Rss Feed
Chào mừng Khai giảng năm học 2020-2021 Trường Đại học Cảnh sát nhân dân

Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với Trường Đại học Dongguk, Thành phố Seoul, Hàn quốc

Đăng lúc: Thứ tư - 05/06/2019 14:49 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Sáng nay, tại Trường Đại học Dongguk, Thành phố Seoul, Hàn Quốc, đoàn công tác của Bộ Công an, trong đó có 13 giảng viên Trường Đại học CSND đã có buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với Ban Giám hiệu, giảng viên Trường Đại học Dongguk.
         Dongguk là một trong những trường đại học hàng đầu của Hàn Quốc, đào tạo nhiều chuyên ngành khác nhau, trong đó có chuyên ngành Hành chính cảnh sát để cung cấp nguồn lực cho ngành Cảnh sát nước này. Tại buổi giao lưu, đại diện Trường Dongguk đã giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành, phát triển, các khoa chuyên ngành, từng chuyên ngành hẹp của ngành Hành chính cảnh sát. Qua trao đổi cho thấy mô hình đào tạo của Hàn Quốc có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam.
 

Đoàn tham quan phòng thực hành an ninh điện tử của Trường Đại học Dongguk
 
          Nếu như ở nước ta, lực lượng cảnh sát được đạo tào từ các trường đại học, học viện, trung cấp, cao đẳng cảnh sát và có sử dụng một phần tuyển ngành ngoài, thì ở Hàn Quốc, chính phủ cho phép các trường tư thục (như đại học Dongguk và khoảng hơn 100 trường khác) được mở mã ngành đào tạo cảnh sát thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau như Khoa học cảnh sát (Police Science), Khoa học tội phạm (Crime Science), An ninh công nghiệp (Industrial Security), Cải tạo, giáo dục (Corections)... Không những vậy, kể cả hệ sau đại học mã ngành an ninh ở Việt Nam cũng được giao cho Học viện CSND, Đại học CSND thì ở Hàn Quốc, những trường tư thục cũng được phép mở mã ngành cao học và tiến sĩ ở một số lĩnh vực cảnh sát như: Khoa học cảnh sát (Police Science), Tội phạm học (Criminology), Tâm lý pháp lý (Forensic Psychology)… Tuy nhiên, ngành cảnh sát của Hàn Quốc trực thuộc Bộ Tư pháp nên sinh viên sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành cảnh sát trên vẫn phải thi tuyển giống như thi công chức để được vào biên chế của ngành.
 

Đại diện 2 bên tặng quà lưu niệm
 
          Ở một khía cạnh khác, mặt dù trường Dongguk có mã ngành Hành chính cảnh sát, nhưng thực tế chuyên ngành này lại hoàn toàn khác với chuyên ngành Cảnh sát quản lý hành chính của Việt Nam. Trường Dongguk không chỉ đào tạo những sỹ quan cảnh sát làm ở các vị trí liên quan đến tư pháp, hành pháp, mà còn đào tạo cả những sĩ quan chuyên môn về các kỹ thuật hiện đại như an ninh điện tử (cyber security), sử dụng máy phát hiện nói dối, giám định kỹ thuật hình sự… Phía trường bạn cũng đã mời đoàn công tác đi tham quan các phòng thực hành, giới thiệu qua về tính năng, tác dụng của các thiết bị hiện đại này.
 
 
          Phía Trường Dongguk bày tỏ mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế giữa trường Dongguk với các trường Công an Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục thời gian tới, đặc biệt, bảo đảm cho từ 3 đến 5 suất học sau đại học tại trường Dongguk. Đại diện Đoàn công tác, Thượng tá Cù Huy Hải đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và gửi những lời chúc tốt đẹp đến trường bạn, đồng thời hứa sẽ báo cáo, xin ý kiến và chủ trương của lãnh đạo Bộ Công an về đề xuất của Trường. Buổi giao lưu, trao đổi đã mang đến những trải nghiệm bổ ích, thú vị cho các giảng viên trong đoàn công tác nói chung, 13 giảng viên Trường Đại học CSND nói riêng, qua đó, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.
Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc