Rss Feed
Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng Sản Việt Nam

Câu lạc bộ Pháp luật sinh nhật tuổi 20

Đăng lúc: Thứ ba - 14/08/2018 04:17 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Chạm mốc tuổi 20, Câu lạc bộ Pháp luật ngày ấy, bây giờ cũng đã nhiều đổi khác...
        Ngày ấy, các môn học pháp luật luôn làm mối quan tâm, tìm tòi nghiên cứu, là môn học hấp dẫn, sôi động của sinh viên. Song môi trường học tập còn nhiều khó khăn, thư viện Nhà trường có rất ít sách tham khảo, chưa có nhiều sân chơi trí tuệ để thu hút các bạn trẻ. Với mong muốn tạo một sân chơi bổ ích, lành mạnh và thiết thực cho những sinh viên có chung niềm đam mê pháp luật, những cựu sinh viên Khóa C2 CSĐT D5S đã manh nha ý tưởng thành lập Câu lạc bộ Pháp luật. Những người đặt nền móng đầu tiên phải kể đến 5 thành viên Ban Chủ nhiệm do sinh viên Bùi Thành Chung (nay là Phó trưởng Khoa CSHS) làm chủ nhiệm. Thành viên Câu lạc bộ là sinh viên thuộc các khóa D5S, D6S và D7S. Ngày 10/8/1998, Câu lạc bộ Pháp luật chính thức được thành lập.
        Ngày mới thành lập, Câu lạc bộ được Nhà trường cấp cho một phòng họp nhỏ, chưa có kinh phí hoạt động hay “tiếng tăm” để thu hút sinh viên biết đến và tham gia, mỗi thành viên đóng góp một cuốn sách để làm tủ sách học chung. Khó khăn là thế, nhưng Câu lạc bộ đã quyết tâm thực hiện những hoạt động đầu tiên. Đó là những bản tin nhỏ chuyển đến từng chi đoàn, những buổi sinh hoạt hàng tuần với nội dung xoay quanh những vấn đề pháp luật có tính thời sự (các tình huống pháp luật trong thực tế), những vấn đề lý luận mà các bạn sinh viên thắc mắc, những kiến thức cần mở rộng, đào sâu... Với sự tham gia hỗ trợ thường xuyên về mặt chuyên môn của các thầy cô giáo Bộ môn Pháp luật, có những tuần sinh hoạt lên đến hơn 300 thành viên tham gia. Trong đó phải kể đến những người thầy tâm huyết như thầy Trịnh Văn Thanh, thầy Phạm Quang Phúc, thầy Vũ Đức Trung, thầy Phạm Hồng Trung, thầy Lê Văn Hòe… Những người thầy đã góp phần truyền lửa đam mê, là nguồn động lực để Câu lạc bộ tiếp tục hoàn thiện về nội dung, chương trình hoạt động, ngày càng nâng cao về chất lượng, mở rộng hơn về quy mô, đưa Câu lạc bộ phát triển ở một tầm cao mới.
        Tuổi 20 của Câu lạc bộ Pháp luật là sự xây đắp, tâm huyết của biết bao thế hệ. Từ 40 thành viên ngày mới thành lập, giờ đây, Câu lạc bộ đã khẳng định được vị thế của mình, tự hào là Câu lạc bộ học thuật phát triển nhất với hơn 1000 thành viên tham gia trong nhiệm kì vừa qua. Câu lạc bộ đã và đang ứng dụng hiệu quả sự phát triển của khoa học - công nghệ vào tổ chức các hoạt động, phong trào ngày càng năng động, sáng tạo và thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Bám sát chương trình công tác của Nhà trường, Câu lạc bộ đã đề ra nhiều hoạt động góp phần tuyên truyền các mặt công tác đoàn thể của sinh viên Đại học CSND, trong đó phải kể đến Chương trình “Diễn đàn Pháp luật với sinh viên” được Câu lạc bộ tổ chức hằng năm chào mừng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11.
        Nhằm giúp sinh viên cập nhật những văn bản pháp luật mới được ban hành, Câu lạc bộ còn tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật nổi bật như: Tìm hiểu Hiến pháp năm 2013; Tìm hiểu Luật Biển Việt Nam….  Song song với đó, Câu lạc bộ vẫn luôn chú trọng tổ chức những buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng để giải đáp thắc mắc, những điểm mới của luật hay những bài tập hấp dẫn với những tên gọi mà bất cứ học viên nào cũng mong ngóng khi tờ thông báo được đính trên bảng tin “Lăng kính Pháp luật”, “Hành trang Pháp luật”, “Góc nhìn Pháp luật”,…
