Rss Feed
Chào mừng Khai giảng năm học 2020-2021 Trường Đại học Cảnh sát nhân dân

Tuổi trẻ Đại học CSND với chiến dịch “Mùa hè xanh”

Đăng lúc: Thứ bảy - 09/07/2016 06:43 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Trong quá trình hội nhập, phát triển, Đoàn thanh niên luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình mẫu của những đoàn viên thanh niên ưu tú – đại diện cho tuổi trẻ Việt. Công tác giáo dục của Đoàn là bồi đắp lý tưởng, ước mơ, hoài bão, niềm tin, khát vọng cao đẹp của thanh niên, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới; góp phần hình thành lớp thanh niên ưu tú trên mọi lĩnh vực, kế thừa sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc theo tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
       Hàng năm, chiến dịch “Mùa hè xanh” là trải nghiệm không thể thiếu đối với mỗi sinh viên Trường Đại học CSND. Ngay từ những những năm đầu tiên triển khai chiến dịch “Mùa hè xanh” của Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên Nhà trường đã hăng hái tham gia, đóng góp vào hoạt động chung của tuổi trẻ thành phố mang tên Bác trong các hoạt động tình nguyện. Ngày 30 tháng 6 năm 2014, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân ban hành Hướng dẫn số 6777/HD-X11 về việc Tổ chức các hoạt động thực tế của học viên các học viện, trường đại học, cao đẳng và trung cấp Công an nhân dân. Từ đây, hoạt động tình nguyện “Mùa hè xanh” được lồng ghép vào hoạt động thực tế và tổ chức đối với học viên các khóa đào tạo chính quy đã học xong năm thứ hai của chương trình đại học. Đây là yêu cầu bắt buộc của mỗi học viên.
       Mục đích của hoạt động thực tế là củng cố kiến thức của học viên, giúp học viên có điều kiện so sánh, đối chiếu giữa kiến thức đã học với tình hình thực tế ở địa phương; bước đầu thâm nhập thực tế cuộc sống lao động, sản xuất thông qua việc tham gia các hoạt động xã hội ở địa bàn cơ sở; tạo điều kiện cho học viên gắn bó với nhân dân và bước đầu làm quen với công tác dân vận. Bên cạnh đó, hoạt động thực tế cũng giúp gắp lý luận với thực tiễn, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với chính quyền, Công an địa phương, góp phần nâng cao chất lượng công tác đào tạo; xây dựng hình ảnh và ấn tượng tốt đẹp về người chiến sỹ công an đối với nhân dân.
       Với đặc thù là cơ sở đào tạo lực lượng vũ trang, nội dung chiến dịch “Mùa hè xanh” được xây dựng phù hợp với đặc điểm của học viên và tình hình địa bàn tham gia hoạt động. Thông thường, các học viên sẽ được tham gia 4 nội dung lớn, cụ thể bao gồm:
       Hoạt động tuyên truyền pháp luật và tham gia giải quyết các vấn đề về an ninh, trật tự tại địa phương. Đây là một nội dung trọng tâm, nhằm phổ biến, tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật cho người dân tại địa bàn đóng quân, giúp các học viên vận dụng những kiến thức pháp luật được bồi dưỡng tại trường cũng như tiếp xúc cụ thể với công tác dân vận. Năm 2014, các đội Mùa hè xanh trên địa bàn 7 xã thị thuộc huyện Nhà Bè – TP.HCM đã phối hợp với các đồng chí trong đội tuyên truyền pháp luật, chính quyền và nhân dân tại địa phương tổ chức được 5 buổi diễn đàn pháp luật trên địa bàn 7 xã thị theo yêu cầu thu hút được trên 700 lượt người tham gia. Nội dung tuyên truyền chủ yếu về Luật Giao thông đường bộ, phòng chống bạo lực gia đình, bên cạnh đó có xen kẽ một số nội dung khác như Luật hình sự, Hôn nhân gia đình, dân sự, môi trường… Phối hợp tổ chức 02 buổi tuyên truyền pháp luật cho học sinh trường tiểu học tại địa phương đạt được chất lượng và hiệu quả cao. Phối hợp tổ chức ngày hội “Thiếu nhi thị trấn Nhà Bè cùng hướng về Biển Đông” cho thiếu nhi thị trấn Nhà Bè. Đến năm 2015, đối với chiến dịch “Mùa hè xanh” của khóa D23S, các chiến sĩ tình nguyện hè đã phối hợp với Công an các địa phương tổ chức 7 buổi “Diễn đàn công dân với pháp luật” trên địa bàn 02 tỉnh Tiền Giang và Quảng Nam, thu hút được 1.200 lượt người dân tham gia. Phối hợp với phòng PC 67 và các đội nghiệp vụ Công an tỉnh tổ chức 03 buổi tuyên truyền pháp luật về trật an toàn giao thông, tác hại và phòng chống ma túy, công tác phòng chống tội phạm về trộm cắp trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk thu hút trên 900 cán bộ, Đảng viên, nhân dân và đoàn viên tham gia. Phối hợp với Đoàn thanh niên các xã, tổ chức 28 buổi tuyên truyền giáo dục cho người dân về ý thức, trách nhiệm công tác bảo vệ môi trường tại địa phương nơi sinh sống với 185 sinh viên tham gia; tổ chức 42 buổi tuyên truyền giáo dục cho trẻ em,học sinh về ý thức,trách nhiệm thực hiện đúng các quy định về luật an toàn giao thông với 185 sinh viên tham gia. Ngoài hoạt động trên các chiến sĩ tình nguyện hè đã phối hợp với Đoàn thanh niên và chính quyền địa phương tổ chức hơn 120 lượt phát tờ rơi tuyên truyền luật giao thông đường thủy, phòng chống các tệ nạn xã hội cho quần chúng nhân dân, lồng ghép việc tuyên truyền pháp luật vào các hoạt động sinh hoạt hè với sự tham gia của hơn 500 sinh viên tình nguyện và đoàn viên thanh niên tại địa bàn tỉnh Tiền Giang.
       Bằng bản lĩnh pháp luật và kiến thức nghiệp vụ được trang bị trong quá trình học tập và rèn luyện, mỗi học viên luôn nỗ lực học hỏi thông qua thực tiễn công tác hỗ trợ Công an các địa phương nơi đóng quân. Sinh viên ở các xã tổ chức các buổi hướng dẫn, trao đổi nghiệp vụ với lực lượng Công an xã về các nội dung như: cách thức quản lý, nắm tình hình địa bàn; quản lý, giáo dục các đối tượng; cách thức, phương pháp phát động, tổ chức hướng dẫn Công an viên cách lập các loại biên bản lấy lời khai, biên bản xử lý vi phạm hành chính… đúng theo thủ tục quy định của pháp luật. Tại một số địa phương đã tiến hành cho sinh viên thực hành các hoạt động nghiệp vụ như làm CMND, lấy lời khai, tổ chức làm công an viên. Cụ thể chiến dịch năm 2015 đã hướng dẫn 6191 lượt quần chúng nhân dân trên các địa bàn Tiền Giang và Lâm Đồng làm thủ tục cấp giấy CMND, kê khai dân số và sổ hộ khẩu. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa giúp cho sinh viên học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trong thực tế chiến đấu.
       Hoạt động lao động, sản xuất giúp nhân dân địa phương; tham gia các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa, cứu trợ, cứu nạn. Mỗi chiến dịch Mùa hè xanh không thể thiếu những hoạt động này, nhằm thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, “tương thân tương ái” ngàn đời của dân tộc Việt. Mỗi căn nhà tình bạn, mỗi lớp học tình thương hay mỗi phần quà đều là những lời động viên tích cực mà mỗi chiến sĩ tình nguyện hè dành cho nhân dân địa phương. Dù giá trị không lớn nhưng đó là cả tấm lòng và sự trăn trở của cả một thế hệ trẻ, đang cố gắng không ngừng để xây dựng đất nước, góp phần gìn giữ sự bình yên cho nhân dân. Chỉ trong hai chiến dịch năm 2014 và 2015, Đoàn trường đã phối hợp với Đoàn thanh niên các địa phương tổ chức thăm và tặng quà cho 130 hộ gia đình chính sách, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, người già neo đơn với tổng kinh phí gần 44 triệu đồng. Tổ chức bàn giao 01 căn nhà tình nghĩa cho cán bộ Công an hưu trí tổng kinh phí 40 triệu đồng, 01 căn nhà tình bạn trị giá 25 triệu đồng. Tổ chức cho sinh viên tham gia quét dọn, thăm viếng các nghĩa trang liệt sĩ tại địa bàn đóng quân, nghe kể chuyện ôn lại truyền thống do các đồng chí là lão thành cách mạng hỗ trợ tổ chức. Thông qua đó giúp cho sinh viên nhà trường hiểu rõ hơn về nguồn gốc hình thành và phát triển của địa phương, tình hình thực tế của địa phương, rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu.
       Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao giữa nhà trường với chính quyền, các đoàn thể quần chúng và nhân dân địa phương. Trong chiến dịch, các đội Mùa hè xanh đã tích cực thực hiện hoạt động kết nghĩa, giao lưu văn nghệ, thể thao nhằm tạo mối quan hệ gắn bó với địa phương. Tổ chức sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi, tổ chức hội thao hè và ngày hội tuổi thơ, ngày hội chúng em làm chiến sĩ cảnh sát nhân dân cho các em thiếu nhi. Tham gia hiến máu nhân đạo cùng với Đoàn viên, thanh niên địa phương, tổ chức nâng cấp đường giao thông nông thôn góp phần đảm bảo cho việc đi lại của nhân dân được an toàn, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía nhân dân địa phương. Đồng thời phát huy tinh thần xung kích tình nguyện trong hoạt động tình nguyện, hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường.
       Có thể nói, dưới sự quan tâm của Đảng ủy - Ban giám hiệu, sự phối hợp của lãnh đạo các đơn vị hữu quan và sự chỉ đạo sâu sát của Đoàn cấp trên đối với hoạt động thực tế kết hợp chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” đã tạo nên hình ảnh đẹp, đem lại sự tin tưởng cao đối với chính quyền và nhân dân địa phương nơi thực hiện các hoạt động tình nguyện, trở thành một hoạt động lớn có ý nghĩa của đoàn viên thanh niên trường Đại học CSND với 100% sinh viên tham gia nghiêm túc, tích cực, chủ động sáng tạo. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động chất lượng còn chưa đồng đều, có những tập thể, cá nhân rất xuất sắc, nhưng vẫn tồn tại các học viên tham gia chưa nghiêm túc, mang tính chất đối phó, chưa nhận thức được ý nghĩa và mục đích cao đẹp của những hoạt động này. Vì vậy, đòi hỏi những tổ chức được giao nhiệm vụ tham mưu, tổ chức, thực hiện các hoạt động tình nguyện lưu tâm đến việc nâng cao nhận thức của học viên, xác định tầm quan trọng của việc tham gia chiến dịch tình nguyện hè cũng như nhiệm vụ của một học viên đang học tập, rèn luyện tại trường Đại học CSND.
       Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” đã và đang khẳng định vị thế của mình trong quá trình học tập, rèn luyện của mỗi học viên trường Đại học CSND. Gần 1 tháng được “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với nhân dân là khoảng thời gian quý báu, giúp mỗi học viên tích lũy kinh nghiệm cũng như “va chạm” thực tế nhiều hơn. Vì vậy, bản thân mỗi học viên cần tham gia với thái độ nghiêm túc, có ý thức tự giác, đồng tâm hiệp lực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, chung sức vì cộng đồng, vì an ninh Tổ quốc của tuổi trẻ CAND nói chung, tuổi trẻ trường Đại học CSND nói riêng, xứng đáng với hình ảnh của người thanh niên CAND thời đại mới với “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”.
       Để hoạt động này thật sự có ý nghĩa, đạt hiệu quả cao, dưới góc độ quản lý giáo dục học viên, chúng tôi thấy cần chú ý một số nội dung sau:
       - Học viên cần xác định đây là hoạt động vừa là yêu cầu của chương trình học, vừa là hoạt động đoàn có ý nghĩa nhân văn. Đây là dịp các bạn học viên có dịp tiếp xúc và trải nghiệm hoạt động thực tế, tích lũy thêm những kinh nghiệm quý báu cho cuộc sống và công tác công an sau khi ra trưởng.
       - Dưới góc độ quản lý, đây là thời gian các bạn tiếp xúc trực tiếp nhân dân, thực hiện “Ba cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) với nhân dân. Vì vậy cần chú ý luôn luôn giữ đúng lễ tiết, tác phong sinh hoạt của cán bộ chiến sỹ công an nhân dân, thực hiện nghiêm chỉnh quy định pháp luật và của địa phương.
       - Đặc biệt, trong hoạt động tư vấn pháp luật, hỗ trợ công an địa phương, học viên cần phải nghiên cứu thật kỹ các quy định của pháp luật, tuyệt đối tránh tư vấn bừa bãi, sai nội dung; nếu tham gia hỗ trợ công an địa phương phải nắm vững quy trình, tuyệt đối chấp hành mọi hướng dẫn của lãnh đạo, công an địa phương.
       - Các hoạt động tình nghĩa phải mang tính thiết thực, sâu sắc, thể hiện sức trẻ, lòng nhiệt huyết, chân thành; tránh hình thức, phô trương, hoạt động để lấy thành tích,...
       - Tăng cường công tác quản lý đối với học viên trong thời gian hoạt động thực tế, phối hợp chặt chẽ với cán bộ, công an và chính quyền địa phương trong công tác quản lý; tốt nhất là cử cán bộ quản lý học viên thực hiện “Ba cùng” với học viên.
Tác giả bài viết: Nguyễn Như Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc