Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh
Tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật
Bông Hồng Xanh
tap chi

Tết quê tôi

Đăng lúc: Thứ ba - 13/02/2018 07:47 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Tết Nguyên Đán - Tết Cổ Truyền của dân tộc Việt Nam. Tết luôn đong đầy những kỉ niệm, những khoảnh khắc sum vầy và cả những hồi hộp để đón Giao Thừa, đón chào một năm mới. Tất cả đã làm nên một cái Tết yêu thương, mãi in sâu trong trái tim tôi.
          Những ngày cuối năm, không khí trong nhà, ngoài phố đều tất bật và nhộn nhịp. Lòng người hân hoan, rạo rực. Những cơn gió mùa đông không đủ sức cản lối xuân sang! Những cành đào hồng tươi hay những cánh mai vàng rực rỡ rộn ràng báo hiệu một mùa xuân viên mãn nữa lại về. Trong khoảnh khắc giao mùa ấy, đất trời vạn vật dường như đổi thay, khoác lên mình tấm áo mới căng tràn nhựa sống. Cánh cửa mùa đông dần khép lại, để cho những đứa con xa quê như tôi được trở về với gia đình, với quê mẹ thân thương.
          Quên sao được không khí tết cổ truyền, ta "ăn Tết" với “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ / Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Người Việt ta quan niệm rằng dù nghèo về vật chất nhưng đời sống tinh thần luôn phải dạt dào phong phú.
          “Số cô chẳng giàu thì nghèo
          Ngày ba mươi tết thịt treo trong nhà”
          Tôi còn nhớ cái không khí của những ngày giáp Tết xưa, đó là những ngày bà tôi tất bật đôn đáo, giục anh em chúng tôi đi lấy củi, cắt lá chuối gói bánh. Những sáng mẹ đi chợ mua đủ các loại hoa cúc, vạn thọ, nào là đường nếp, nào nước mắm, hạt tiêu, tỏi gừng... Chúng tôi hào hứng xách phụ mẹ mà quên cả mệt, háo hức chờ đợi khoảnh khắc được ngồi bên bếp lửa canh nồi bánh chưng, mùi khói củi bốc lên hòa vào mùi nếp thơm ấm áp đến nao lòng. Tôi nhớ mãi cái cảm xúc ngày 23 tết, bà dẫn anh em chúng tôi đi tảo mộ ông. Ông và bà ngày xưa cùng đi bộ đội rồi cưới nhau. Ông mất trong đợt Đồng Khởi kiên cường ở Bến Tre. Đốt nén hương trước không gian tĩnh lặng ngoài đồng mà lòng chúng tôi trào dâng bao cảm xúc, nỗi lòng chất chứa khi nhìn bà thắp hương và khấn vái mời ông về ăn tết với tụi nhỏ, mắt lèm nhèm vì khói hương bay. Tôi thương lắm, nhớ lắm phút giây thiêng liêng đó, để được tỏ lòng với những người đã khuất, để được tắm mát tâm hồn mình bằng tình yêu thương của gia đình, nguồn cội. Nhưng vui nhất có lẽ là ngày 28 Tết, cả nhà tôi dậy từ 3 giờ sáng nấu nước làm thịt heo. Năm nào cũng vậy, cha tôi luôn dành một chú heo no tròn để cúng tổ tiên ông bà. Lũ trẻ con đứa nào người cũng bé tí mà bà cho ăn cả miếng xương to đùng, nhìn nhau cười toe toét.
          Đêm 30, cả nhà quây quần bên nồi bánh tét với tiếng nước sôi lục bục, hương nếp thơm tỏa bay ngào ngạt, hoà quyện cùng mùi than gáo dừa - cái mùi đặc trưng mà chỉ ở quê tôi mới có. Tết đã gắn kết mọi người lại với nhau thêm bền chặt. Những ngày tết, mọi người dành thời gian quây quần bên gia đình, đi chúc tết họ hàng. Có lẽ chỉ con trẻ mới được hưởng trọn vẹn cái không khí náo nức vui tươi của những ngày Tết. Chúng háo hức chờ Tết đến để được đi chơi, được ăn ngon và diện những bộ quần áo mới, nhất là mong ngóng những bao lì xì mừng tuổi. Theo thời gian, mỗi chúng ta sẽ dần mất đi sự háo hức chờ đợi mỗi khi Tết đến mà thay vào đó là những nỗi lo toan giống như của bà, của mẹ thuở xưa. Đã bao lần ta tự hỏi, không biết có phải Tết nay tẻ nhạt và ít vui hơn so với Tết xưa? Hay là do cuộc sống hiện đại ngày nay mang đến cho con người bao nỗi lo toan khác? Hay vì ta đã già ?!...
          Rồi một ngày cuối năm đứa cháu trai của bà đi học ở thành phố được về Tết. Tôi nhanh tay mở cửa, hớn hở gọi to “bà ơi”, rồi rối rít tặng cha đôi giày tôi được phát, tôi đã cố tình để dành nó cho cha và tôi biết cha rất vui. Tôi gửi cho mẹ, cho bà những bộ áo mới và cho các em nhỏ những món quà xinh xinh. Rồi bỗng nhận ra rằng, cậu bé mới ngày nào hay khóc nhè, mít ướt như tôi bây giờ đã lớn khôn, đã đủ cứng cỏi, mạnh mẽ thế này. Ôi! Mới đó mà đã hơn hai mươi năm! Trời đất đổi thay nhanh vậy, lòng bâng khuâng nhớ lại những Tết xưa, mà thoáng chút bùi ngùi, vẩn vơ, nhưng dù là Tết xưa hay Tết nay thì những ngày Tết đều là những ngày vui vẻ nhất trong năm, là ngày của đoàn viên hạnh phúc, là ngày để thờ cúng tổ tiên, ngày cho con cháu quây quần bên ông bà để mừng thọ, bên cha mẹ để chúc phúc và thể hiện truyền thống hiếu kính tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
          Mặc cho năm tháng dần trôi, Tết Việt ngàn đời vẫn thế, vẫn náo nức, vẫn rộn ràng, vẫn có hoa và rượu, vẫn có nhớ và mong, vẫn mang nỗi hoài niệm và hy vọng. Sau phút giây sum họp rồi cũng sẽ đến những ngày tháng chia xa, đó là quy luật của vạn vật, cuộc sống. Tết và mùa xuân là điểm hẹn để con người kết nối những yêu thương! Tết đang đến rất gần, hãy cùng nhau tìm về cội nguồn để cùng sẻ chia, để trái tim được đong đầy cảm xúc, yêu quý hơn những giá trị của cuộc sống! Chào xuân mới với bao điều tốt đẹp đang chờ ta phía trước! Mừng xuân Mậu Tuất 2018.
Tác giả bài viết: Minh Nhật