        Không chỉ giới hạn trong khuôn khổ Nhà trường, Câu lạc bộ Pháp luật đã phối hợp với các trường bạn có uy tín trong ngành Luật, đặc biệt là Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động về pháp luật như phối hợp với Câu lạc bộ Phiên toà tập sự tổ chức các phiên tòa giả định tại Nhà văn hóa thanh niên và các địa phương, trường học. Đây là nơi các bạn sinh viên có cơ hội tiếp cận với những phiên tòa tập sự, hiểu hơn về quy trình tố tụng, định tội, tranh tụng,… trong pháp luật Việt Nam hiện nay. Tổ chức nhiều buổi giao lưu, trao đổi về kiến thức chuyên môn với Trường Đại học ANND, Câu lạc bộ Tuổi trẻ và pháp luật của Nhà văn hóa thanh niên, Tòa án, Viện Kiểm sát TP.HCM…; tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do Báo Pháp luật,  Thành đoàn, Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức và luôn dành được những thành tích cao, góp phần khẳng định chất lượng, thương hiệu của sinh viên Trường Đại học CSND.
        Một trong những điểm nhấn khẳng định sự lớn mạnh, tạo nên thương hiệu của Câu lạc bộ trong chuyến hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, đó là  Cuộc thi Olympic các môn Pháp luật - The Spirit of the Laws” và chương trình “Diễn đàn công dân với pháp luật”.
        Qua 3 mùa tổ chức thành công rực rỡ với sự kế thừa, đổi mới và sáng tạo, (tiền thân là Cuộc thi “Sinh viên CAND với pháp luật”), cuộc thi Olympic các môn Pháp luật - The Spirit of the Laws tạo nên sức hút ngày càng lớn với sự tham gia của đông đảo sinh viên, được Nhà trường đánh giá cao cả về khâu tổ chức và kiến thức chuyên môn. Đây không chỉ đơn giản là một cuộc thi mà còn là nơi để các bạn sinh viên khẳng định bản thân với kiến thức pháp luật tổng quan nhất.
        Mỗi khi tiếng ve kêu râm ran, hoa phượng đỏ rực góc sân trường là các thành viên Câu lạc bộ lại theo bước đoàn quân áo xanh tình nguyện mang “Diễn đàn công dân với pháp luật” về với người dân ở những các vùng nông thôn thân thương, chất phác. Diễn đàn đã trở thành một phần không thể thiếu để những mùa hè xanh thêm phần ý nghĩa. Với niềm đam mê, lòng nhiệt huyết, Câu lạc bộ đã góp phần lan tỏa pháp luật khắp nẻo đường quê, tình quân, tình dân ngọt ngào và thắm thiết.  Đó là cả một chặng đường dài từ những ngày đầu tiên khi Câu lạc bộ mới thành lập, các anh, các chị đi bộ hàng cây số liên hệ mượn những lán tre, chẳng có màn hình chiếu sinh động, cũng chẳng có diễn viên tình huống,… cho đến bấy giờ, cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng đã đầy đủ hơn, cùng sự chung tay giúp đỡ của những mạnh thường quên khiến chương trình có thêm nhiều hình thức thể hiện phong phú, đa dạng... Đi là để nhớ, đi là để trưởng thành, những hoạt động, những chuyến đi của Câu lạc bộkhông chỉ là một trải nghiệm đẹp trong cuộc đời mỗi sinh viên, mà còn là động lực để mỗi thành viên thêm vững tin, chung tay xây dựng Câu lạc bộ ngày càng lớn mạnh và vươn xa. Những nỗ lực, cố gắng của mỗi cá nhân, tập thể Câu lạc bộ trong suốt chặng đường 20 năm đã được khẳng định, ghi nhận qua những tấm bằng khen, giấy khen do Trung ương Đoàn, Bộ Công an, Tổng cục III, Thành đoàn, các trường bạn và Ban Giám hiệu Nhà trường trao tặng.
        Hai mươi năm - hai mươi thế hệ Ban chủ nhiệm, hàng trăm cộng tác viên ưu tú cùng nhau cố gắng, vun đắp để làm nên Câu lạc bộ Pháp luật như ngày hôm nay. Trên con đường dựng xây không tránh khỏi những khó khăn, vấp ngã nhưng bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sự nỗ lực không ngừng của mỗi thành viên, sự lãnh đạo sâu sát về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ môn Pháp luật, sự hỗ trợ hết mình của Đoàn trường trong công tác tổ chức; đặc biệt là sự tâm huyết của nhiều giáo viên Bộ môn luôn miệt mài trong công tác chuyên môn và sẵn sàng hỗ trợ cho Câu lạc bộ về mọi mặt, thế hệ Câu lạc bộ Pháp luật tuổi 20 sẽ tiếp nối truyền thống ấy và hứa hẹn sẽ mang đến nhiều sân chơi mới lạ và bổ ích cho sinh viên, xứng đáng với tên gọi “Sân chơi trí tuệ không thể thiếu của sinh viên Đại học CSND”./.

Tác giả bài viết: Huỳnh Trung Hậu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc