Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

​Thông tin cần biết về Tuyển sinh CAND năm 2021

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/03/2021 02:14 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
        1. Các tổ hợp môn tuyển sinh
        Năm 2020, các Học viện, Trường Công an nhân dân (CAND) lấy kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển với các tổ hợp môn:
        – Xét tuyển đào tạo các ngành nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát: với các tổ hợp A01, C03, D01;
        – Ngành An toàn thông tin: với các tổ hợp A00, A01;
        – Các ngành do Học viện Chính trị CAND đào tạo: với các tổ hợp A01, C03, D01;
        – Các ngành do Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND đào tạo: với các tổ hợp A00, A01;
        – Ngành Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ: với tổ hợp A00;
        – Gửi đào tạo đại học ngành y: với tổ hợp B00.
        Bên cạnh sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia theo tổ hợp đăng ký của thí sinh, Bộ Công an lấy điểm trung bình cộng ba năm học THPT là điểm thành phần để tổ chức xét tuyển.
        Dự kiến: Các tổ hợp môn tuyển sinh các Học viện, Trường Công an nhân dân năm 2021 sẽ không có sự thay đổi nhiều so với năm 2020 (mình sẽ cập nhật thông tin mới nhất trong thời gian sắp tới khi các Học viện, Trường Công an nhân dân có đề án tuyển sinh năm 2021).
        2. Đối tượng tuyển sinh
        – Cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, có nhu cầu học tập nâng cao trình độ, được Công an đơn vị, địa phương cử đi dự tuyển;
        – Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân có thời gian công tác từ đủ 24 tháng trở lên tính đến tháng dự tuyển, có nguyện vọng và được Công an các đơn vị, địa phương cử đi dự tuyển;
        – Học sinh có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển, là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc Đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;
        – Công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân trong thời gian không quá 12 tháng, kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự tuyển.
        3. Điều kiện đăng ký dự tuyển
        Thí sinh trước khi làm hồ sơ đăng ký dự tuyển phải qua sơ tuyển đảm bảo các điều kiện sau:
        (1) Về trình độ văn hóa:
        – Tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên. Đối với người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
        – Đối với đối tượng quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trong những năm học trung học phổ thông đạt học lực từ trung bình trở lên (theo kết luận học bạ).
        (2) Về độ tuổi:
        – Đối với cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, không quá 30 tuổi (tính đến năm dự tuyển);
        – Đối với học sinh, không quá 20 tuổi; riêng học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển).
        (3) Tiêu chuẩn đạo đức, phẩm chất chính trị:
        – Về tiêu chuẩn đạo đức: Đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này không trong thời gian chấp hành kỷ luật từ khiển trách trở lên hoặc không trong thời gian chờ xét kỷ luật; đối tượng quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trong những năm học trung học phổ thông, trung cấp đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên; chưa kết hôn, chưa có con (con đẻ).
        Đối với công dân đang thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc đã hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong quân đội nhân dân, trong thời gian tại ngũ, hàng năm đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.
        – Về phẩm chất chính trị: Bảo đảm theo quy định của Bộ Công an về tuyển người vào lực lượng Công an nhân dân.
        (4) Về tiêu chuẩn sức khỏe:
        – Không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; thể hình, thể trạng cân đối; không có dị hình, dị dạng;
        – Đối với nam có chiều cao từ 1,64 m trở lên và cân nặng từ 48 kg trở lên; đối với nữ có chiều cao từ 1,58 m trở lên và cân nặng từ 45 kg trở lên;
        – Đối với học sinh thuộc vùng KV1 (bao gồm học sinh hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo KV1 hoặc học sinh có HKTT 05 năm tại địa bàn thuộc KV1), học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 02 cm về chiều cao và 02 kg cân nặng.
        – Đối với công dân đang hoặc đã hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân, chiều cao, cân nặng thực hiện theo quy định hiện hành về khám sức khỏe để tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
– Trong trường hợp Công an các đơn vị, địa phương có yêu cầu tuyển về chiều cao, cân nặng cao hơn quy định chung phải báo cáo Bộ trưởng quyết định.
        4. Đăng ký dự tuyển
        Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào 01 (một) khối, 01 (một) ngành học ở 01 (một) học viện hoặc trường đại học và 01 (một) trường cao đẳng Công an nhân dân.
        Việc tổ chức dự tuyển vào từng ngành học ở từng trường được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Bộ Công an.
        Nội dung trên được viết theo Thông tư số 15/2016/TT-BCA ngày 16/03/2016 về tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân do Bộ trưởng Bộ Công An ban hành.
        5. Thông tin về xét lý lịch ba đời
        Xét lý lịch ba đời vào công an là một bước không thể thiếu và quan trọng không kém việc đi thi đối với những sĩ tử đang có ý định thi vào ngành công an. Đây được xem như là “tấm vé vào cửa” cho các bạn muốn đi các bước tiếp theo.
        Xét lý lịch 3 đời để đảm bảo các điều kiện về nhân thân, tư tưởng chính trị… để công dân có thể thực hiện tốt nhiệm vụ khi được vào ngành công an.
        Những đối tượng đăng ký dự tuyển thi vào ngành công an nhân dân thì tiêu chuẩn chính trị hay còn gọi là điều kiện về lý lịch là yếu tố rất quan trọng. Khi xét về lý lịch làm điều kiện có thể dự tuyển vào ngành công an thì sẽ xem xét về lý lịch của đối tượng dự tuyển và của gia đình của đối tượng đó.
        6. Hướng dẫn viết lý lịch tự khai
        Viết Lý lịch tự khai sơ tuyển công an là 1 trong các thủ tục quan trọng nhất của hồ sơ tuyển sinh, cách viết lý lịch tự khai như thế nào cho đúng, xem bản hướng dẫn khai lý lịch tự khai dưới đây:
        Lưu ý: Các bạn nên photo ra nhiều bản để ghi nháp đã, sau khi ghi xong thì mang lên hỏi cán bộ tuyển sinh, nếu ok rồi thì lúc đó mới viết vào bản gốc một cách cẩn thận.
        7. Thời gian đăng ký xét tuyển
        Bắt đầu từ 20.3.2021, thời gian cụ thể sẽ tùy từng tỉnh và sẽ được thông báo cụ thể về các trường THPT trên địa bàn từng tỉnh, được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội… các thí sinh chú ý theo dõi để đăng kí trong thời gian. Quá hạn thì phải chờ năm sau.
        8. Quy định về xét tuyển học bạ vào các trường Công an năm 2021
        Thí sinh bắt buộc phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Tương đương ở đây nghĩa là các trường trung cấp nghề, trường văn hóa …. có dạy các môn văn hóa gần giống với hệ THPT. Tức là các bạn không học THPT nhưng học trường khác và trường này có dạy các môn văn hóa: Toán, Văn, Sinh, Anh, Sử … thì đều đủ điều kiện dự thi (điểm 7.0 của những thí sinh này cũng có cách tính khác).
 
Cao Hà (Tổng hợp)

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc