Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Xì gà có độc hại như thuốc lá?

Đăng lúc: Thứ hai - 14/09/2020 18:07 - Người đăng bài viết: Tạp Chí

        Ai cũng biết, hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), trong khói thuốc lá chứa hơn 7000 hóa chất và chứa ít nhất 250 chất có hại cho sức khỏe con người: Nicotin, hắc ín (Tar), benzen, formaldehyde, carbon monoxide (CO), nitrosamine, ammonia, arsenic… Nó là nguyên nhân gây các bệnh về tim mạch, ung thư (chủ yếu là ung thư phổi, ung thư vòm họng, miệng, thực quản), bệnh về hô hấp, bệnh răng miệng, thị lực, rối loạn cương dương, khó mang thai… Không những nó có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người hút thuốc mà khói thuốc cũng ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp xung quanh (những người hút thuốc lá thụ động).
 
        Một số người nhầm tưởng xì gà ít độc hại hơn thuốc lá điếu, thuốc lào. Nhưng xì gà cũng là một sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu thuốc lá nên nó cũng có tác hại như thuốc lá, thậm chí còn nguy hiểm hơn.

 

        Một điếu thuốc lá thông thường chứa khoảng 1g thuốc lá, nhưng một điếu xì gà có chứa từ 5-20g thuốc lá. Chính vì thế, khối lượng nicotine trong một điếu xì gà tương đương một bao thuốc lá. Nicotin là hợp chất gây nghiện cao. Đa số những người hút xì gà nói rằng họ không hít ngược lại khói thuốc khi hút, trong khi đó những người hút thuốc lá lại thường xuyên tự hít lại khói thuốc. Nhưng dù bạn có hít ngược lại khói từ xì gà hay không, thì các chất độc trong điếu xì gà vẫn đã tiếp xúc với môi, miệng và lưỡi của bạn. Họng và thanh quản của bạn cũng bị phơi nhiễm với khói thuốc.
 
        Khói thuốc khi bị hít vào sẽ tích tụ qua thời gian thành chất rắn trong đường hô hấp là hắc ín hay nhựa thuốc lá. Hắc ín có đặc điểm là dính và nhầy, khi phủ lên lớp lông mao của phổi sẽ làm giảm chức năng của lông mao (đẩy các dịch nhầy ra ngoài). Chất này đọng lại một phần trong phổi làm tổn thương các tế bào, thẩm thấu qua các biểu mô hô hấp và qua máu đi vào cơ thể và gây ra các loại bệnh cho phổi. Hắc ín có thể gây ung thư miệng, họng và phổi. Hàm lượng hắc ín trong xì gà cao hơn trong thuốc lá.
 
        Vì kích cỡ xì gà thường lớn hơn và chứa nhiều thuốc hơn thuốc lá, phải mất 1-2 tiếng mới hút xong một điếu xì gà cỡ lớn (5-20g) nên dẫn đến việc tiếp xúc với các chất độc hại lâu hơn. Lá thuốc dùng để cuộn xì gà có độ xốp ít hơn giấy cuộn thuốc lá, nên điếu xì gà thường không được đốt cháy hoàn hảo và kết quả là tạo ra nhiều chất độc hại trong khói thuốc hơn thuốc lá.
 
        Ngoài ra, xì gà còn chứa nồng độ cao chất gây ung thư là nitrosamine - chất được sản xuất ra trong quá trình lên men thuốc lá để làm xì gà. Khi hút xì gà, các hợp chất này được thải ra qua khói với nồng độ cao hơn trong khói thuốc lá.
 
        Chất độc từ khói thuốc không chỉ nằm trong làn khói từ điếu thuốc mà chúng ta nhìn thấy, mà còn có thể ở hơi thở của người vừa hút thuốc, hoặc quanh quẩn trong không khí ở những nơi không gian hẹp. Do vậy chỉ tránh khói từ điếu thuốc thôi cũng là chưa đủ.
 
        Mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm  đối với việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng, đồng thời thực hiện nghiêm những nội quy, quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc của nhà trường và Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

 
Dược sĩ Phạm Thị Mai
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc