Rss Feed

Sôi động với diễn đàn “Công dân với pháp luật”

Đăng lúc: Chủ nhật - 09/07/2017 08:51 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
          Chiến dịch “Hành Quân Xanh” năm 2017 là mùa thứ hai của Đoàn Thanh niên phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức cho sinh viên thực hiện hoạt động thực tế tại các địa bàn dân cư. Đây là hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, lập công tạo môi trường thực tiễn sinh động cho các bạn đoàn viên – sinh viên Nhà trường rèn luyện, thử thách, đồng thời gắn chặt tình nghĩa quân dân.
 
 
 
          Chiến dịch năm nay bắt đầu từ ngày 1/7/2017, có hơn 800 đoàn viên tham gia được bố trí tại hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. Với phương châm "Cùng ăn, cùng ở, cùng làm", Chiến dịch đề ra nhiều hoạt động trọng tâm trong đó có các hoạt động tuyên truyền pháp luật điển hình là Diễn đàn “ Công dân với pháp luật”. Đây chính là điểm nhấn của chiến dịch “Hành quân xanh”, mang bản sắc riêng, thể hiện “thương hiệu” của sinh viên Trường Đại học CSND. Trải qua nhiều chiến dịch, Diễn đàn Công dân với pháp luật đã được chính quyền, đoàn thể và nhân địa phương đánh giá rất cao và xem đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng góp phần cùng với địa phương tuyên tuyền, giáo dục và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Phát huy những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, năm nay Trường Đại học CSND tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức 13 buổi diễn đàn ở các địa bàn khác nhau thuộc 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre (cụ thể ở Tiền Giang tổ chức 6 buổi ở các huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây, Cái Bè, Cai Lậy, thị xã Cai Lậy và thành phố Mỹ Tho; ở Bến Tre tổ chức 7 buổi ở các xã thuộc 2 huyện Bình Đại và Châu Thành).
 
 
 
          Diễn đàn “Công dân với pháp luật” năm 2017 được tổ chức công phu với nhiều điểm mới, cải tiến nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả tuyên truyền. Về nội dung: ngoài kiến thức pháp luật về giao thông, đội tuyên truyền còn kết hợp các kiến thức cơ bản về luật dân sự, luật hôn nhân và gia đình, luật hình sự,… cùng với những lĩnh vực pháp lý cần thiết theo yêu cầu của địa phương. Các tình huống và câu hỏi được lựa chọn để tuyên truyền là những vấn đề mang tính thời sự, gần gũi với cuộc sống và phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương. Với việc thiết kế, lựa chọn các nội dung phù hợp đã tạo nên tính lan tỏa của các buổi diễn đàn. Bên cạnh đó, để các buổi diễn đàn đạt hiệu quả và sức hút cao, đội tuyên tuyền đã xây dựng và lựa chọn kết hợp đa dạng các hình thức tuyên truyền như: câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi vấn đáp, tình huống bằng video clip, sân khấu hóa tình huống… Với sự phong phú về nội dung, kết hợp đa dạng hình thức tuyên truyền, Diễn đàn “Công dân với pháp luật” năm 2017 không những được chính quyền địa phương đánh giá cao mà còn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của quần chúng nhân dân, đoàn viên thành niên nơi đóng quân. Mỗi buổi diễn đàn luôn thu hút trên 200 lượt người tham gia với thành phần đa dạng từ các cụ già đến đoàn viên thanh niên.
 
 
 
          Thành công của chương trình phải kể đến sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, Bộ môn Pháp luật, và Câu lạc bộ Pháp luật trường Đại học CSND, sự phối hợp chặt chẽ, nhiệt tình của địa phương và các chi đoàn đóng quân tại địa bàn. Đây là thành quả rất đáng ghi nhận của hoạt động Diễn đàn Pháp luật nói riêng, của Chiến dịch “Hành quân xanh” nói chung. Có thể nói, Diễn đàn “Công dân với Pháp luật” chính là kênh tuyên truyền hiệu quả nhất, giúp người dân các địa phương nắm rõ hơn các kiến thức pháp luật, tiếp cận được với những văn bản pháp luật cũng như nhiều tình huống thường xảy ra trong cuộc sống, hiểu được cách thức áp dụng pháp luật và bảo vệ quyền lợi cho bản thân và gia đình; nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật; từ đó góp phần giữ gìn an ninh trật tự xã hội.
 
          Hoạt động Diễn đàn “Công dân với pháp luật” nói riêng và chiến dịch “Hành quân xanh” nói chung sẽ tiếp tục cho đến hết ngày 22/7/2017.
Tác giả bài viết: Đội tuyên tuyền Pháp luật
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Văn bản mới

Số: 491/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt điều chỉnh chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất răn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050)

Ngày BH: (06/05/2018)

Số: 1250/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030)

Ngày BH: (30/07/2013)

Số: 582/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định về việc phê duyệt đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020)

Ngày BH: (10/04/2013)

Số: 25/CT-TTg
Tên: (CHỈ THỊ VỀ MỘT SỐ NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP CẤP BÁCH VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG)

Ngày BH: (30/08/2016)

Số: 991/BGDĐT-QLCL
Tên: (Về việc hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018)

Ngày BH: (14/03/2018)

Số: Số: 430/QĐ-BCA-V19
Tên: (Ban hành Kế hoạch thực hiện dân chủ trong Công an nhân dân năm 2018)

Ngày BH: (28/01/2018)

Số: Số: 304/T48
Tên: (V/v khảo sát chất lượng đào tạo của Nhà trường)

Ngày BH: (13/03/2018)

Số: 13/2017/QH14
Tên: (Luật Cảnh vệ)

Ngày BH: (19/06/2017)

Số: Chỉ thị số 13-CT/TW
Tên: (Về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng)

Ngày BH: (11/01/2017)

Số: Thông tư 49/2017/TT-BCA
Tên: (Quy định chi tiết chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự; thành phần, số người thực hiện nhiệm vụ khi giám định đối với trường hợp khám nghiệm tử thi, mổ tử thi và khai quật tử thi)

Ngày BH: (25/10/2017)