Rss Feed
Mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021

Hạnh phúc của những sẻ chia

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/08/2017 15:31 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
          Vậy là đã gần hai mươi năm gắn bó với phong trào, công tác Hội, ngoảnh lại bao kỷ niệm chen lấn, những chuyến đi về đầu nguồn Tổ quốc, tới cuối mũi Cà Mau hay dọc miền Trung bão lũ quay cuồng, không ai so đo được – mất, có -  còn. Dọc con đường ấy Má không nói mình đã làm được gì Má chỉ nói mình nhận về những gì mà thôi. Má người phụ nữ tôi đang nhắc tới là cô Trần Thị Lan – Chủ tịch Hội phụ nữ (người mà lớp như chúng tôi ở Trường thường gọi với cái tên thân thương là Má Lan).
 
          Gần hai mươi năm, mỗi năm tổ chức một đợt về nguồn cho hội viên nhà trường để ôn lại truyền thống vẻ vang, bất khuất của những thế hệ phụ nữ đi trước, thăm tặng quà gia đình chính sách - tri ân những người đã khuất, xây dựng củng cố đức tính tự tin- tự trọng – trung hậu- đảm đang trong mọi hoàn cảnh, trước mọi khó khăn, thử thách cho hội viên.
 
          Hỏi Má, Má cũng không còn nhớ hết những nơi mình đã tới, bao nhiêu hoàn cảnh, bao nhiêu khuôn mặt mình đã gặp gỡ và tham gia bao nhiêu hoạt động, bao nhiêu chuyến tình nguyện, chỉ biết rằng Hội phụ nữ Bộ, phụ nữ Tổng cục tổ chức hoạt động nào là tham gia hoạt động đó, phát động phong trào nào thì tổ chức và vận động hội viên thực hiện phong trào đó sao đạt kết quả tốt nhất. Ngoài ra, mỗi năm mình phải tổ chức và phát động từ một đến hai hoạt động, phòng trào cho hội viên Hội phụ nữ cơ sở hoạt động.
 
          Kể về những chuyến thiện nguyện, những đợt về nguồn, những lần vận động, quyên góp cho tôi nghe trong mắt Má long lanh niềm hạnh phúc khi trao gửi chút yêu thương, những món quà nhỏ bé của cán bộ, chiến sĩ, hội viên quyên góp được tới những mảnh đời kém may mắn, tới những vùng quê nghèo bão lũ. Chị em hội viên luôn nhiệt tình ủng hộ những phong trào Má phát động; quyên góp và thường xuyên thăm tặng quà cho các cụ già neo đơn, các cháu học sinh nghèo hiếu học tại một số huyện nghèo trên địa bàn trường đóng quân; hăng say, nhiệt tình tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, tặng quà cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ, LĐHĐ trong trường để kịp thời động viên, khuyến khích các cháu tiếp tục cố gắng vươn lên học giỏi. Giống như lời Má nói: quà tặng các cháu thực ra về vật chất không là bao nhiêu nhưng được tuyên dương, khen thưởng kịp thời sẽ là động lực rất lớn giúp các cháu không ngừng vươn lên chăm ngoan, học giỏi hơn nữa…
 
          Làm việc gì cũng vậy, có tâm thì mới làm được, khó tới đâu cứ cố gắng là làm được hết, thật ra có những lúc khó quá mình muốn dừng lại, nhưng không đành (Má tâm sự). Đó là những lúc hội viên gặp khó khăn khi đã sinh hai con gái nhưng chồng và gia đình chồng bắt phải sinh cho được con trai. Kinh tế gia đình thì yếu, thiếu trước hụt sau, mình gặp làm công tác tư tưởng mãi mà vẫn không ai chịu nghe còn bảo “trời sinh voi thì sinh cỏ”, bảo thủ và cố chấp lắm; chị em mình bị chồng và gia đình hắt hủi, mát mẻ đủ điều…nhưng sau nhiều lần cố gắng phân tích, đưa cả các biện pháp kỷ luật ra “hù”, đòi phạt tiền v.v. Và sau một thời gian thường xuyên ghé thăm, tuyên truyền theo kiểu mưa dầm thấm đất, các cụ đã không còn giữ suy nghĩ cũ xưa, mới không bắt sinh con trai nữa.
 
          Xã hội còn nhiều số phận thiếu may mắn, nhiều hoàn cảnh khó khăn, còn nhiều mảnh đời cần chia sẻ; Hội viên trong trường mình cũng vậy, còn nhiều chị em hoàn cảnh khó khăn lắm, một số chị em có nhà nhưng rách nát tạm bợ, một số đang ở nhà thuê mướn, lương thấp, con cái bệnh tật, đau ốm…nghĩ tới mà thấy ray rứt. Mình sẽ cố gắng mỗi năm hỗ trợ từ một đến hai hội viên sửa chữa mái ấm tình thương- con ạ.
 
          Nhiều hội viên mới lập gia đình mình cùng phải thường xuyên quan tâm, tư vấn những vấn đề về hạnh phúc gia đình, kinh nghiệm giữ lửa yêu thương; vào đầu năm học mới, gặp nói chuyện với tân học viên để động viên các em, chia sẻ với các em những khó khăn, bỡ ngỡ của những ngày đầu rời xa vòng tay gia đình. Mời chuyên gia nói chuyện chuyên đề, tư vấn các vấn đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, văn hóa ứng xử họcđường, 4 đức tính Tự tin-Tự trong- Trung hậu – Đảm đang…liên hệ với Bệnh viện Quốc tế phụ sản Phương Châu khám phụ khoa cho hội viên định kỳ mỗi năm 02 lần…., tổ chức tuyên dương những gia đình hội viên tiêu biểu nhân Ngày quốc tế hạnh phuc, Ngày gia đình Việt Nam…. Nhờ thế, 100% hội viên nhà trường không sinh con thứ 3, các chị em đã tự tin hơn, biết chăm sóc bản thân, biết nuôi con khỏe, dạy con ngoan, giữ gìn gia đình hạnh phúc, nam giới biết chia sẻ một phần công việc gia đình, trường hợp ly hôn giảm rõ rệt. Ngoài ra, hội viên còn biết quan tâm giúp đỡ nhau, góp vốn xoay vòng vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, công tác, các em học viên tự tin và học giỏi.
 
          Có lẽ chuyến đi mà Má nhớ nhất, để lại ấn tượng sâu sắc nhất là chuyến đi từ thiện do Hội Chữ thập đỏ tổ chức về 04 tỉnh miền Trung. Trong chuyến đi đó có 05 đồng chí hội viên Bộ Công an.
 
          Đó là năm 2013, khi cơn bão quét qua miền Trung 04 Tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất là Quảng Bình- Quảng Trị- Đà Nẵng- Quảng Nam; hàng ngàn ngôi nhà chìm trong nước, hàng ngàn gia đình màn trời, chiếu đất, đói rách, đoàn công tác đi tới không khỏi xót xa cho đồng bào mình. 04 ngày trao quà cho đồng bào, cả đoàn làm việc liên tục từ 05 giờ sáng đến 24 giờ đêm, chỉ nghỉ ngơi được từ 4 đến 5 tiếng một ngày thế nhưng cả đoàn không hề có cảm giác mệt mỏi. Cứ gần 5 giờ sáng, đoàn thiện nguyện thức dậy chuẩn bị bữa sáng và cơm nước bỏ vào thùng lạnh cho bữa ăn trưa rồi cả người và hàng lên đường đến các xã bị thiệt hại nặng nề nhất.
 
          Mỗi Tỉnh đoàn phát quà cho 4 đến 6 xã, mỗi xã từ 200 đến 300 phần quà gồm: mì - tiền - bánh, quần áo cũ…nhanh chóng chia quà và phát tận tay cho bà con, khoảng 12h trưa ngồi lại mở cơm hộp chuẩn bị sẵn ra ăn: cơm rau muống luộc-vừng- rong biển mấy Thầy chùa nấu ăn ngon thấy lạ, ăn vội rồi tiếp tục đến xã khác khỏi bà con mong (Má kể)….Trở về Công an Tỉnh để nghỉ ngơi cũng là lúc đồng hồ điểm 12 giờ đêm, 1 giờ sáng.
 
          04 ngày đi 4 Tỉnh phát mấy ngàn phần quà, di chuyển liên tục mà ai nấy đều vui tươi, hăng say. Khi món quà nhỏ trao tay đồng bào Má thấy lòng mình ấm lại, hạnh phúc tràn đầy giống như chính mình được nhận quà vậy đó.
 
          Quả thật, Má cũng không biết cơ duyên nào đã đưa má đến với phong trào, hoạt động, công tác Hội, chỉ biết càng đi, hoạt động càng nhiều, càng yêu và càng tâm huyết với công việc. Mỗi đoạn đường mình qua, mỗi việc nhỏ mình đã làm dọc con đường ấy lòng mình hạnh phúc như đong đầy.
 
          Giờ đây, tôi cũng đã chính thức bước chân vào hoat động công tác hội với vai trò là một ủy viên, không biết rồi tôi có được tâm huyết, có được tình yêu với Hội như Má không, nhưng từ nay tôi sẽ cố gắng và học Má từng ngày…..
 
                                      Những chặng đường Má đã đi qua
                                      Trong những chuyến về nguồn và thiện nguyện
                                      Dấu chân chẳng in hình trên đất
                                      Chỉ tình người ở lại với nơi nơi
                                                           Đi đi con về với cội với nguồn
                                                           Đến với những mảnh đời lam lũ
                                                           Đi học lấy sự kiên trung, anh dũng
                                                           Nhận tình yêu, hạnh phúc về mình 
Tác giả bài viết: Phan Thị Huyền
Nguồn tin: Bài viết đã được đăng trên Nội san của HPN Trường ĐH CSND số 2 tháng 03/2017
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc