Rss Feed
Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020)

Ngày môi trường thế giới năm 2017 – Kết nối con người với thiên nhiên

Đăng lúc: Thứ ba - 06/06/2017 10:40 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2017 là “Kết nối con người với thiên nhiên”.
 
Ngày môi trường thế giới là sự kiện thường niên lớn nhất về bảo vệ môi trường và được tổ chức vào ngày 5/6 hàng năm.

Ngày môi trường thế giới là ngày dành cho tất cả mọi người ở bất cứ đâu hành động vì môi trường. Kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1972. Toàn cầu đã tổ chức hàng ngàn hoạt động vô cùng phong phú. Mục tiêu của các hoạt động nhằm khuyến khích con người gần gũi với thiên nhiên, khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên, nhận thức tầm quan trọng của thiên nhiên và hưởng ứng lời kêu gọi bảo vệ Trái đất.
 
Chủ đề năm nay nhấn mạnh nâng cao nhận thức rằng con người là một phần của thiên nhiên và con người sống phụ thuộc vào thiên nhiên.
 
Môi trường là tất cả những gì xung quanh chúng ta, bao gồm các yếu tố sống (động thực vật và con người) và các yếu tố không sống (đất, nước, không khí,…). Tài nguyên là thành phần cấu tạo của môi trường, ví dụ tài nguyên đất, tài nguyên nước…
 
Con người là sản phẩm vừa là chủ thể của tài nguyên và môi trường. Vì con người tồn tại được là cần có các tài nguyên của môi trường cung cấp; bên cạnh đó con người trong hoạt động của mình có tác động mạnh mẽ trở lại và làm thay đổi môi trường. Đời sống của mọi sinh vật nói chung và của con người nói riêng luôn gắn liền với thiên nhiên.
 
Mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên được ngay trong đời sống thường ngày. Con người được sinh ra từ thiên nhiên, thiên nhiên quyết định cuộc sống của con người và con người quyết định số phận của thiên nhiên.
 
Trong những thập niên gần đây, những tiến bộ khoa học cùng với các vấn đề môi trường như sự ấm lên toàn cầu đã khiến chúng ta hiểu rõ vai trò của hệ sinh thái tự nhiên đối với con người như thế nào.
 
Hàng tỷ người nông dân trên thế giới hàng ngày làm các công việc liên quan đến thiên nhiên và phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước tự thiên, thiên nhiên mang tới cho họ đất đai mầu mỡ để kiếm kế sinh nhai. Họ cũng là những nạn nhân đầu tiên khi hệ thống sinh thái bị đe dọa bởi ô nhiễm, biến đổi khí hậu và khai thác quá mức. Món quà của thiên nhiên khó có thể quy đổi thành tiền.
 
Con người nhận ở môi trường tự nhiên như đồ ăn thức uống, không khí để duy trì cuộc sống và giải trí. Con người cũng nhận ở môi trường các loại tài nguyên thiên nhiên: Kim loại, mỏ quặng các loại, than đá, khí đốt, gỗ rừng, gió, sức nước, sợi vải, cây trái … để đưa vào sản xuất chế biến phục vụ đời sống con người và phát triển xã hội. Con người tương tác với môi trường tự nhiên như rác thải sinh hoạt, rác công nghiệp, y tế …
 
Thiên nhiên mang đến cho con người những lợi ích không thể đo đếm. Mà nếu loài người không biết tôn trọng, bảo vệ và giữ gìn thiên nhiên, ắt sẽ gặp nhiều hậu họa. Biến đổi khí hậu đã chứng minh điều này.
 
Những hoạt động kỷ niệm ngày môi trường thế giới năm nay tại Việt Nam
 
Năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đồng phối hợp tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” và một số hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới tại thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 
Ngày môi trường thế giới năm nay là dịp để mọi người đi thăm vườn quốc gia và các khu vực hoang dã. Các ban quản lý công viên có thể miễn phí hoặc giảm giá vé vào cửa trong ngày 5/6.
 
Đây cũng là dịp để chúng ta gần gũi với thiên nhiên bằng tất cả các giác quan: đi chân trần; bơi trong làn nước trong mát, làm xanh đường phố, nhặt rác, tổ chức một buổi làm sạch bãi biển.
Tác giả bài viết: Khánh Phương
Nguồn tin: www.baoxaydung.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc