Những người "cõng" chữ lên ngàn

Đăng lúc: Chủ nhật - 08/09/2019 23:30 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Gặp họ ở nơi tận cùng của núi rừng, tôi lại liên tưởng đến những cô thanh niên xung phong đi khai phá rừng hoang thuở nào. Quả vậy, họ cũng là những người đưa ánh sáng tri thức đến với đồng bào dân tộc Giao và Hmong. Trên trận tuyến không có khói súng ấy, họ nhận sứ mệnh người chiến sĩ, ngày đêm bám buôn làng để đẩy lùi giặc dốt, “cõng” con chữ lên với vùng đại ngàn xa xôi.
         Chúng tôi có mặt ở vùng đồng bào thôn Năm Tầng khi mặt trời vừa khuất sau những dãy núi xa xanh. Đàn trâu đủng đỉnh trở về trong mõ khua lốc cốc với những chú bé đen nhẻm đầu trần tóc vàng hoe vì xém nắng đang vắt vẻo trên lưng, phảng phất giữa màu tím thẫm của hoàng hôn là cái lạnh mơn man của mùa khô cao nguyên.
Vừa ghé vào phân hiệu thôn Năm Tầng, chúng tôi đã cảm nhận được sự hiếu khách, thân tình của những thầy cô giáo trẻ nơi đây. Tay thoăn thoắt làm, miệng nói cười không ngớt, các cô sốt sắng mời: “Các em đi nhanh để về ăn cơm với tụi cô, ở đây mong khách tới chơi như nắng hạn gặp mưa rào ấy...”. Và cứ thế, thật tự nhiên chúng tôi xích lại gần nhau, những câu chuyện phiếm, những tiếng cười rộn rã, niềm vui lan tỏa cả khu tập thể giáo viên ngày hôm đó. Hai thầy giáo được các cô phân công nhiệm vụ đi lấy nước trong dân, lấy củi, còn các cô thì giục nhau làm cơm tối đãi khách. Vốn quá quen với sự đầy đủ vật chất, với những thú vui xa hoa chốn thành thị, nhưng giờ đây, ngồi bên bếp lửa ấm áp cháy đỏ giữa màn đêm se lạnh lao xao tiếng gió rừng, trong lòng chúng tôi trào dâng niềm thương, niềm cảm phục khi nhìn những người thầy miệt mài hăng say công tác ở nơi đây. Trong khoảng sáng – tối của một nơi chưa có điện sinh hoạt, hình ảnh ấy bỗng trở nên sống động, như một phác họa không lời in vào tâm tưởng da diết, khó quên.
        Lặng yên nghe các thầy cô kể về những công việc hằng ngày, những kỉ niệm gắn bó với buôn làng. Một thời gian ở đây, cái đói luôn hiện hữu, thường trực, khiến người dân trên mảnh đất này phải đặt kế mưu sinh trên tất cả, đâu dám mơ ước điều gì cao xa ngoài nỗi lo cơm ăn, áo mặc. Do cái rào chắn vô hình của sự nghèo khó cơ cực nên nhiều trẻ thơ chưa được đến trường, ngày ngày còn phải theo cha mẹ lên rẫy, vào rừng. Bên cạnh cái đói cơm là “ đói chữ” và tương lai của các em sẽ đi đâu về đâu khi hành trang vào đời chỉ là con số không về tri thức văn hóa? Không thể để các em lớn lên phải mang mặc cảm cộng đồng. Từ nhận thức sâu xa ấy, những người giáo viên đã có mặt ở vùng đại ngàn này, đi tiên phong trong công cuộc chống giặc dốt. Trong buổi đầu gian khó ấy, họ đã gặp không ít thách thức và trở ngại về ngôn ngữ, phong tục tập quán cũng như đường xá giao thông, nguồn điện, nước uống sinh hoạt.
        Còn nhớ đêm đầu tiên nhận công tác, ai nấy đều thao thức, nôn nao nỗi nhớ nhà khi nghe tiếng gà gáy le te lạc lõng giữa không gian mênh mông vùng đại ngàn. Có nhiều thầy cô đã tình nguyện bám trụ ở nơi đây 4, 5 năm, quên cả thanh xuân người con gái, quên cả những lý tưởng, xây dựng sự nghiệp lớn lao của đấng mày râu để tiếp tục truyền lửa đam mê, tri thức. Họ kể chúng tôi nghe, ngoài việc dạy văn hóa, những người thầy nơi đây còn tư vấn cho học sinh nhiều vấn đề trong cuộc sống hằng ngày như vệ sinh cá nhân, phòng chống bệnh tật, kể cả chuyện xây dựng gia đình, bởi vì đi học muộn nên nhiều học sinh có thể nghỉ giữa chừng để “bắt vợ”, lấy chồng…. Còn trong chuyện giảng dạy thì càng có nhiều kỷ niệm khó quên, lắm khi kết thúc buổi học, thầy hỏi “các em có hiểu bài không?” thì cả lớp ngơ ngác lắc đầu, thế là thầy trò lại ngồi đánh vật với bài giảng đến tận 12 giờ trưa, bụng đói meo nhưng ai nấy đều vui vì cùng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học. Nhìn nét mặt tươi tắn, những nụ cười rạng ngời trên môi người thầy, chúng tôi hiểu rằng dù khó khăn, gian khổ hơn nữa, họ vẫn sẽ tiếp tục tận tâm, tận tụy, bởi với những người thầy ấy, đây chính là điều khiến cuộc đời người thầy trở nên thật ý nghĩa. Họ đã có thể lựa chọn giảng dạy ở những ngôi trường khang trang, chế độ đãi ngộ tốt, có một cuộc sống sung túc ở chốn đô thị phồn hoa, nhưng không, những người thầy ấy chọn sự nghiệp gieo chữ, trồng người ở vùng cao nguyên nghèo khó, ở bản làng xa xôi thiếu thốn vật chất nhưng luôn ấp áp tình người. Họ là những người thầy đáng trân quý.
        Và mỗi năm, cứ đến tháng 11, tháng của những tấm lòng tri ân gửi đến người lái đò trên dòng sông tri thức. Không phải là những món quà thời thượng, đắt tiền, đó đơn giản là những tấm thiệp ghi chữ nắn nót, là những bông hoa dã quỳ tự tay trò hái, hay sang trọng hơn là vài ba giỏ trứng bố mẹ nâng niu mang tặng thầy, chỉ chừng đó thôi cũng đủ khiến các thầy cô cảm động, nghẹn ngào.
        Giờ phút rời thôn Năm Tầng để trở về sau chuyến đi tình nguyện, nhìn các thầy cô vẫy tay chào tạm biệt, trong lòng chúng tôi rộn lên bao cảm xúc, chợt nhớ đến lời bài hát của nhạc sĩ Trần Long Ẩn: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng - Gian khổ sẽ về phần ai”. Họ đã chọn đến nơi núi rừng hoang sơ này, với bao nỗi lo toan vất vả vì một nhiệm vụ cao cả mà ngoài họ không ai gánh vác, canh giữ cho ngọn lửa tri thức, đưa ánh sáng văn hóa bùng cháy và tỏa sáng nơi núi đồi, viết nên những câu chuyện cổ tích đẹp giữa đời thực.
Tác giả bài viết: Trần Hoa – B1QLHC D26S
Nguồn tin: *Bài viết đã được đăng trên Nội san Bông Hồng xanh số 5