Rss Feed
Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng Sản Việt Nam

Tôi là sinh viên năm cuối

Đăng lúc: Thứ ba - 08/08/2017 23:44 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
        Đón tân sinh viên D26S, nhìn mấy chú lính mới lơ ngơ, những nàng tình nguyện viên như tôi thấy mình lớn hẳn. Bốn năm về trước, cũng khung cảnh này, cảm giác bồng bềnh này, cũng những cơn mưa thu… tôi là tân sinh viên.
        Trước khi trở thành sinh viên, tôi mơ mộng về những điều mới lạ mà, tôi sẽ được tự đưa ra các quyết định cho mình, được chưng diện, bay nhảy hơn… vì tôi đã là một sinh viên. Nhưng mọi cái thật khác, bởi vì tôi là một sinh viên trường CAND. Ngay những ngày đầu, chúng tôi phải làm quen với các sinh hoạt theo nề nếp của một trường quân sự, trong tiết trời thu se lạnh - 5h30 phải dậy tập thể dục, phải xếp hàng lên lớp, xếp hàng đi ăn cơm, phải điểm danh kiểm tra quân số định kỳ, đột xuất... Ấn tượng nhất là 1 tháng “thao trường”, từng bước chân “mốt hai mốt” bập bõm, nắng hồng cả má con gái, bạn quê miền Trung, tôi quê miềm Tây, giọng nói hỉ, hả, thế mà những trận cười vang cả một góc sân. Những ngày đầu trên mâm cơm tập thể, đứa ăn không được, đứa lại khen ngon hơn ở nhà, buổi trưa lại râm ran không ngủ. Ngày được khoác trên bộ quân phục màu xanh, đứa chỉnh giúp mũ, đứa cài quân hàm… nhìn nhau cười duyên lúm đồng tiền.
        Mới đó thôi, bây giờ tôi đã là sinh viên năm cuối. Nếu những năm đầu, cánh con gái luôn được các anh chàng quan tâm đặc biệt, chỉ có 10% nữ, lại là những cô gái chân dài, học giỏi thì cô nào chẳng siêu sao. Cái tán tỉnh, theo đuổi cũng đặc biệt của những anh sinh viên “lính chì”, phải là các anh có gì đó đặc biệt hơn, đẹp trai hơn, học giỏi hơn, đàn hay, hát giỏi hoặc chiến thắng sẽ dành cho anh chàng nào “chai mặt hơn”… Nhưng với những cô sinh viên năm cuối lại khác nha, hầu hết các cô đã có chủ. Các nàng cũng điệu đà, trau chuốt hơn, nhấn nhá phấn son và có nét “lì lợm” hơn. Cũng phải thôi, qua 4 năm được rèn luyện trong môi trường lực lượng vũ trang, “nghiệp vụ” của các nàng phải tăng lên đáng kể thì mới có thể đối phó với những cặp mắt “soi mói”, bàn tán của đám nam nhi, để có thể trốn tập thể dục buổi sáng mà không bị phát hiện, để chạy nhanh hơn kịp điểm danh, để quen với tác phong ngủ đúng giờ, dậy đúng giờ, ăn đúng giờ, xếp chăn màn vuông góc…. Rồi các nàng đã biết lái xe ô tô, biết bắn súng các loại, võ thuật cũng đã lên được mấy đai… Và cái “nghiệp vụ” ăn cơm nhanh cũng đánh dấu nét rất riêng của sinh viên năm cuối, không còn cảnh ỏng ẹo, phụng phịu, bỏ bữa của các nàng tiểu thơ năm nhất, thay vào đó, chúng tôi cũng quen với sự ồn ào chốn nhà ăn, những hôm nào bắt được chú “lính thủy” trong nồi canh, những trận cười rộn rã, thơ phú lại vang lên “Con sâu còn nửa cái thân; nửa phần ở đấy, nửa phần ai ăn?”.
        Cũng nhanh thật, tôi đã là sinh viên năm cuối. Nhìn lại căn phòng, từng chiếc giường, những dãy bàn, bếp ăn tập thể, sân thể thao,… dẫu qua bao thay đổi nhưng vẫn thế, cứ như đã gắn bó từ lâu. Có lẽ sinh viên năm nhất háo hức khám phá môi trường học mới, tìm hiểu và thử nghiệm những điều lạ lẫm thì sinh viên năm cuối như tôi bắt đầu hoài niệm về trường lớp nhiều hơn.
        Sinh viên năm cuối, có nghĩa là chỉ còn chưa đến 1 năm nữa, tôi sẽ phải chính thức trở thành một thành phần lao động được xã hội công nhận. Nhìn lại mình, trong suốt 4 năm học qua tôi đã luôn cố gắng cải thiện bản thân mình từ suy nghĩ đến thái độ, từ ngoại hình đến tác phong, cả kiến thức và kỹ năng nữa. Tuổi sinh viên không dài so với đời người, nhưng chắc chắn đây là thời gian vui nhất, đẹp nhất, cũng là thời gian bạn có nhiều điều kiện để tham gia các hoạt động thanh niên. Tôi cũng đã tham gia các Câu Lạc bộ, làm quen và lắng nghe chia sẻ của những bạn, người đi trước, luôn giữ cho mình một trạng thái ham học hỏi, đọc thật nhiều sách, viết gửi bài cho tạp chí, nội san… Tôi tin rằng “Khi con người có ước mơ, cả vũ trụ sẽ cùng chung tay giúp họ hiện thực nó” – Nhà Giả Kim. Và là một sinh viên năm cuối, tôi đã nhận thức về trách nhiệm của một người con, người sinh viên và trách nhiệm của một cán bộ Cảnh sát trong tương lai. 
        Dẫn lời một đoạn tâm đắc mà tôi đã đọc được: “Tuổi trẻ như một cơn mưa, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để được ướt thêm một lần”. Dẫu biết rằng, ai rồi cũng phải lớn. Ta ra đời rồi với những khó khăn, nhưng những kỷ niệm của thời sinh viên sẽ luôn theo mỗi người. Chắc hẳn những tình cảm yêu thương của thầy cô, bạn bè sẽ luôn là hành trang cùng tiến bước. Và để khi nhớ lại, ta có một thời sinh viên “máu lửa” để nâng niu!
Tác giả bài viết: Minh Thoại
Nguồn tin: Bài viết đã được đăng trên Nội san của HPN Trường ĐH CSND số 2 tháng 03/2017
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc