Rss Feed
Chào mừng Khai giảng năm học 2020-2021 Trường Đại học Cảnh sát nhân dân

Sự hình thành và phát triển của Khoa Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp

Đăng lúc: Chủ nhật - 22/05/2016 13:11 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Khoa Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (tiền thân là Bộ môn Nghiệp vụ quản lý trại giam) được thành lập vào tháng 2/1996, là đơn vị đào tạo nghiệp vụ chuyên ngành của lực lượng Cảnh sát trực thuộc Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, có trách nhiệm giúp Hiệu trưởng tổ chức giảng dạy nghiệp vụ chuyên ngành Giáo dục, cải tạo phạm nhân theo chương trình đào tạo của Bộ Công an; tổ chức nghiên cứu khoa học trong giảng viên và sinh viên; quản lý cán bộ giảng dạy; tham gia quản lý, giáo dục sinh viên theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an và quy định của Trường1.
       Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, cán bộ giảng viên của đơn vị đã không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức, năng lực công tác, khắc phục khó khăn để xây dựng đơn vị ngày càng lớn mạnh. Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của đơn vị là trách nhiệm của mỗi giảng viên nhằm tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị, rèn luyện, hoàn thiện bản thân, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của công tác đào tạo.
       Vào những ngày đầu thành lập, đơn vị chỉ có 3 đồng chí là giảng viên các chuyên ngành khác điều động về, gồm: Đồng chí Trần Văn Tỵ, nguyên giảng viên của Bộ môn QLHC về TTXH - Phó Trưởng khoa phụ trách đơn vị, đồng chí Nguyễn Đình Bình, nguyên giảng viên Bộ môn Cảnh sát giao thông – giảng viên, đồng chí Bùi Khắc Châu, nguyên giảng viên Bộ môn Cảnh sát giao thông – giảng viên (nay là Trưởng phòng Hậu cần). Thời gian này, đơn vị gặp khó khăn về nhiều mặt, nhưng với tinh thần quyết tâm thực hiện nhiệm vụ, các đồng chí đã khắc phục mọi trở ngại, tích cực chuẩn bị cho việc đào tạo chuyên ngành.
       Tháng 8/1997, khóa sinh viên hệ chính quy tập trung chuyên ngành Cải tạo phạm nhân đầu tiên (Lớp Cải tạo phạm nhân D04S) được tuyển sinh và đào tạo. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự hiện diện của Khoa trong đời sống giảng dạy của Nhà trường. Kể từ đây, mọi hoạt động của Khoa gắn liền với sự phát triển của Trường Đại học CSND.
       Năm 2001, Bộ môn Nghiệp vụ quản lý trại giam được đổi tên thành Khoa Nghiệp vụ quản lý trại giam thuộc Phân hiệu Học viện Cảnh sát nhân dân (nay là Trường Đại học Cảnh sát nhân dân) với 6 giảng viên (tháng 7 năm 1996 bổ sung đồng chí Nguyễn Văn Nghị; tháng 12 năm 1999 bổ sung đồng chí Nguyễn Văn Sơn; tháng 8 năm 2000 bổ sung đồng chí Dư Hoàng Yên; đồng chí Bùi khắc Châu được điều động về đơn vị mới).
       Năm 2003, Khoa Nghiệp vụ quản lý trại giam đổi tên thành Khoa Nghiệp vụ Giáo dục cải tạo phạm nhân thuộc Trường Đại học Cảnh sát nhân dân với 5 giảng viên (năm 2003 đồng chí Dư Hoàng Yên chuyển công tác).
       Tháng 11/2015, Khoa Nghiệp vụ Giáo dục cải tạo phạm nhân được đổi tên Thành Khoa Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (theo Quyết định số 6491/QĐ-BCA ngày 18/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Trường Đại học CSND).
       Bên cạnh đó, tình hình cán bộ, giảng viên của Khoa cũng có nhiều thay đổi: Năm 2004 tiếp nhận đồng chí Ngô Đức Việt; năm 2005 tiếp nhận các đồng chí Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Hùng Thắng nhưng đến năm 2008 đ/c Thắng chuyển công tác về Bộ Công an; năm 2006 tiếp nhận các đồng chí Phạm Văn Toan và Ngô Đức Thắng, đến tháng 11/2008 đồng chí Toan được điều động về Phòng Quản lý học viên, tháng 9/ 2012 đ/c Thắng được điều động sang Phòng Quản lý đào tạo hệ Vừa làm vừa học; năm 2007 tiếp nhận đồng chí Phạm Hồng Anh, đến tháng 8/2011 đồng chí Anh lại được điều động sang Khoa Sau đại học và bồi dưỡng nâng cao; năm 2006 đồng chí Trần Văn Tỵ được điều động làm Trưởng khoa NV QLHC về TTXH, đồng chí Vũ Đức Trung (nguyên Phó trưởng Bộ môn Pháp luật) về làm Trưởng khoa Nghiệp vụ Giáo dục, cải tạo phạm nhân. Đến tháng 4 năm 2008, đồng chí Vũ Đức Trung được điều động về làm Trưởng phòng Quản lý, nghiên cứu khoa học, đồng chí Trần Thành Hưng (nguyên Phó Trưởng khoa NV QLHC về TTXH) về làm Phó Trưởng khoa phụ trách đơn vị và đến tháng 5/2010 đồng chí Hưng được bổ nhiệm Trưởng khoa. Năm 2008 bổ sung đồng chí Nguyễn Văn Lợi, năm 2009 bổ sung đ/c Lê Hồng Phong, đến tháng 9/2012, hai đồng chí này được điều động về công tác tại Phòng Hành chính tổng hợp; năm 2011 đơn vị được bổ sung đồng chí Võ Chí Công; tháng 6/2013 đơn vị được bổ sung ba đồng chí gồm đồng chí Trần Kim Lượng, đồng chí Bùi Như Sang và đồng chí Võ Huỳnh Khuyên; tháng 12/2013 hai đồng chí Lê Hồng Phong và Nguyễn Văn Lợi được điều động về Khoa công tác; tháng 6/2015 đồng chí Trần Kim Lượng luân chuyển đi công tác thực tế hai năm tại Trại tạm giam Công an tỉnh Long An; tháng 9/2014, Khoa được bổ sung hai đồng chí Nguyễn Đăng Kính và Đỗ Mạnh Tuấn - nguyên là sinh viên chuyên ngành Quản lý giáo dục, cải tạo phạm nhân khóa D20S; tháng 12/2015 các đồng chí Nguyễn Đăng Kính và Đỗ Mạnh Tuấn luân chuyển đi công tác thực tế hai năm tại Trại tạm giam Công an tỉnh Đồng Nai. Hiện nay, tổng số giảng viên của Khoa là 11 đồng chí.
       Nhiều lần đổi tên và thay đổi nhân sự đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự ổn định và phát triển của đơn vị, tuy nhiên trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cán bộ, giảng viên của đơn vị đều cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từng bước hoàn thiện bản thân, xây dựng đơn vị và góp phần tích cực vào sự phát triển chung của Nhà trường. Đến nay, đơn vị đã cơ bản hoàn thiện về mặt tổ chức, có đủ khả năng đáp ứng yêu cầu của chức năng, nhiệm vụ.
       Về tổ chức: Đơn vị có 11 giảng viên. Trong đó có 1 Trưởng khoa, 2 Phó Trưởng khoa; đơn vị có 03 tổ bộ môn (Tổ quản lý phạm nhân, Tổ giáo dục phạm nhân, Tổ THAHS & HTTP) được tổ chức và hoạt động tốt theo yêu cầu của chức năng, nhiệm vụ.
       Về học vị và chức danh giảng viên: Có 3 tiến sĩ, 7 thạc sĩ (trong đó 1 đồng chí đang nghiên cứu sinh), 4 học viên cao học; có 6 giảng viên chính, 02 giảng viên, 2 trợ giảng. Có 6 lượt giảng viên đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp Bộ, nhiều lượt giảng viên đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp Trường. Đơn vị không ngừng đổi mới phương pháp dạy học và bước đầu đã có kết quả tốt. Điều này được khẳng định qua các đợt tham gia giảng mẫu, giảng viên của đơn vị đều đạt kết quả tốt.
       Về hoạt động giảng dạy: Ngoài việc tham gia vào hoạt động giáo dục, đào tạo chung của Nhà trường, đơn vị đã trực tiếp giảng dạy nghiệp vụ chuyên ngành Quản lý giáo dục, cải tạo phạm nhân cho 16 khóa hệ chính quy tập trung với hơn 550 sinh viên; 9 khóa hệ vừa làm vừa học với hơn 1.250 sinh viên; 5 khóa chuyên tu với gần 640 sinh viên.
       Về nghiên cứu khoa học: Đơn vị đã nghiên cứu 4 đề tài khoa học cấp Bộ, 05 đề tài khoa học cấp cơ sở; hiện nay đang tiếp tục thực hiện 1 đề tài khoa học cấp Bộ và 1 đề tài khoa học nguồn kinh phí tự túc của giảng viên; biên soạn và đưa vào giảng dạy 12 giáo trình; 36 chuyên đề chuyên sâu và có nhiều bài viết đăng trên các tạp chí khoa học trong và ngoài trường; hướng dẫn 39 khóa luận tốt nghiệp và đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên; thực hiện 9 công trình sáng kiến phục vụ dạy học. Tất cả đều được nghiệm thu với kết quả đạt loại xuất sắc.
       Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của cán bộ giảng viên và kết quả đạt được trên các lĩnh vực công tác, đơn vị đã được Bộ Công an, Nhà trường ghi nhận, biểu dương khen thưởng. Tiêu biểu như:
       - Từ năm học 2008-2009 đến nay, Khoa 4 lần được Tổng cục III tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, năm học 2011-2012 được Bộ Công an tặng danh hiệu Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc cấp cơ sở”.
       - Bộ trưởng BCA tặng Bằng khen về việc “Đã lập thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Vì ANTQ năm học 2009 - 2010 đến 2010 - 2011 góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội”;
       - Tổng cục Chính trị CAND tặng giấy khen về việc “Đã đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 54 của Đảng ủy về công tác cán bộ”;
       - Tổng cục Chính trị CAND tặng giấy khen về việc “Đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống CAND và chào mừng Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XI” - năm 2010;
       - Tổng cục Chính trị CAND tặng giấy khen về việc đã đạt thành tích xuất sắc trong 4 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân vì dân phục vụ” - năm 2010.
       - Từ năm học 2008 - 2009 đến nay, Nhà trường công nhận đơn vị kiểu mẫu về điều lệnh Công an nhân dân và tặng nhiều giấy khen trên nhiều lĩnh vực công tác.
 
Lễ ký kết nội dung kết nghĩa giữa PC81, PC81B Công an tỉnh Bình Dương với Khoa Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Trường Đại học CSND
 
       Trên đây là thành quả của quá trình rèn luyện, phân đấu, trưởng thành của tập thể giảng viên Khoa Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp từ khi được thành lập đến nay, được hội tụ bởi nhiều nguyên nhân nhân. Qua đó, chúng tôi nhận thấy có những kinh nghiệm cần được đúc kết để tiếp tục tổ chức thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.
        Một là: Tranh thủ tối đa sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu và sự giúp đỡ, hợp tác của các đơn vị trong và ngoài trường;
       Hai là: Xây dựng sự đoàn kết, thống nhất của tất cả giảng viên trên cơ sở sự trong sáng, trung thực, gương mẫu, thống nhất vì lợi ích tập thể của lãnh đạo và cấp ủy;
       Ba là: Xác định cụ thể nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong từng năm học và tích cực đổi mới phương pháp thực hiện nhiệm vụ;
       Bốn là: Có cơ chế đảm bảo, thành tích của cá nhân gắn với việc thực hiện chỉ tiêu thi đua của đơn vị và sự phát triển của đơn vị tạo môi trường thuận lợi cho mỗi cá nhân phấn đấu.
       Trên cơ sở những kinh nghiệm có được và chức năng, nhiệm vụ được giao, trong thời gian tới đơn vị tiếp tục rèn luyện phấn đấu theo phương hướng sau đây:
       - Mục tiêu chung: Phấn đấu đến năm 2020, từng bước hoàn thiện bộ máy tổ chức của đơn vị, phát huy toàn bộ năng lực và trí tuệ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng đào tạo. Phấn đấu trở thành một trong những khoa nghiệp vụ tiêu biểu của Trường, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của thực tiễn.
       - Mục tiêu cụ thể:
       + Về tổ chức bộ máy: Xây dựng bộ máy của Khoa đủ cơ cấu và đạt chuẩn theo quy định. Tạo sự thống nhất, thông suốt trong điều hành, đảm bảo lãnh đạo hoàn thành Đề án phát triển Khoa. Đến năm 2020, Khoa có 22 cán bộ giảng viên, trong đó có 04 cán bộ lãnh đạo cấp Khoa, 06 cán bộ lãnh đạo cấp tổ; trong cán bộ lãnh đạo, có ít nhất 04 tiến sỹ, số cán bộ giảng viên còn lại là thạc sĩ.
       - Về chất lượng giảng viên: Nâng cao trình độ về mọi mặt, phát triển thành những chuyên gia trong lừng lĩnh vực cụ thể, đáp ứng tốt nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Xây dựng kế hoạch theo từng năm học nhằm từng bước nâng cao trình độ lý luận chính trị cho cán bộ, giảng viên; khuyến khích giảng viên đăng ký học sau đại học, ngoại ngữ, tin học để nâng cao trình độ; đăng ký luân chuyển nghiên cứu thực tế, tham gia hội thảo, tập huấn chuyên đề, tham quan thực tế ở nước ngoài… nhằm tích lũy kinh nghiệm trước mắt phục vụ công tác giảng dạy, về lâu dài sẽ có phương hướng đào tạo, bồi dưỡng giảng viên trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp. Phấn đấu đến năm 2020, Khoa có 08 giảng viên chính, 05 giảng viên, số cán bộ, giảng viên còn lại là trợ giảng.
       - Về xây dựng phương pháp giảng dạy: Xây dựng và hoàn thiện phương pháp giảng dạy đặc trưng, phù hợp với nội dung đào tạo, điều kiện của Khoa. Đảm bảo vừa kích thích sự say mê, hứng thú của sinh viên, vừa cung cấp đầy đủ kiến thức lý luận cần thiết và rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ phù hợp.
       - Về xây dựng hệ thống giáo trình và tài liệu dạy học: Đến năm 2020, đảm bảo đầy đủ và hoàn thành hệ thống giáo trình cho các hệ học bậc đại học tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân ngành Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp. Trong đó, tập trung cho hệ chuẩn và từng bước biên soạn cho các hệ liên thông, hệ vừa làm vừa học và tiến tới biên soạn giáo trình cho các hệ bồi dưỡng khác. Tích cực biên soạn tài liệu dạy học, đảm bảo có mỗi bài học 1 chuyên đề chuyên sâu.
       - Về công tác nghiên cứu khoa học: Rèn luyện từng bước, tiến đến nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học cho từng giảng viên. Phấn đấu xây dựng Khoa trở thành thành trung tâm nghiên cứu khoa học về nghiệp vụ Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp ở phía Nam. Mỗi năm đăng ký và thực hiện ít nhất 01 đề tài khoa học cấp cơ sở; phấn đấu từ nay đến năm 2020 đăng ký và thực hiện 2 đề tài khoa học cấp Bộ.
       Để đạt được những định hướng nói trên, cấp ủy và lãnh đạo đơn vị tiếp tục phát huy thành tích đạt được, khắc phục những hạn chế, thiếu sót. Có biện pháp phát huy tối đa năng lực cá nhân mỗi giảng viên, tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, kết hợp với sự giúp đỡ của các đơn vị trong và ngoài trường. Mỗi giảng viên phải có niềm tự hào, bản lĩnh và ý chí của riêng mình, kết hợp hài hòa lợi ích cá nhân với lợi ích tập thể. Xác định rõ sự trưởng thành của từng cán bộ, giảng viên đặt trong sự lớn mạnh của đơn vị, sự phát triển của đơn vị là môi trường thuận lợi để cán bộ, giảng viên phát triển.
Tác giả bài viết: Trung tá, TS. Nguyễn Văn Sơn - Trưởng khoa THAHS&HTTP, Trường Đại học CSND
Nguồn tin: *Bài viết đã được đăng trên Tạp chí KHGD CSND số đặc biệt chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống Trường Đại học CSND
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc