Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh
Tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật
Bông Hồng Xanh
tap chi

Những lá thư nhỏ

Đăng lúc: Chủ nhật - 18/03/2018 11:31 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Từ thưở hồng hoang, thư đã là phương tiện giao tiếp phổ biến, là sợi dây hữu hình nối kết những tâm hồn đồng  điệu. Thư xoá tan được khoảng cách không gian, thời gian. Thư là tấm chân tình của người viết, là tiếng lòng khó thốt thành lời, là niềm nhớ, nỗi mong của những người mẹ, người con gái hậu phương... Thư là lời yêu thương dại khờ, là tờ giấy gấp vội kẹp trong trang sách, giấu trong hộc bàn. Có những lá thư còn bỏ ngõ, hay cả những lá thư chỉ viết cho riêng mình.
        Với một thời chiến tranh ác liệt, những lá thư được viết vội trong phút nghỉ chân trên đường hành quân, trong hầm trú ẩn. Đó là những lá thư vượt bao ngàn Trường sơn khói bụi để gửi về quê nhà nỗi nhớ nhung, mong đợi ngày chiến thắng trở về, là những lá thư còn nồng nặc mùi thuốc súng. Thư chiến trường đôi khi không phải là người con trai thân yêu mà của một đồng đội, viết tin về anh ấy đã hi sinh. Có những lá thư hơn nửa thế kỉ sau, đi một vòng trái đất, khi người mẹ đã già với mái tóc bạc, tấm lưng còng mới nhận được những lời yêu thương của con mình. Đó còn là thư của những người con gái xông pha nơi chiến trường, dù bom rơi, đạn nổ nhưng họ vẫn kiên cường, vẫn dạt dào yêu thương. Và đau đớn hơn, có những cánh thư chưa kịp khép lại, những tấm chân tình còn dang dở... nhưng anh đã phải về với đất mẹ thân thương.
        Đã có biết bao thế hệ anh hùng hi sinh cho đất nước, để những má em gái lại ửng hồng, những chú bồ câu lại nối những bờ vui. Những cánh thư học trò lại mộng mơ, trong sáng, lại được truyền tay nhau, lại e ấp với những rung động đầu đời. Đôi khi là những mối tình đơn phương, là vị ngọt của nhớ thương, là vị cay nơi khóe mắt và vị chát cho những mong chờ, hi vọng. Có những lá thư bắt đầu bằng “Tôi ơi!...”, đó là lá thư của một cậu bé lớp 5 đã từng viết một cho chính trái tim bị tổn thương của mình khi gia đình cậu đang trên bờ đổ nát. Cậu viết trong nước mắt và giấu chúng dưới góc bàn học. Lá thư chính là nỗi đau, là sự mất mát, là vết cứa vào con tim bé bỏng của cậu. Và xúc động làm sao khi tôi đọc được lá thư của một cậu bé gửi cho cha mình trên thiên đường “Cha ơi, con ước gì cha ở đây để cha con mình có thể  cùng vui đùa. Con chúc cha một mùa giáng sinh thật an lành. Con mong cha nói với Chúa trời tặng cho con những món quà thật đẹp. Con mong cha hạnh phúc ở thiên đường. Nếu cha đồng ý thì nhớ nói với con nhé”. Liệu người cha nơi xa xôi cónghe thấu nỗi lòng của đứa con.
        Và hôm nay, khi mọi thứ trên thế giới này đều phẳng, khoảng cách trở về bằng 0, công nghệ thông tin đã làm thay đổi quá nhiều cuộc sống của chúng ta. Mạng xã hội gần như đã thay thế những lá thư. Liệu những chú bồ câu có còn đưa thư, những lời yêu thương có còn được thể hiện qua nét bút. Không đâu ạ, thư vẫn hiện diện quanh chúng ta, vẫn là nơi gửi gắm những lời yêu thương chan chứa. Thư vẫn đang níu giữ cơn mưa của học trò, níu giữ chút ngô nghê, hồn nhiên của cái tuổi mới lớn. Thư vẫn chính là cầu nối yêu thương giữa những đứa con thân yêu và ba mẹ mình. Đó chỉ là những lá thư nhỏ, lá thư bất chợt, những lá thư giấu đâu đó… Rồi là thư yêu thương, thư vui mừng thông báo thành tích học tập, và đôi khi đó còn là những lá thư xin lỗi mà không thể nói thành lời. Nhiều lúc thư không để làm gì, chỉ đơn giản là để người khác vui thôi. Tôi là người chơi facebook, tôi thích những status “khoe” về những lá thư nhỏ, đôi khi chỉ là lời nhắn cho vợ, cho chồng, là những câu hài hước, là những mảnh giấy nhỏ với lời ngây ngô của cô con gái… nhưng niềm vui thì không thể nói được thành lời. Và tôi thấy được hạnh phúc trong họ. Dù lá thư bé nhỏ, giản đơn thôi nhưng cũng đủ để xua tan bao âu lo, phiền muộn trong trái tim họ. Bởi vậy, thư đâu chỉ là niềm vui của người viết mà thư còn là niềm hạnh phúc vô bờ của người đọc.
        Cuộc sống ngoài kia vội vã quá, phải chăng, chỉ cần những lá thư nhỏ yêu thương cũng đủ để làm tâm hồn mình dịu lại, nhẹ nhàng hơn, yêu thương hơn...
Tác giả bài viết: Thảo Huyền
Nguồn tin: *Bài viết đã được đăng trên Nội san của HPN Trường ĐH CSND số 3 tháng 11/2017