Rss Feed
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CÔNG AN NHÂN DÂN VIỆT NAM (19/8/1945 - 19/8/2020), 15 NĂM NGÀY HỘI TOÀN DÂN BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC (19/8/2005 - 19/8/2020)

Hiến máu tình nguyện – Một nghĩa cử cao đẹp

Đăng lúc: Thứ hai - 15/01/2018 21:15 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
        Máu được xem là một phần không thể thiếu của cơ thể con người, máu trong cơ thể người có chức năng cung cấp các chất nuôi dưỡng và cấu tạo các tổ chức cũng như loại bỏ các chất thải trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Có thể nói, máu là món quà vô giá giúp con người duy trì sự sống. Ngày nay khoa học, y học tuy đã có sự phát triển vượt bậc nhưng vẫn chưa có một loại thuốc hay một loại dịch thể nào có thể thay thế được máu. Bởi vậy, muốn cứu sống được người bệnh có nguy cơ mất máu cao cũng như trong điều trị các bệnh hiểm nghèo cần truyền máu không có cách nào khác con người cần được hiến tặng, chia sẻ những giọt máu hồng của mình để góp phần vào việc duy trì sự sống cho những người cần máu.
        Với thông điệp “Giọt máu cho đi - Cuộc đời ở lại” đã bao trọn ý nghĩa và mục đích lớn lao trong các chiến dịch hiến máu nhân đạo. Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một làn sóng của yêu thương và chia sẻ phần đời quý giá nhất trong cuộc sống con người. Hiến máu nhân đạo – không chỉ mang đến sự sống của con người mà còn là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng; thể hiện sâu sắc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta. Người bệnh được truyền máu không chỉ được tiếp nhận vào cơ thể mình một loại thuốc quý mà còn được đón nhận cả tình thương bao la của đồng loại.
        Trong thời gian qua, xác định hiến máu nhân đạo là một trong những chính sách xã hội của Nhà nước, phù hợp với truyền thống đạo lý dân tộc, thể hiện phẩm chất “trung với Đảng, hiếu với dân” của lực lượng Công an nhân dân; đồng thời với nhận thức chia sẻ những rủi ro, đồng cảm với những con người đang phải chống chọi với bệnh tật, tai nạn, tổn thương về cơ thể, Trường Đại học CSND đã tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Phong trào hiến máu tình nguyện của Trường Đại học CSND đã có những bước phát triển mới, ngày càng đi vào chiều sâu và thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên Nhà trường tham gia với số lượng đơn vị máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước.
        Với số lượng hơn 600 cán bộ, giảng viên, 6.000 sinh viên, nhiều năm qua Trường Đại học CSND luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào hiến máu nhân đạo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Hằng năm, Nhà trường đã tích cực vận động, tuyên truyền và chỉ đạo công tác hiến máu nhân đạo đến cán bộ, giảng viên và sinh viên bằng nhiều hình thức như: gửi thư kêu gọi đến các Đảng bộ cơ sở, chi bộ cơ sở, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ; thiết kế nội dung các khẩu hiệu, băng rôn, áp phích; quan tâm, chỉ đạo Phòng công tác đảng, công tác chính trị và công tác quần chúng, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ thực hiện tuyên truyền, vận động phong trào “Hiến máu nhân đạo”, “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu”; kịp thời khen thưởng và có các hình thức quan tâm, động viên với người hiến máu. Chỉ tính riêng năm 2017, Nhà trường đã phối hợp với Bệnh viện 30/4 Bộ Công an tổ chức 05 đợt hiến máu, kết quả có 2.700 lượt cán bộ, giảng viên và sinh viên tham gia hiến máu, thu được 3.496 đơn vị máu vượt chỉ tiêu kế hoạch 1000 đơn vị máu so với chỉ tiêu đăng ký. Để có được những kết quả đó, Trường Đại học CSND đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến mọi cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên Nhà trường, trong đó, cán bộ lãnh đạo luôn là lực lượng đi đầu, nhiệt tình tham gia phong trào từ đó nêu gương cho các cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị noi theo.
        Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Hiến máu nhân đạo”, “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu, các đơn vị chức năng trong Nhà trường, trong đó phát huy vai trò nòng cốt của Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, y tế Nhà trường cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền chương trình “Hiến máu nhân đạo”, “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu” sâu rộng đến cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn trường, trong đó nội dung tuyên truyền tập trung làm rõ các kiến thức y học trong hiến máu, vai trò của việc hiến máu cứu người, giáo dục truyền thống tương thân tương ái của người chiến sĩ Công an nhân dân qua hành động cụ thể.
        Các đơn vị chức năng tăng cường làm tốt công tác quản lý sinh viên, phục vụ tốt đời sống sinh hoạt hàng ngày, tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, nhằm tăng cường sức khỏe cho cán bộ, giảng viên và sinh viên để có thể tham gia hiệu quả hoạt động hiến máu nhân đạo.
        Cần kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích trong việc triển khai phong trào hiến máu nhân đạo, nhất là các thành viên hiến máu nhiều lần, thành viên có nhóm máu hiếm sẵn sàng hiến máu bất cứ lúc nào khi người bệnh cần... từ đó huy động được rộng rãi được đại đa số cán bộ, chiến sĩ CAND tham gia.
Tác giả bài viết: Phạm Thị Thanh Huyền - Trường Đại học CSND
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc