Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Xây dựng hình mẫu thanh niên công an thời kỳ mới trong tuổi trẻ Đại học CSND

Đăng lúc: Thứ hai - 04/04/2016 11:05 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
      Trong quá trình hội nhập, phát triển, Đoàn thanh niên luôn đóng một vai trò quan trọng đối với việc xây dựng hình mẫu của những đoàn viên thanh niên ưu tú – đại diện của tuổi trẻ Việt Nam. Công tác giáo dục của Đoàn là bồi đắp lý tưởng, ước mơ, hoài bão, niềm tin, khát vọng cao đẹp của thanh niên, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới; góp phần hình thành lớp thanh niên ưu tú trên mọi lĩnh vực, kế thừa trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc theo tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
      Đối với tuổi trẻ Trường Đại học CSND, phong trào xây dựng hình mẫu thanh niên công an thời kì mới luôn hướng tới mục tiêu có "Tâm trong, Trí sáng, Hoài bão lớn". Vậy như thế nào mới là người có "Tâm trong, Trí sáng, Hoài bão lớn": Người có “Tâm trong” là người luôn trau dồi những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, ý thức được những đạo lý, giá trị nhân văn cao cả trong cuộc sống, luôn giữ tâm mình trong sáng, hướng thiện, từ đó khởi nguồn cho những hành động có ích cho cộng đồng và đất nước.“Trí sáng” thể hiện trí tuệ của người thanh niên thời kỳ mới, đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như: Có tri thức, giỏi kỹ năng, giàu sáng tạo, khỏe thể chất và tinh thần, có ý thức tự học, cầu thị… Thanh niên có “Hoài bão lớn” thể hiện ở tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; nói đi đôi với làm; có khát vọng, dấn thân, vươn lên; sống có lý tưởng, bản lĩnh; có tinh thần xung kích, tình nguyện, cống hiến cho đất nước...
      Ba tiêu chí “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn” thể hiện một cách ngắn gọn và xúc tích cho hình mẫu của người thanh niên công an thời kì mới, nhằm đáp ứng tính chất nghề nghiệp cũng như nhu cầu của xã hội. Nhận thức được điều đó, đoàn viên thanh niên Nhà trường luôn nỗ lực không ngừng trong việc phát huy mạnh mẽ phong trào xây dựng hình mẫu thanh niên công an thời kì mới thông qua những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, giúp mỗi đoàn viên thanh niên rèn giũa và trau dồi.
      Công tác giáo dục của Đoàn được triển khai đồng bộ, có nhiều đổi mới về phương thức và nội dung, góp phần bồi đắp lí tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống, ý thức pháp luật cho đoàn viên thanh niên. Cuộc vận động “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” được thực hiện sáng tạo, hiệu quả, trở thành nội dung xuyên suốt trong công tác giáo dục của Đoàn, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đoàn viên thanh niên. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng tiếp tục được chú trọng. Hình thức tổ chức học tập của chủ nghĩa Mác Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quán triệt nghị quyết, chủ trương của Đảng có nhiều đổi mới, đã xuất hiện những cách làm mới hấp dẫn thanh niên như sân khấu hóa, thi trực tuyến… Lòng yêu nước trong thanh niên được khơi dậy mạnh mẽ thông qua việc tham gia các chương trình, hoạt động như “Hành trình vì biển đảo quê hương”, “Góp đá xây Trường Sa”, Hội trại “Theo dấu chân người anh hùng” tại Quảng Nam,… Công tác giáo dục truyền thống tiếp tục được thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức sáng tạo, gắn với các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn, đặc biệt là đợt sinh hoạt chính trị “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” chào mừng Đại hội Đảng các cấp, chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND, 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ, Tháng Thanh niên năm 2015 và kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống được chú trọng, đề cao tấm lòng nhân ái, đạo lý uống nước nhớ nguồn, lối sống văn hóa, nghĩa tình, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Tổ chức Đoàn đã tập trung xây dựng các điển hình tiên tiến trong từng đối tượng thanh niên, chú ý phát hiện, bồi dưỡng, tuyên dương và nhân rộng những tấm gương người tốt việc tốt.
      Với nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức giáo dục, trong thời gian qua, tổ chức Đoàn đã tiếp cận và khai thác các phương tiện hiện đại, phát huy hiệu quả các nguồn lực xã hội trong công tác giáo dục đoàn viên thanh niên, đạt được những kết quả đáng khen ngợi như: Tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Âm vang từ mùa xuân đại thắng” chào mừng 40 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, nhằm giúp đoàn viên thanh niên ôn lại một thời hoa lửa hào hùng của dân tộc với những nhân chứng lịch sử tại Trung ương Cục miền Nam, tạo hiệu ứng xã hội rộng rãi trong đoàn viên thanh niên CAND, thông qua đó giáo dục truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hô Chí Minh, ý thức trách nhiệm của thanh niên CAND trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước; chương trình “Tự hào lực lượng vũ trang, bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân dân” khơi dậy niềm tự hào về ngành, thắt chặt tình đoàn kết giữa các thế hệ đoàn viên thanh niên. Đoàn trường đã đăng cai tổ chức Hội thi “CAND làm theo lời Bác; vì nước quên thân, vì dân phục vụ” cho Cụm thi đua số 14, đồng thời đội thi Trường Đại học CSND đã xuất sắc đạt giải Nhất Hội thi cấp Cụm. Tiếp nối thành công đó, Trường tiếp tục đạt giải Ba Chung kết Hội thi khu vực phía Nam. Kết quả này không chỉ là sự thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với Bác Hồ kính yêu mà còn là dịp để tuổi trẻ Đại học CSND nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng của Người, mỗi đoàn viên thanh niên nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân, xung kích thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự.
      Phong trào xây dựng hình mẫu người thanh niên công an thời kì mới trong tuổi trẻ Đại học CSND luôn là một nội dung được chú trọng, phát triển toàn diện. Vì vậy, khắc ghi lời Bác dạy, tuổi trẻ CAND nói chung, tuổi trẻ Đại học CSND nói riêng nguyện phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và của lực lượng CAND, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và ngành giao phó, thực sự là đội quân xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, đội hậu bị chiến đấu tin cậy của Đảng, viết tiếp những trang sử vẻ vang của lực lượng CAND và Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới với “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”.
Tác giả bài viết: Nguyễn Nho Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc