Rss Feed
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020)

Pháp luật lan tỏa những nẻo đường quê

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/07/2018 06:12 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Những ngày qua, trên các con đường yên bình chốn thôn quê trở nên rộn ràng hơn bởi những câu chuyện pháp luật….
        Nhận thức được vị trí và vai trò của công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trong các năm qua, cứ mỗi mùa hè sang cùng với chiến dịch “Hành quân xanh”, Bộ môn pháp luật phối hợp với Đoàn thanh niên và CLB Pháp luật trường Đại học CSND tổ chức diễn đàn “Công dân với Pháp luật” đến với từng huyện, từng xã nhỏ thôn quê.
 

 
        Năm 2018, trên các con đường quanh co yên bình nơi nông thôn như rộn ràng hơn trong tiếng bàn luận về những câu chuyện luật pháp. Diễn đàn được sự hỗ trợ nhiệt tình của cơ quan chính quyền địa phương, những người dân thật thà chất phác. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng đầy tâm huyết của thầy và trò trường Đại học CSND trong những hội trường tuy nhỏ nhưng lại ấm áp bởi sự tham gia của nhân dân. Không ngại khó khăn về thời tiết, các buổi tuyên truyền thu hút được đông đảo đồng bào, bà con đến tham dự, điều đáng vui mừng hơn nữa thành phần tham dự có đầy đủ các lứa tuổi. Các bác đã hưu trí đưa ra những bình luận của mình về câu chuyện pháp luật, các em học sinh tuy đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng cũng đưa ra rất nhiều thắc mắc về những vấn đề liên quan… các bà, các mẹ cũng tham gia vô cùng nhiệt tình. Điều đó làm cho những người làm chương trình như vui hơn vì sự quan tâm của người dân với pháp luật dù đây là vùng nông thôn. Diễn đàn đưa ra những tình huống, những câu chuyện pháp luật gần gũi với cuộc sống của nhân dân lao động, được xây dựng sinh động thông qua hình ảnh, băng rôn tuyên truyền làm cho người dân dễ hiểu và có được ý thức về pháp luật đầy đủ nhất.
  
        Trong suốt các buổi diễn đàn, không chỉ có đội tuyên truyền đưa ra các tình huống giải đáp pháp lý mà còn nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc đến từ bà con nhân dân. Ngày 11/7, chị Nguyễn Thị H trú tại xã Tân Thanh – Giồng Tôm – Bến Tre, bày tỏ những vướng mắc trong cuộc sống hằng ngày qua việc cánh đồng, nương rẫy của mình thường xuyên bị gia súc, gia cầm hàng xóm phá hoại… nếu chị đặt bẫy hoặc sử dụng các biện pháp ngăn chặn chúng thì có vi phạm pháp luật hay không? Chị phải làm sao để vừa tuân thủ pháp luật vừa bảo vệ được tài sàn của mình? Qua câu hỏi của chị cuộc thảo luận trở nên sôi nổi hơn với các vấn đề quay quanh nó. Ngày 13/7, em Phạm Tiến Phát tại xã Tân Điền – Gò Công Đông – Tiền Giang, hỏi thêm về việc tại sao luật lại cho phép con ngoài giá thú (tức không phải vợ của ba mình sinh ra) lại được hưởng di sản… bà con còn đưa ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến cuộc sống thường ngày, những vấn đề về pháp luật mà họ quan tâm trong những lĩnh vực chủ yếu như: Luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình…
  
        Bằng những kiến thức chuyên môn vững vàng, kĩ năng giải thích thuyết phục Giảng viên Bộ môn Pháp luật và các đồng chí là thành viên đội tuyên truyền đã giải quyết cặn kẽ những vấn đề bà con vướng mắc, đồng thời giải thích thêm một số vấn đề pháp luật liên quan cũng như đưa ra số tình huống cụ thể để bà con nắm và hiểu rõ hơn vấn đề.
        Các buổi diễn đàn diễn ra vô cùng thuận lợi, kết thúc bằng những cái bắt tay thân ái và những tràng pháo tay nồng nhiệt. Chương trình đã thành công với nhiệm vụ của mình là mang pháp luật đến với từng vùng quê, từng bà con nhân dân lao động. Có thể nói diễn đàn “Công dân với Pháp luật” với sự cố gắng của Ban tổ chức đã góp phần vào công cuộc hỗ trợ nhân dân tiếp cận pháp luật, xây dựng nông thôn mới hoàn thành nhiệm vụ của địa phương từ đó đẩy mạnh phát triển đất nước./.
Tác giả bài viết: Huỳnh Trung Hậu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc