Rss Feed
Chào mừng Khai giảng năm học 2020-2021 Trường Đại học Cảnh sát nhân dân

Vai trò của Hội phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Trường Đại học CSND

Đăng lúc: Thứ ba - 27/12/2016 22:25 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       “Trong lịch sử loài người từ trước đến nay, phụ nữ bao giờ cũng là một bộ phận quan trọng trong đội ngũ đông đảo những người lao động trong xã hội. Bằng lao động sáng tạo của mình, phụ nữ đã góp phần làm giàu cho xã hội, làm phong phú cuộc sống con người. Song song với những hoạt động góp phần sáng tạo ra mọi của cải vật chất và tinh thần, phụ nữ còn tích cực tham gia đấu tranh giai cấp, đấu tranh giải phóng dân tộc, vì sự tiến bộ của xã hội.”
       Ở Việt Nam, vai trò của phụ nữ rất quan trọng. Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, phụ nữ tham gia rất tích cực trong nhiều hoạt động. Trong thời kỳ hòa bình và xây dựng đất nước, phụ nữ giữ cương vị lãnh đạo ở nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật.... Vai trò của phụ nữ hoàn toàn xứng đáng với tám chữ vàng mà Ðảng, Nhà nước và nhân dân dành tặng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang".
       Trong những năm qua phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” nói trên, phụ nữ trong lực lượng Công an nhân dân nói chung và phụ nữ Trường Đại học Cảnh sát nhân dân nói riêng đã và đang ra sức học tập, phấn đấu rèn luyện để khẳng định vai trò và vị thế của người phụ nữ trong sự nghiệp giữ gìn an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
       Những cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên công nhân viên và sinh viên nữ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển trường Đại học Cảnh sát nhân dân luôn được ghi nhận và đánh giá cao. Mặc dù chỉ chiếm gần 15% số lượng, nhưng các đồng chí đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, gặt hái được nhiều thành công không những cho bản thân mà còn đem lại niềm vinh dự và sự tự hào cho Nhà trường, trở thành những cá nhân tiêu biểu của Hội Phụ nữ Bộ Công an, được các cấp, ban, ngành trao tặng nhiều giấy khen, bằng khen và những phần thưởng cao quý.
       Thông qua quá trình hoạt động, Hội phụ nữ luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên, tạo điều kiện cho hội viên tham gia học tập, thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và của ngành Công an, đặc biệt là công tác phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em, giúp hội viên hiểu đúng vai trò, vị trí của phụ nữ, nhận thức được tác dụng của việc tham gia công tác hội và phong trào thi đua,… Từ đó, góp phần xây dựng nên hệ tư tưởng tiến bộ trong đội ngũ hội viên, là cầu nối huyết mạch để tuyên truyền về hình mẫu của người phụ nữ Việt Nam thời đại mới, tăng cường quá trình đóng góp và hoàn thiện nhiều kế hoạch nghiên cứu khoa học, hỗ trợ cho công tác giảng dạy cũng như công tác học tập nghiên cứu trong từng chuyên ngành, từng lĩnh vực, từng lĩnh vực. Đã có 300 đề tài NCKH do cán bộ nữ thực hiện, số lượng chiến sỹ thi đua và học viên xuất sắc, học viên giỏi là nữ ngày càng tăng, nhiều công trình sáng kiến được cán bộ, học viên nữ đăng ký thực hiện nghiệm thu loại xuất sắc, đặc biệt trong nhiệm kỳ đã có nhiều cán bộ nữ phấn đấu và được công nhận học vị tiến sỹ. Đó là những minh chứng rõ nét của tư tưởng thống nhất với hành động.
       Cùng với công tác xây dựng tổ chức, Hội Phụ nữ trường Đại học Cảnh sát nhân dân luôn phát huy vai trò tham mưu cho Đảng ủy – Ban Giám hiệu về các phương án tổ chức rèn luyện lối sống, tinh thần kỷ luật cho sinh viên nói chung và hội viên nói riêng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao năng lực về mọi mặt. Trong nhiệm kỳ vừa qua, đã có 14 hội viên đạt danh hiệu học viên xuất sắc (chiếm 93,33%) so với tổng số học viên xuất sắc của trường); 247 hội viên đạt học viên giỏi (chiếm 54,17%), 23 hội viên đạt danh hiệu điển hình tiên tiến (chiếm 48,94%). Không chỉ thực hiện tốt công tác xây dựng cơ sở mà Hội Phụ nữ trường Đại học Cảnh sát nhân dân còn góp phần phát triển, mở rộng các quan hệ hợp tác giao lưu, vừa phù hợp với xu hướng thời đại, vừa chia sẻ, trao đổi được kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề về chuyên ngành, đồng thời lại mở ra nhiều cơ hội học tập, làm việc cho phụ nữ, tạo điều kiện trao đổi cởi mở các ý tưởng với phụ nữ, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong tổ chức các chương trình, kế hoạch phát triển năng lực của cán bộ, sinh viên nữ.
       Bên cạnh đó, việc thực hiện phong trào “Phụ nữ CAND học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; kỉ cương, sáng tạo vì an ninh Tổ quốc; xây dựng gia đình hạnh phúc” đã có nhiều bước chuyển biến, giúp phong trào lan rộng đến toàn thể hội viên, tác động sâu sắc đến quá trình xây dựng những người phụ nữ CAND “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Với nhiều chương trình có tính đổi mới, phát huy tính năng động, sáng tạo trong việc cụ thể hóa các nội dung phong trào thi đua phù hợp với tính chất, đặc thù của Nhà trường, đội ngũ Ban chấp hành Hội luôn là lực lượng tham mưu chủ lực, đề xuất nhiều ý kiến hay, phương pháp mới để góp phần phát triển công tác đào tạo và rèn luyện của Nhà trường.
       Mỗi thời kỳ có những cơ hội và yêu cầu mang tính lịch sử, muốn khẳng định và phát huy vai trò của mình, bản thân người phụ nữ Công an nhân dân trước hết phải ý thức được đầy đủ vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao phó, để nắm bắt được những cơ hội phát triển bản thân, gặt hái được nhiều thành công cũng như góp phần phát triển cơ quan cơ sở. Muốn vậy, trách nhiệm và nhiệm vụ của Hội Phụ nữ cần được chú trọng quan tâm và phát triển, tạo điều kiện cho các hội viên nữ có nhiều cơ hội để hoàn thiện bản thân, cống hiến cho từng bước đi vững chãi của Nhà trường.
       Với cương vị lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường trong công tác đoàn thể, tôi luôn đề cao vai trò của Hội Phụ nữ, từ khi thành lập đến nay Hội Phụ nữ trường Đại học cảnh sát nhân dân luôn đóng vai trò là tổ chức đoàn thể quan trọng, góp phần xây dựng và phát triển Nhà trường. Người phụ nữ CAND gày hôm nay không chỉ thực hiện tốt tám chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” mà còn không ngừng phấn đấu học tập, nâng cao nhận thức, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội để tích lũy tri thức và kinh nghiệm sống để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ công tác, chiến đấu trong tình hình mới; trở thành những người phụ nữ trường Đại học CSND gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động.

 
Tác giả bài viết: Đại tá, PGS, TS. Vương Văn Hùng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc