đúng dịp các đơn vị hữu quan tổ chức giỗ nữ Anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu. Đó là chuyến về nguồn do Hội Phụ nữ Bộ Công an tổ chức, nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục, khơi dậy niềm tự hào trong cán bộ, hội viên phụ nữ Công an về truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc Việt Nam, của lực lượng CAND, trong đó có phụ nữ CAND. Chuyến đi là một trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Phụ nữ Bộ Công an (8/3/1983 - 8/3/2018). Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh - Cục trưởng Cục Công tác Đảng, công tác quần chúng; cùng nhiều cán bộ nguyên là Trưởng Ban công tác Phụ nữ, nguyên Chủ tịch Hội Phụ nữ các thời kỳ; các đồng chí trong Ban chấp hành Hội Phụ nữ Bộ Công an đương nhiệm. Đoàn công tác đã đặt vòng hoa, dâng hương tri ân, tưởng nhớ công lao và sự cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, cùng nhau ôn lại truyền thống đấu tranh bất khuất của các thế hệ cha ông tại đài tưởng niệm Nghĩa trang Hàng Dương. Đoàn cũng đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu - người con gái Đất Đỏ kiên trung. Đến thăm nhà tù Côn Đảo, ai nấy đều không khỏi bồi hồi, xúc động, dù trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, mảnh đất này vẫn luôn là minh chứng hùng hồn nhất cho sự bạo tàn của kẻ thù, cho ý chí chiến đấu kiên cường, tinh thần yêu nước bất diệt, lòng trung thành vô hạn với lý tưởng độc lập, tự do và hướng tới chủ nghĩa xã hội của các chiến sỹ - tù nhân. Bản thiên anh hùng ca vẫn còn đó âm vang, như linh hồn vĩnh hằng của những người chiến sỹ đã nằm xuống nơi đây - những người anh hùng ra đi mang theo hồn đất nước.
 
 
Tác giả đến thăm Trại Phú Hải - một trong những trại tù khắc nghiệt tại Côn Đảo
 
        Trong chuyến hành trình ấy, đoàn công tác còn tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ “Khát vọng biển xanh” với hội viên, cán bộ chiến sỹ Công an và nhân dân huyện Côn Đảo; tặng học bổng cho các cháu vượt khó học giỏi, hội viên phụ nữ Công an huyện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thăm, tặng quà các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, cựu tù Côn Đảo. Chuyến viếng thăm Côn Đảo đã tác động mạnh mẽ đến cảm quan của tất cả chúng tôi. Từ những hình ảnh được tái tạo lại, từ những lời tường thuật và câu chuyện kể của người thuyết minh, dòng chảy lịch sử quá đỗi tự hào của dân tộc Việt Nam được tái hiện rõ nét với biết bao tấm gương trung dũng, quật cường. Những trang sử hào hùng ấy sẽ còn đọng mãi, khắc sâu trong nhận thức của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ CAND chúng tôi.
 
 
Đoàn công tác đến thăm và tặng quà các đồng chí cựu tù Côn Đảo
 
        Một điều có ý nghĩa rất đặc biệt trong chuyến về nguồn này, đó là sự tham gia của Đại tá Lương Thúy Bình, nguyên Cục trưởng Công tác Đảng - Bộ Công an. Trong suốt hành trình dâng hương, thăm khu di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo, Nhà bảo tàng Côn Đảo và các di tích khác, chúng tôi được nghe đồng chí Lương Thúy Bình kể về cha mình - một cựu tù Côn Đảo. Ông Lương Khánh Thiện (1903 - 1941), quê quán Thanh Liêm - Hà Nam. Ông bị thực dân Pháp bắt năm 1930, kết án khổ sai chung thân, giam ở Hỏa Lò và đưa ra Côn Đảo cuối năm 1930. Năm 1936, ông được trả tự do. Về đất liền ông tiếp tục tham gia kháng chiến đến cuối năm 1940, ông bị bắt lại và bị kết án tử hình. Ngày 01/9/1941, ông bị xử bắn tại Kiến An - Hải Phòng. Từ lời kể của người thân về sự hy sinh anh dũng của cha, đại tá Lương Thúy Bình đã không ngừng nuôi dưỡng lòng tự hào, quyết tâm phấn đấu theo tấm gương trung liệt của ông. Hiện nay, sau nhiều năm được đầu tư, bổ sung tư liệu, phục chế và hoàn thiện, thông tin về cựu tù Lương Khánh Thiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Côn Đảo.
        Lại thêm một điều đáng khâm phục về sức sáng tạo của các cựu tù Côn Đảo ngày xưa. Đó là trong gian khó đấu tranh, giữa ranh giới của sự sống và cái chết, hôm nay còn cất vang tiếng hát tuyên truyền, ca ngợi về Đảng, về Tổ quốc, ngày mai có thể bị hành hình, tra tấn hoặc thậm chí mất đi, nhưng các tù nhân Côn Đảo vẫn làm báo, tổ chức các lớp văn hóa chính trị, vẫn sinh hoạt chi bộ, bồi dưỡng kết nạp đảng viên và nhiều hoạt động khác. Chúng tôi ngỡ ngàng với khuôn báo viết tay bằng mực xanh, mực đen và cả bằng mực đỏ; có những bức tranh đơn sơ nhưng giàu tình cảm quê hương; nét chữ cứng cáp, đẹp lạ thường; chất liệu là sự sáng tạo từ chính những vật dụng đơn giản của cuộc sống ngục tù. Và niềm xúc động ấy càng lan tỏa hơn khi chúng tôi đọc bài thơ “Tiếng hát trên địa ngục Côn Đảo” của nhà thơ Phùng Quán ngợi ca về tấm gương anh dũng, bất khuất của nữ anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu (số 63, ra ngày 19/8/1956):
        …“Tóc con sẽ không bao giờ dài
        Còn mười lăm phút nữa thôi
        Tim con sẽ ngừng đập
        Tóc con giặc nó chôn xuống đất
        Nó muốn chôn hết những gì mẹ quý mẹ thương
        Nhưng mẹ ơi đừng buồn
        Mẹ mất một mái tóc con
        Cho muôn mái tóc xanh hơn thế này
        Tóc con mục nát ở đây
        Tóc em con đẹp gió bay đến trường…”
                  Tờ báo tuyên truyền của các chiến sỹ - tù nhân Côn Đảo ngày ấy
 
        Trong khoảng thời gian không quá dài, được gặp gỡ các cán bộ chiến sỹ và người dân Côn Đảo, được thăm viếng những địa danh lịch sử, chúng tôi cảm nhận sâu sắc tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất của mảnh đất giàu truyền thống cách mạng cùng tình cảm gắn bó, mộc mạc của những con người nơi đây. Sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ đã tiếp thêm ngọn lửa cho phong trào cách mạng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Hành trình về Côn Đảo là bài học giáo dục truyền thống sâu sắc về lòng yêu nước, tinh thần dân tộc cho các thế hệ CAND nói chung và Phụ nữ CAND nói riêng hôm nay và mai sau./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hiền Lương
Nguồn tin: *Bài viết đã được đăng tải trên Nội san Bông hồng xanh số 4
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc