Rss Feed
Chào mừng Khai giảng năm học 2020-2021 Trường Đại học Cảnh sát nhân dân

Phụ nữ làm chủ cuộc sống chính mình

Đăng lúc: Thứ năm - 15/03/2018 22:06 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Truyền thống văn hoá từ mấy nghìn năm nay, khi nhắc đến Phụ nữ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến tam tòng, tứ đức, hiền dịu, thục lương. Phụ nữ hiện đại không phủ nhận những giá trị tốt đẹp của truyền thống, nhưng họ có thêm bản lĩnh, tự tin để làm chủ cuộc sống của chính mình. Giá trị lớn nhất của cuộc đấu tranh cho phụ nữ chính là quyền làm chủ cuộc sống của mình.
       Người ta thường bảo: Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng. Điều này không phải sai, nhưng cũng không phải hoàn toàn đúng. Bởi Phụ nữ ngày nay ngoài gia đình, họ còn tham gia vào xã hội, có công việc, có những mối quan hệ, những trọng trách mà chính bản thân họ, với quyền làm chủ của mình đã bản lĩnh để xây dựng và duy trì tốt. Họ biết làm đẹp cho bản thân và không ngừng cố gắng để vừa xây dựng gia đình hạnh phúc vừa thành công trong sự nghiệp, khẳng định vị thế bản thân chứ không chỉ phụ thuộc tất cả vào người chồng.
        Phụ nữ cũng giống như bất cứ cá nhân nào trong xã hội, cần có bản lĩnh, có thể tự chủ về kinh tế, nắm trong tay chính vận mệnh của mình. Đó là niềm kiêu hãnh nhất đời của một người phụ nữ, cuộc sống của họ không cần phụ thuộc quá nhiều vào một người đàn ông. Ngoài giờ làm việc, ngắn thì họ có thể cùng bạn bè cà phê chuyện trò, đi mua sắm, dài sẽ là những chuyến du lịch khám phá cảnh đẹp, văn hoá khắp nơi và cũng chính là khám phá bản thân họ.
        Cuộc đời người phụ nữ không phải là quân cờ trong tay kẻ khác, mặc số phận an bài hoặc phụ thuộc vào bất kỳ ai. Phụ nữ phải xinh đẹp, độc lập và mạnh mẽ. Phụ nữ cả đời có thể không lấy chồng, nhưng đã chọn, nhất định phải ở cùng người đàn ông tử tế. Con gái nên ghi nhớ một câu rằng: “Thà rằng muộn yêu, chậm cưới, còn hơn lấy sai người. Lấy sai người, khổ cả đời, không ai khổ thay mình được”.  Vì vậy mà kết hôn, hãy đắn đo kỹ lưỡng. Hôn nhân không chỉ là một mảnh giấy có tên hai người, mà là sự ràng buộc cả đời. Cũng là sự lựa chọn lớn nhất trong cuộc đời một người con gái.
        Đến khi lập gia đình cũng vậy, khi người vợ ngoài trách nhiệm làm vợ, làm mẹ thì vẫn lao động, san sẻ việc xây dựng kinh tế cùng người chồng thì không có lý do gì mà người chồng không san sẻ việc nhà, chăm sóc con cái cùng người vợ cả. Tất nhiên từ san sẻ ở đây không phải sòng phẳng, rạch ròi như anh 50 - tôi 50. Mà đó là sự san sẻ dựa trên nền tảng của trách nhiệm và tình yêu thương. Phụ nữ cũng có quyền tham gia quyết định những vấn đề của gia đình, từ định hướng chăm sóc, dạy dỗ con cái cho đến các vấn đề tài chính, đối ngoại, xây dựng của gia đình. Và hãy nhớ một điều nữa nhé, Phụ nữ có thể bỏ qua vài buổi gặp gỡ bạn bè để ở nhà chơi với con, có thể bỏ qua vài buổi đi làm đẹp để nấu cho chồng con bữa ăn ngon. Nhưng hãy sắp xếp thời gian hợp lý hơn, đừng bao giờ nghĩ, mình sinh ra là để chăm sóc chồng con thôi bởi phụ nữ luôn phải chăm sóc cho chính bản thân mình, từ vật chất đến tinh thần để luôn rạng rỡ và toả sáng.
        Nhưng nếu trong trường hợp Phụ nữ chọn sai người khi lấy chồng thì sao? Chọn được một người đàn ông tử tế chưa bao giờ là dễ dàng, và cũng không phải ai cũng có đủ khả năng, bản lĩnh, may mắn để chọn đúng người. Vậy thì hãy suy xét thật kỹ, đưa ra những cái tốt và cái xấu cho các phương án quyết định. Nếu còn khả năng, hãy bản lĩnh, mạnh mẽ để thích ứng, dung hoà, trao đổi với nhau và cố gắng cùng xây dựng hạnh phúc. Còn nếu thật sự đã không còn khả năng, thì cũng hãy bản lĩnh, mạnh mẽ để kiên quyết chấm dứt. Hãy cố gắng thật lý trí nhé, bởi những lúc như thế, tư tưởng hy sinh vì con, vì thể diện gia đình hay xuất hiện, mà nếu bạn không phân biệt rõ thì không biết từ lúc nào, bạn đã hy sinh đến đánh mất cuộc sống, đánh mất bản thân mình. Đàn ông trên đời có rất nhiều, đàn ông tốt trên đời cũng vô số kể. Không thể bên cạnh người đàn ông này, phụ nữ hoàn toàn có thể tìm một người đàn ông tốt hơn thế, thậm chí tốt hơn người đàn ông ấy rất nhiều lần.
        Điều quan trọng là phụ nữ phải biết làm chủ, nắm giữ hạnh phúc và vận mệnh của mình. Phụ nữ tốt, phụ nữ đẹp, họ hoàn toàn có quyền chọn lựa những công việc, nghề nghiệp mà họ yêu thích, họ có thể tự thưởng cho mình những món quà từ vật chất đến tinh thần. Họ có quyền lựa chọn cho mình người đàn ông tốt, xứng đáng với bản thân họ, hoàn toàn có thể hưởng hạnh phúc tốt đẹp.
Tác giả bài viết: Trịnh Thị Mỹ Trâm
Nguồn tin: *Bài viết đã được đăng trên Nội san của HPN Trường ĐH CSND số 3 tháng 11/2017
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc