Rss Feed
Mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021

Trang bị phần mềm và thiết bị thực hành kỹ thuật hình sự

Đăng lúc: Thứ năm - 27/02/2020 04:37 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Thực hiện kế hoạch trang cấp phương tiện hàng năm từ nguồn kinh phí cấp 1 của Bộ Công an, vừa qua, Trường Đại học CSND kết hợp với Công ty Forensic Comparision Software chuyên cung cấp thiết bị phòng thực hành Kỹ thuật hình sự tổ chức tập huấn chuyển giao phần mềm và một số phương tiện.
        1. Phần mềm giám định dấu vân tay
        Phần mềm giám định dấu vân tay được sử dụng để thực hiện so sánh tự động giữa dấu vân tay thu thập được (mẫu cần giám định) với chỉ bản 10 ngón vân tay (mẫu so sánh) hoặc giữa một dấu vân thu được ở hiện trường với vân lòng bàn tay, bàn chân.
        Tính năng: Ngoài việc giám định những dấu vết đường vân có chất lượng tốt phần mềm còn tiến hành được với những dấu vết đường vân thu thập có chất lượng không tốt như mờ, nhòe hoặc những dấu vết để lại ít đường vân. Phần mềm có thể chỉ ra được 4 đặc điểm riêng nhỏ trên dấu vết đường vân thu được ở hiện trường và trên mẫu so sánh tương ứng. Ngoài ra phần mềm còn tự động tìm kiếm chỉ ra những khu vực phù hợp nhất để so sánh, đối chiếu.
        2. Thiết bị phát hiện dấu vết đường vân bằng nguồn sáng
        Thiết bị phát hiện dấu vết đường vân bằng nguồn sáng được nhập khẩu từ Mỹ có 8 đầu đèn Led với các bước sóng khác nhau: UV-A(365nm), tím (410nm), xanh lam (450nm), lục lam (500nm), xanh lá cây (525nm), hổ phách (590nm), đỏ (630nm) và ánh sáng trắng (400-700nm).
        Tính năng:
        - Với các nguồn sáng khác nhau giúp cho việc làm rõ dấu vết, vật chứng phục vụ có hiệu quả trong chụp ảnh ở hiện trường.
        - Thông qua việc sử dụng các nguồn sáng giúp phát hiện những dấu vết dạng vi vết và dạng ẩn của những dấu vết như: Dấu vết máu, tinh dịch, dịch cơ thể…
       3. Hệ thống phần mềm so sánh dấu vân và tự động nhận dạng dấu vân (hệ thống AFIS)
        Hệ thống AFIS tự động nhận dạng dấu vân tay, dấu vân lòng bàn tay, dấu vân ngón chân, bàn chân. Hệ thống phần mềm được tích hợp với máy quét và máy chụp ảnh chuyên dùng, cho nên việc tải dấu vân vào máy tính được thực hiện dễ dàng.
        Tính năng:
       - Đánh dấu những đặc điểm riêng trên đường vân để so sánh và phân tích dấu vân, bao gồm hệ thống phân tích GYRO (Hệ thống mã hóa màu ghi lại mức độ tin cậy mà người kiểm tra đã chỉ định cho các chi tiết đường vân quan sát được trong hình ảnh dấu vân tay. Mức độ tin cậy liên quan đến sự chắc chắn của người phân tích về sự tồn tại của tính năng và dung sai đã được gán cho tính năng đó).
        - Vẽ để tạo ghi chú trên hình ảnh trong giám định;
        - Tự động lập hồ sơ trong giám định;
        - Tự động báo cáo về việc so sánh và phân tích kết quả.
        Đây là những thiết bị hết sức cần thiết phục vụ hiệu quả công tác của lực lượng Kỹ thuật hình sự. Việc đưa vào vận hành cũng như sử dụng thành thạo các thao tác trên phương tiện sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy, học tập của giảng viên, sinh viên trong thời gian tới.
Tác giả bài viết: Tạ Văn To
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc