Rss Feed

Bình đẳng giới - Hãy bắt đầu từ gia đình

Đăng lúc: Thứ ba - 13/06/2017 10:54 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
        Từ hàng nghìn năm trước, ông cha ta đã khẳng định sức mạnh to lớn của sự bình đẳng và hòa hợp trong mối quan hệ giữa nam và nữ, đó là Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn. Đúng vậy! Phải vừa là vợ, vừa là chồng, cùng thuận với nhau thì dù có là thiên nhiên khổng lồ như Biển Đông vạn dặm cũng phải cạn. Trong thời đại ngày nay, khi xã hội văn minh, phụ nữ đã có nhiều điều kiện để học tập, làm việc, giao tiếp xã hội, phụ nữ không còn bó buộc trong ngôi nhà của mình, mà họ đã trở thành một bộ phận quan trọng trong mọi lĩnh vực, họ là những nhà khoa học, nữ chính trị gia, lao động giỏi, là những công dân toàn cầu thì bình đẳng giới lại càng là chìa khóa sức mạnh để con người, dân tộc, đất nước có thể vươn lên mạnh mẽ.
        Bình đẳng giới nghĩa là phụ nữ và nam giới có vị trí và cơ hội như nhau để làm việc, phát triển. Nói bình đẳng giới không có nghĩa là chỉ đấu tranh cho quyền lợi phụ nữ mà là đấu tranh cho sự bất bình đẳng của cả hai giới. Nhưng qua hàng nghìn năm phong kiến, thực dân cho tới tận thời đại ngày nay, nhìn chung sự bất bình đẳng xảy ra đối với phụ nữ là đa số nên người ta nói nhiều đến việc đòi quyền lợi cho phụ nữ và trên thực tế, ở một số khía cạnh, một số lĩnh vực vẫn còn bất bình đẳng với phụ nữ.  
        Đấu tranh cho bình đẳng giới là một cuộc chiến trên khắp các lĩnh vực, mọi mặt của đời sống xã hội, của nhiều quốc gia trên thế giới nhưng trước hết chính là gia đình - những tế bào cấu thành xã hội.
        Bình đẳng giới trong gia đình là các thành viên trong gia đình có sự bình đẳng với nhau. Cụ thể là mọi công việc đều được các thành viên, trước hết là vợ và chồng cùng nhau chia sẻ, hưởng thụ thành quả từ những công việc đó mang lại. Vợ và chồng cần phải bình đẳng bàn bạc, quyết định và thực hiện mọi công việc. Đặc biệt việc nội trợ là hết sức vất vả, tiêu hao nhiều thời gian cũng như sức lực, do đó không chỉ người phụ nữ làm mà đòi hỏi phải có sự tham gia, chia sẻ của chồng và của các thành viên khác. Nấu cơm, giặt giũ, chăm con, dọn nhà, vườn tược,... giờ đây không còn là công việc “độc quyền” của người vợ nữa mà chính những đấng mày râu cũng phải xắn áo xắn quần thực hiện như một nghĩa vụ chân chính.
        Trong lĩnh vực dân số - sức khỏe sinh sản, vợ chồng phải cùng chia sẻ mọi vấn đề; không nên chỉ hướng đối tượng vận động kế hoạch hóa gia đình vào phụ nữ, hoặc chủ yếu vào phụ nữ mà sao nhãng trách nhiệm của nam giới. Vợ và chồng phải có bổn phận như nhau trong việc sử dụng các biện pháp tránh thai, quyết định sinh con, số con và khoảng cách sinh, trong đó cần hết sức quan tâm chăm sóc phụ nữ khi mang thai và nuôi con nhỏ.
        Trong gia đình, tuyệt đối không phân biệt đối xử giữa con trai và con gái. Những tư tưởng như “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” hay “nữ nhi ngoại tộc” phải triệt để xóa bỏ. Con trai và con gái đều có quyền và trách nhiệm như nhau đối với gia đình và xã hội. Con gái cũng phải bình đẳng như con trai trong việc học tập, lao động và hưởng thụ. Ngay từ nhỏ, cha mẹ phải chú trọng giáo dục cho con cái mình hiểu rõ điều này.
        Vấn đề cốt lõi cần kiên quyết đấu tranh loại bỏ là hành vi bạo lực trong gia đình. Bạo lực trong gia đình bao gồm 3 mặt: Bạo lực về thân thể, bạo lực về tinh thần và bạo lực về tình dục. Bạo lực về thân thể như đánh, trói, đấm đá, hành hạ. Bạo lực về tình thần như chửi mắng, xỉ vả, cấm đoán các mối quan hệ bình thường, không cho tham gia các hoạt động xã hội. Bạo lực về tình dục như cưỡng ép giao hợp, đòi hỏi quan hệ khi vợ không muốn, buộc vợ đẻ thêm con, ngăn cản vợ thực hiện các biện pháp tránh thai...
        Dù cho có là sự bạo lực gì đi chăng nữa, thì nó cũng gây ra sự tổn hại to lớn cho các thành viên gia đình, gây ra những vết thương sâu sắc về tâm lý, làm rạn nứt nghiêm trọng tổ ấm, khiến cho gia đình không thể thực hiện tốt các chức năng của nó đối với các thành viên, đặc biệt là các chức năng cân bằng cảm xúc hay giáo dục nhân cách...
        Tóm lại, bình đẳng giới là mọi thành viên trong gia đình, trước mắt là vợ và chồng đều có vai trò, trách nhiệm và quyền lợi ngang bằng nhau trong lao động, học tập, nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe sinh sản, hưởng thụ văn hóa và tham gia các hoạt động xã hội.
        Bình đẳng giới, một khi được bắt đầu thành công trong từng gia đình sẽ là tiền đề to lớn để thực hiện bình đẳng giới trong mọi khu vực, mọi lĩnh vực,... Từ mỗi gia đình bình đẳng sẽ làm thay đổi nhận thức của mỗi con người, khiến họ không những thấu hiểu giá trị của bình đẳng giới, mà còn trở thành những nhân tố đấu tranh xóa bỏ những tư tưởng lạc hậu, bất công, áp bức về giới tính. Thắng lợi trong bình đẳng giới gia đình sẽ là sự đảm bảo cho thắng lợi của bình đẳng giới toàn xã hội.
Tác giả bài viết: Trần Minh Chiến
Nguồn tin: Bài viết đã được đăng trên Nội san của HPN Trường ĐH CSND số 2 tháng 03/2017
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Văn bản mới

Số: Số 52-NQ/TW
Tên: (Về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư)

Ngày BH: (27/09/2019)

Số: Số 3304/LĐTBXH-BGĐ
Tên: (V/v hướng dẫn triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019)

Ngày BH: (06/08/2019)

Số: Kế hoạch Bộ Y tế
Tên: (Tổ chức Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 (kèm theo Công văn số 5930/BYT-UBQG50))

Ngày BH: (08/10/2019)

Số: 08/CT-BYT
Tên: (Chỉ thị về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế)

Ngày BH: (29/07/2019)

Số: 582/QĐ-TTg
Tên: (Về việc phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020)

Ngày BH: (11/04/2013)

Số: 01/QĐ-BCĐTW
Tên: (QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC BAN HÀNH PHƯƠNG ÁN TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019)

Ngày BH: (15/08/2018)

Số: 772/QĐ-TTg
Tên: (QUYẾT ĐỊNH VỀ TỔ CHỨC TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019)

Ngày BH: (26/06/2018)

Số: 491/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt điều chỉnh chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất răn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050)

Ngày BH: (07/05/2018)

Số: 1250/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030)

Ngày BH: (31/07/2013)

Số: 582/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định về việc phê duyệt đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020)

Ngày BH: (11/04/2013)