Rss Feed
Chào mừng Khai giảng năm học 2020-2021 Trường Đại học Cảnh sát nhân dân

Quan hệ phối hợp giữa Khoa THAHS & HTTP với các trại giam BCA trong quá trình đào tạo sinh viên chuyên ngành

Đăng lúc: Thứ hai - 24/04/2017 07:49 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
      Khoa Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (tiền thân là Bộ môn Nghiệp vụ quản lý trại giam) được thành lập vào tháng 02/1996, là đơn vị đào tạo nghiệp vụ chuyên ngành của lực lượng Cảnh sát trực thuộc Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, có trách nhiệm giúp Hiệu trưởng tổ chức giảng dạy nghiệp vụ chuyên ngành Giáo dục, cải tạo phạm nhân theo chương trình đào tạo của Bộ Công an; tổ chức nghiên cứu khoa học trong giảng viên và sinh viên; quản lý cán bộ giảng dạy; tham gia quản lý, giáo dục sinh viên theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an và quy định của Trường1. Từ khi thành lập đến nay (tháng 02 năm 1996), khoa đã đào tạo chuyên ngành QLGD, CTPN cho ra trường 17 khoá hệ chính quy tập trung với 585 sinh viên; 10 khoá hệ vừa làm vừa học với 1.384 sinh viên; 05 khoá chuyên tu với 636 sinh viên. Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động quan hệ phối hợp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chuyên ngành QLGD, CTPN tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân; trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường, Khoa Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã tăng cường hoạt động này ở các nội dung cụ thể và đã đạt được những kết quả nhất định. Cụ thể:
      - Phối hợp trong tổ chức kiến tập thực tế, báo cáo thực tế, thực tập tốt nghiệp cho sinh viên: Từ năm 1996 đến nay, Khoa đã phối hợp với các trại giam tổ chức 17 đợt thực tập tốt nghiệp, 36 đợt kiến tập thực tế cho sinh viên các lớp chuyên ngành QLGD, CTPN hệ chính quy. Ngoài ra, Khoa còn mời 45 lượt báo cáo thực tế cho sinh viên. Qua những đợt kiến tập thực tế, thực tập tốt nghiệp, mời báo cáo thực tế giúp sinh tiếp cận, tìm hiểu, nắm tình hình và thậm chí tham gia công tác thực tiễn ở trại giam; từ đó giúp các em học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm thực tiễn phục vụ công tác chuyên môn sau khi ra trường.
      - Phối hợp trong tổ chức hội thảo, toạ đàm khoa học: Bên cạnh việc tổ chức cho sinh viên chuyên ngành kiến tập thực tế, nghe báo cáo thực tế, thực tập tốt nghiệp, Khoa còn tổ chức hội thảo, toạ đàm khoa học. Thành phần tham dự ngoài đại diện lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Nhà trường; sinh viên các lớp chuyên ngành hệ chính quy đang học tập tại trường, Khoa còn mời thêm Ban Giám thị, cán bộ trại giam, đặc biệt là những cán bộ có nhiều thâm niên, kinh nghiệm công tác. Qua các buổi hội thảo, toạ đàm khoa học này giúp cho sinh viên rất nhiều trong việc nắm bắt thông tin, tình hình thực tiễn, bổ sung nguồn kiến thức lý luận đã được trang bị tại trường. Từ năm 1996 đến nay, Khoa đã tổ chức 05 lượt hội thảo, toạ đàm khoa học. Ngoài ra, hàng năm, Khoa đều tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các lớp chuyên ngành QLGD, CTPN hệ chính quy và một số phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao cho sinh viên nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp 7/11, kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Trong các phong trào này, Khoa cũng có mời đại diện lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ thuộc Tổng cục VIII tham dự. Qua đó, vừa giúp sinh viên chuyên ngành có dịp tìm hiểu về ngành nghề mình đang được đào tạo vừa tạo thêm khí thế sôi nổi trong thi đua và học tập cho các em.
      - Phối hợp trong biên soạn giáo trình, tài liệu dạy học: Để thực hiện tốt nội dung chương trình đào tạo đối với sinh viên chuyên ngành QLGD, CTPN thì hệ thống giáo trình là yêu cầu không thể thiếu được. Nắm bắt được điều này, Khoa luôn xác định rõ biên soạn giáo trình, tài liệu dạy học cho sinh viên chuyên ngành là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Khoa; nhiệm vụ này được cụ thể hoá bằng những chỉ tiêu đăng ký trong từng năm học. Do xác định đúng hướng và tích cực, chủ động biên soạn nên Khoa luôn đảm bảo 100% sinh viên chuyên ngành có đủ hệ thống giáo trình phục vụ nghiên cứu, học tập. Quá trình biên soạn Khoa mời một số đồng chí là lãnh đạo trại giam tham gia biên soạn hoặc tham gia hội đồng hội thảo, thẩm định tài liệu dạy học. Do đó, 100% giáo trình giảng dạy cho sinh viên chuyên ngành đều đảm bảo tốt về kiến thức lý luận và thực tiễn.
      - Phối hợp trong tổ chức các hội đồng khoa học và các hoạt động khác trong công tác đào tạo sinh viên chuyên ngành: Hàng năm, Nhà trường đều tổ chức cho sinh viên nói chung trong đó có sinh viên chuyên ngành QLGD, CTPN thực hiện đề tài khoa học, viết khoá luận tốt nghiệp. Trong quá trình thực hiện đề tài, khoá luận ngoài giảng viên hướng dẫn, Khoa còn liên hệ với cán bộ, chiến sĩ trại giam giúp sinh viên khảo sát, thu thập tài liệu, số liệu hoặc trao đổi với cán bộ thực tiễn để phục vụ đề tài. Chính nhờ có mối quan hệ tích cực này nên các cán bộ trại giam đã hỗ trợ rất nhiều cho sinh; phần lớn các đề tài khoa học, khoá luận tốt nghiệp của sinh viên chuyên ngành đều được hội đồng đánh giá cao. Ngoài ra, trong những năm gần đây, Khoa rất chú trọng và tăng cường ký kết giao lưu kết nghĩa với các trại giam. Tính đến thời điểm hiện nay, Khoa đã ký kết giao lưu kết nghĩa với 5 trại giam, qua đó từng bước phát huy tối đa các mối quan hệ này để phục vụ cho công tác chuyên môn của Khoa, trong đó có công tác đào tạo sinh viên chuyên ngành QLGD, CTPN.
      Đánh giá quan hệ phối hợp giữa Khoa Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp với các trại giam Bộ Công an cho thấy hoạt động này có những thuận lợi, khó khăn cơ bản sau đây:
      - Về thuận lợi:
      + Trước hết là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn sát sao, sâu sắc và kịp thời của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Trường Đại học Cảnh sát nhân dân; sự giúp đỡ của lãnh đạo Tổng cục VIII, Đảng uỷ, Ban Giám thị các trại giam, đặc biệt là các trại giam Bộ Công an khu vực phía Nam.
      + Sự đoàn kết, thống nhất cao trong cấp ủy, lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Khoa Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp từ việc hoạch định chủ trương, lựa chọn địa chỉ phối hợp đến xây dựng, tổ chức thực hiện và củng cố, phát huy, duy trì các mối quan hệ phối hợp.
      + Sư quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ trại giam trong việc hỗ trợ cho cán bộ, giảng viên và sinh viên chuyên ngành trong các hoạt động dạy học.
      - Về khó khăn:
      + Phần lớn các giảng viên trong Khoa có tuổi đời còn trẻ, thâm niên, kinh nghiệm công tác cũng như các mối quan hệ ngoại giao với các trại giam chưa nhiều nên cũng gây không ít khó khăn trong quan hệ phối hợp.
      + Lãnh đạo Tổng cục VIII còn ít quan tâm đến công tác đào tạo sinh viên chuyên ngành QLGD, CTPN, ít tạo điều kiện để giảng viên Khoa tham dự các buổi hội nghị, sơ kết, tổng kết chuyên đề, tổng kết công tác năm hoặc tham gia các đợt diễn tập phương án phòng chống tình huống đột xuất ở trại giam. Bên cạnh đó, về phía Tổng cục cũng rất ít trao đổi, cung cấp thông tin nhất là các văn bản, quy định mới có liên quan đến công tác Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp. Phần lớn là các giảng viên trong Khoa thông qua các mối quan hệ cá nhân để tìm hiểu, thu thập để nghiên cứu, giảng dạy.
      + Lãnh đạo một số trại giam chưa quan tâm đúng mức đến công tác đào tạo sinh viên chuyên ngành, nhất là trong khâu tổ chức thực tập tốt nghiệp, kiến tập thực tế cho sinh viên; cũng có trường hợp nhận lời mời báo cáo thực tế hoặc chấm khoá luận tốt nghiệp cho sinh viên nhưng lại không tham gia. Điều này cũng ảnh hưởng phần nào đến kết quả học tập của sinh viên.
      + Phần lớn các trại giam đều ở cách xa Nhà trường, mặc dù phương tiện thông tin liên lạc hiện nay tương đối thuận lợi nhưng do điều kiện đi lại khó khăn nên phần nào cũng ảnh hưởng đến hiệu quả quan hệ phối hợp giữa Khoa với các trại giam trong đào tạo sinh viên chuyên ngành.
      + Cường độ, tính chất công việc ở các trại giam là rất lớn, hơn nữa đối tượng quản lý giam giữ, giáo dục ở các trại giam trong những năm gần đây có xu hướng ngày càng gia tăng, thành phần, tính chất, mức độ tội phạm đa dạng và phức tạp nên lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ trại giam đầu tư rất nhiều thời gian, công sức cho công tác chuyên môn, do đó ít có thời gian hỗ trợ cho Khoa trong công tác đào tạo sinh viên chuyên ngành.
      Từ những nét khái quát về tình hình, đặc điểm và kết quả, thuận lợi, khó khăn trên đây, để nâng cao hơn nữa hiệu quả quan hệ phối hợp giữa Khoa Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp với các trại giam Bộ Công an trong đào tạo sinh viên chuyên ngành QLGD, CTPN chúng tôi có một số đề xuất, kiến nghị sau:
      - Một là, Khoa Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên và xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng trong mối quan hệ phối hợp với các trại giam Bộ Công an. Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, tình yêu ngành, yêu nghề cho cán bộ, giảng viên. Phát huy tối đa mối quan hệ của từng cán bộ, giảng viên với các trại giam nhằm hướng tới mục tiêu chung là phục vụ cho công tác đào tạo sinh viên chuyên ngành QLGD, CTPN.
      - Hai là, Khoa Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp thường xuyên liên hệ với Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (đặc biệt là bộ phận thường trực tại TPHCM) đăng ký cho lãnh đạo, giảng viên tham dự các buổi hội nghị, tổng kết, sơ kết, tập huấn chuyên đề công tác quản lý giam giữ, giáo dục phạm nhân.
      - Ba là, Khoa phối hợp với Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp tổ chức cho giảng viên đi nghiên cứu thực tế, tham dự diễn tập các phương án phòng chống tình huống đột xuất do Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp tổ chức tại các trại giam; tổ chức cho sinh viên chuyên ngành QLGD, CTPN đi kiến tập thực tế, thực tập tốt nghiệp tại các trại giam; từng bước và tiến tới tổ chức cho sinh viên chuyên ngành hệ chính quy học chuyên ngành tại trại giam để vừa tiếp thu kiến thức lý luận vừa có điều kiện quan sát, trao đổi, tìm hiểu, tiếp cận công tác thực tế nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo.
      - Bốn là, tăng cường ký kết và phát huy tối đa mối quan hệ giao lưu kết nghĩa giữa Khoa Thi hành án hình sự với các Cục nghiệp vụ thuộc Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, các trại giam thuộc Bộ Công an để qua đó xây dựng và tổ chức thực hiện các nội dung chương trình, kế hoạch cụ thể trong công tác đào tạo sinh viên chuyên ngành.
- Năm là, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Ban Giám thị các trại giam cần quan tâm, tích cực và chủ động hơn nữa đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng sinh viên chuyên ngành QLGD, CTPN; tạo điều kiện để cán bộ, giảng viên tham dự hội nghị, sơ kết, tổng kết, tập huấn để giúp cán bộ, giảng viên có dịp học tập, trao đổi, tích luỹ kinh nghiệm thực tiễn nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác giảng dạy. Quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện cho sinh viên chuyên ngành tham quan, kiến tập, thực tập tốt nghiệp để tiếp cận, học tập công tác thực tiễn.
      - Sáu là, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Ban Giám thị các trại giam cần quan tâm, phân công nhiệm vụ cụ thể để lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ tham gia vào công tác đào tạo đối với sinh viên chuyên ngành QLGD, CTPN như: Tham gia biên soạn tài liệu dạy học, tham gia hội đồng khoa học, báo cáo thực tế, lựa chọn cán bộ có kinh nghiệm thực tiễn giới thiệu luân chuyển về Khoa làm công tác giảng dạy từ 2 - 3 năm theo quy định…
      - Bảy là, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Ban Giám thị các trại giam tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu, quy định mới giúp cán bộ, giảng viên và sinh viên chuyên ngành nghiên cứu, nắm bắt kịp thời phục vụ tốt hơn cho công tác giảng dạy, học tập.
      - Tám là, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Ban Giám thị các trại giam cần quan tâm hỗ trợ kinh phí, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, điều kiện nhằm phục vụ lâu dài cho công tác đào tạo sinh viên chuyên ngành QLGD, CTPN như: Xây dựng mô hình phân trại giam thu nhỏ, phòng học chuyên dùng…
       - Chín là, Khoa sẽ tham mưu cho Ban Giám hiệu xây dựng nội dung chương trình, kế hoạch ký kết quy chế phối hợp giữa Trường Đại học Cảnh sát nhân dân với Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp trong công tác đào tạo sinh viên chuyên ngành QLGD, CTPN. Trong đó xác định rõ mục tiêu, yêu cầu, nội dung quan hệ phối hợp, trách nhiệm của mỗi bên, biện pháp tổ chức thực hiện… Đây là một trong những yêu cầu hết sức quan trọng để vừa đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay trong công tác đào tạo sinh viên chuyên ngành QLGD, CTPN vừa thắt chặt hơn mối quan hệ tốt đẹp, gắn bó giữa Trường Đại học Cảnh sát nhân với Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp.
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Sơn - Trường Đại học CSND.
Nguồn tin: Bài đã được đăng trên Tạp chí KHGD CSND số 86 - 02/2017
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc